มือใหม่เข้าครัวต้องรู้! ควรมีเครื่องปรุงอาหารอะไรติดครัวในบ้าน

10 เครื่องปรุงอาหารติดครัว

การทำอาหารเป็นทักษะที่สำคัญสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือกระทั่งคนที่ชำนาญแล้ว การมีเครื่องปรุงอาหารติดบ้านจะช่วยให้การปรุงอาหารง่ายขึ้นและช่วยประหยัดเวลาในการวางแผนและซื้อของ

มือใหม่เข้าครัวต้องรู้! ควรมีเครื่องปรุงอาหารอะไรติดครัวในบ้าน

สำหรับมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นทำอาหาร ควรมีเครื่องปรุงอาหารที่จำเป็นติดบ้านไว้ให้อุ่นใจ

10 เครื่องปรุงอาหารติดครัว สำหรับมือใหม่หัดทำอาหาร

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นทำอาหาร การมีเครื่องปรุงอาหารพื้นฐานติดบ้านจะช่วยให้คุณสามารถปรุงอาหารได้อย่างง่ายดายและมีรสชาติที่อร่อย โดยทั่วไปแล้ว รสชาติของอาหารจะประกอบไปด้วย 4 รสหลัก ได้แก่ หวาน เค็ม เปรี้ยว และเผ็ด ต่อไปนี้จะเป็น 10 เครื่องปรุงอาหารที่ควรมีติดครัวไว้

1. น้ำปลา

1. น้ำปลา

น้ำปลาเป็นเครื่องปรุงอาหารที่ขาดไม่ได้สำหรับการปรุงอาหารไทย เพราะมันให้รสชาติเค็มและมีกลิ่นหอมที่โดดเด่น น้ำปลาช่วยเสริมรสชาติให้กับอาหารได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นแกง ผัด ต้ม หรือทอด คุณสามารถใช้น้ำปลาในการปรุงอาหารทุกประเภท นอกจากนี้ น้ำปลายังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงด้วย

2. น้ำตาล

2. น้ำตาล

น้ำตาลเป็นเครื่องปรุงอาหารที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งที่ไม่ควรขาดในครัว เนื่องจากน้ำตาลช่วยเสริมรสชาติหวานให้กับอาหาร ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน สำหรับมือใหม่ การมีน้ำตาลติดครัวจะช่วยให้คุณสามารถปรุงอาหารได้อย่างหลากหลาย และปรับแต่งรสชาติได้ตามต้องการ

3. พริกป่น

3. พริกป่น

พริกป่นเป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุงอาหารที่ขาดไม่ได้สำหรับมือใหม่ เนื่องจากช่วยเสริมรสชาติเผ็ดและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวให้กับอาหาร พริกป่นมีหลากหลายชนิดให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นพริกป่นขาว พริกป่นสวน พริกป่นกะเหรี่ยง หรือพริกป่นเม็ดพริกชนิดอื่นๆ ซึ่งแต่ละชนิดจะให้ความเผ็ดและกลิ่นหอมที่แตกต่างกัน

4. น้ำมันหอย

4. น้ำมันหอย

น้ำมันหอยเป็นเครื่องปรุงอาหารที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและมีรสชาติที่กลมกล่อม ซึ่งช่วยเสริมรสชาติและกลิ่นหอมให้กับอาหารได้เป็นอย่างดี น้ำมันหอยมักถูกนำมาใช้ในการปรุงอาหารไทยหลายประเภท เช่น ผัดน้ำมันหอย และเครื่องจิ้ม

5. พริกไทย

5. พริกไทย

พริกไทยเป็นเครื่องเทศที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งถูกนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารในหลายประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอาหารไทย การมีพริกไทยติดครัวจะช่วยให้คุณสามารถปรุงอาหารไทยรสชาติดั้งเดิมและมีกลิ่นหอมที่น่าลิ้มลอง

6. ซอสปรุงรส

6. ซอสปรุงรส

ซอสปรุงรสเป็นเครื่องปรุงอาหารที่มีประโยชน์มากสำหรับมือใหม่ เพราะไม่ต้องมีพื้นฐานการทำอาหารมากมาย ก็สามารถใช้ซอสปรุงรสให้อาหารอร่อยได้ แถมยังช่วยให้คุณประหยัดเวลาอีกด้วย ซอสปรุงรสมีให้เลือกหลากหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซอสบาร์บีคิว เป็นต้น

7. ผงชูรส

7. ผงชูรส

ผงชูรสเป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุงอาหารที่สำคัญสำหรับมือใหม่ เนื่องจากสามารถเสริมรสชาติให้กับอาหารได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายโดยไม่ต้องพึ่งพื้นฐานการทำอาหารที่ดีมาก ผงปรุงรสประกอบด้วยรสชาติหลักๆ เช่น รสเค็ม รสหวาน และรสอื่นๆ ที่ช่วยเสริมรสชาติให้กับอาหารได้อย่างลงตัว

8. เกลือ

8. เกลือ

เกลือถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุงอาหารที่จำเป็นที่สุดสำหรับมือใหม่ เนื่องจากมีส่วนสำคัญในการเสริมรสชาติเค็มให้กับอาหาร นอกจากนี้เกลือยังช่วยเสริมรสชาติของวัตถุดิบอื่นๆ ให้โดดเด่นยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรใช้เกลือในปริมาณที่พอเหมาะ เนื่องจากการบริโภคเกลือมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

9. ซีอิ๊วขาว

9. ซีอิ๊วขาว

ซีอิ๊วขาวเป็นเครื่องปรุงอาหารที่มีรสชาติหอม มักถูกนำมาใช้ในการปรุงอาหารจีนและอาหารเอเชียอื่นๆ อย่างแพร่หลาย  นอกจากนี้ซีอิ๊วขาวยังสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการทำขนมหรือเบเกอรี่ได้อีกด้วย

10. ซีอิ๊วดำ

10. ซีอิ๊วดำ

ซีอิ๊วดำเป็นเครื่องปรุงอาหารชนิดหนึ่งที่มีรสชาติเข้มข้น มักถูกนำมาใช้ในการปรุงอาหารซุป และอาหารอื่นๆ นอกจากนี้ ซีอิ๊วดำสามารถนำมาใช้ในการปรุงอาหารดองได้อีกด้วย ด้วยรสชาติที่เข้มข้นและมีเอกลักษณ์ ซีอิ๊วดำจึงเป็นเครื่องปรุงที่ช่วยเสริมรสชาติให้กับอาหารได้อย่างดี ควรมีติดครัวไว้

สรุปบทความ

การมีเครื่องปรุงอาหารติดครัวนั้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นการทำอาหาร เพราะจะช่วยให้คุณสามารถปรุงอาหารได้อย่างง่ายดายและมีรสชาติที่อร่อย แถมยังช่วยประหยัดเวลาอีกด้วย

หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์ภายในครัวอยู่ Tecnogas นำเข้าเครื่องครัวยุโรปที่ดีไซน์สวย ทันสมัยและทำจากวัสดุคุณภาพดีเยี่ยม รับประกันความสะดวกและความปลอดภัย ส่งเสริมให้การทำอาหารของคุณง่ายขึ้น!

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า