รวม 10 อาหารคลายเครียด กินอิ่มท้อง คลายเครียด แถมได้ประโยชน์

อาหารช่วยคลายเครียด

ในยุคนี้มีปัจจัยหลายอย่าง ที่ทำให้คนเราเกิดความเครียดในการใช้ชีวิต ซึ่งแต่ละคนก็อาจจะมีวิธีจัดการความเครียดที่แตกต่างกันออกไป ตามแบบฉบับของตัวเอง แต่หนึ่งในวิธีคลายเครียดที่หลายคนเลือกใช้ ก็คงจะหนีไม่พ้นการกิน แต่หากเลือกอาหารผิด ก็อาจทำให้น้ำหนักขึ้นและเครียดกว่าเดิมได้ เพื่อให้คุณสามารถกินในตอนที่เครียดได้อย่างสบายใจ เราแนะนำว่าควรเลือกอาหารคลายเครียดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพียงเท่านี้ก็สามารถกินได้อย่างไร้กังวล

10 อาหารคลายเครียด กินอิ่มแต่ได้ประโยชน์

เพื่อให้คุณได้ประโยชน์จากอาหารที่กินไป แนะนำว่าควรเลือกอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน เพราะเมื่อร่างกายของคนเราเกิดความเครียด จะส่งผลให้ต่อมหมวกไตต้องทำงานอย่างหนัก และต่อมหมวกไตจะนำเอาวิตามินในร่างกายมาใช้ ดังนั้น 10 อาหารคลายเครียดเหล่านี้ เป็นอาหารที่ต้องจดเช็กลิสต์เอาไว้เลย

1. กล้วย

กินกล้วย ช่วยคลายเครียด

อาหารคลายเครียดที่มีประโยชน์อย่างแรก ได้แก่ กล้วย เพราะกล้วยมีโพแทสเซียมและเกลือแร่ อีกทั้งยังมีทริปโตเฟนและกรดอะมิโน ที่จะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมา สำหรับผู้ที่มีความเครียด นอนไม่หลับ หากกินกล้วยสามารถที่จะช่วยได้แน่นอน

2. ผักโขมและบร็อคโคลี่

อย่างที่ทราบกันดีว่า ผักสีเขียว เป็นผักที่อุดมไปด้วยโฟเลต, วิตามินบี, แมกนีเซียม และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ซึ่งกรดโฟเลตหรือกรดโฟลิก จะมีส่วนช่วยในการทำงานของเส้นประสาท หากรับประทานผักโขม และบร็อคโคลี่ จะช่วยให้ระดับความเครียดที่มีลดน้อยลงได้

3. นมและโยเกิร์ต

นมและโยเกิร์ต นอกจากจะเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อระบบประสาทแล้ว นมและโยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยทริปโตเฟน เพราะเหตุนี้จึงทำให้แพทย์มักที่จะแนะนำให้ทุกคน ดื่มนมอย่างน้อย 1 แก้วต่อวัน

4. เนื้อปลา

สัตว์ตระกูลปลา เป็นเนื้อสัตว์ที่มีสารอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยโมเมก้า 3 และที่สำคัญยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลีน ซึ่งเป็นสารสำคัญที่จะช่วยป้องกันโรคหัวใจ ที่มีความเกี่ยวเนื่องมาจากความเครียด อีกทั้งเนื้อปลายังเป็นอาหารคลายเครียด ที่มีวิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 ที่จะช่วยกระตุ้นการหลั่งสารแห่งความสุขด้วย

5. ถั่วต่าง ๆ

กินถั่ว ช่วยคลายเครียด

หากคุณรู้สึกเครียด แต่ไม่ได้อยากกินอะไรที่หนักท้องจนเกินไป อีกหนึ่งอาหารคลายเครียดที่เป็นประเภทของกินเล่นที่แนะนำมากที่สุด คือ “ถั่ว” เพราะถั่วมีทั้งวิตามินบี, วิตามินอี, แมกนีเซียม และสังกะสี ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสารอาหารที่จะช่วยลดความตึงเครียดได้ทั้งนั้น แต่ระวังอย่างทานมากจนเกินไป เพราะถั่วเป็นของกินเล่นมีแคลอรีสูง

6. ชาเขียว

หลายคนก็คงจะทราบดีอยู่แล้วว่าในใบช้า มีสาร L-theanine ที่มีสรรพคุณทำให้สมองเกิดความผ่อนคลาย ดังนั้นหากเมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกเครียด หรือรู้สึกถึงความวิตกกังวล การดื่มชาเขียวจะทำให้สมองกลับมาผ่อนคลายได้ และเท่านั้นยังไม่พอ ใบชายังมีสารอีพิแกลโลคาเทชิน แกลเลต ที่ช่วยลดความเหนื่อยล้าของร่างกาย แนะนำว่าหากต้องการความผ่อนคลายขั้นสุด ควรเลือกดื่มเป็นชาเขียวร้อนจะดีมาก

7. ดาร์กช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต มีสาร Flavonoids ที่สามารถช่วยลดความดันโลหิต และเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อสมอง สามารถลดความตึงเครียดได้ แต่หากกินช็อกโกแลตทั่วๆ ไป ก็อาจเสี่ยงต่อแคลอรี ดังนั้นแนะนำว่าให้เลือกกินดาร์กช็อกโกแลต ที่มีปริมาณของโกโก้ 70% ขึ้นไป จะดีกับสุขภาพมากกว่า

8. ผลไม้รสเปรี้ยว

ผมไม้รสเปรี้ยว ล้วนเป็นแหล่งรวมวิตามินชั้นดี เมื่อร่างกายเกิดความเครียด หรือร่างกายไม่สามารถสร้างวิตามินขึ้นมาได้เอง การกินผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม นอกจากจะช่วยลดความเครียดที่มีได้แล้ว ยังทำให้ร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีอีกด้วย

9. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

นอกจากผลไม้รสเปรี้ยวต่างๆ ที่กล่าวไปแล้ว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ก็ถือได้ว่าเป็นอาหารคลายเครียดชั้นดีเช่นเดียวกัน เนื่องจากผลไม้ตระกูลนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระ และมีวิตามินซีสูง ไม่ว่าจะกินแบบสดๆ หรือนำเอามาปั่นเป็นสมูทตี้ ก็สามารถช่วยลดความเครียดได้ไม่ต่างกัน

10. เนื้อไก่

นอกจากนมอุ่นๆ ที่ดื่มก่อนนอน จะช่วยทำให้หลับสบายได้แล้ว หากมื้อเย็นคุณเลือกกินเป็นอาหาร ที่มีโปรตีนหลักเป็นเนื้อไก่ ไม่ว่าจะเป็นเมนูที่ทำจาก เครื่องครัวยุโรป หรือเป็นเมนูไทยอะไรก็ตาม จะช่วยทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้นได้ไม่ต่างอะไรไปจากการดื่มนม

สรุปบทความ

ถึงแม้ความเครียด จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่าย และเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย แต่การจะลดความเครียดก็มีหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย, การมองหากิจกรรมที่สนใจ, การออกไปเจอเพื่อนฝูง รวมถึงการเลือกกินอาหารต่างๆ ซึ่งการกินอาหารถือเป็นวิธีลดความเครียดที่สามารถทำได้ง่ายที่สุด หากเทียบกับวิธีอื่นๆ เพราะฉะนั้นไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกได้ถึงความเครียดที่เกิดขึ้นกับตัวคุณเอง เพียงเลือกอาหารคลายเครียดที่ชอบ คุณก็สามารถที่จะเพิ่มความสุขให้กับตัวเองได้แล้วแบบง่ายๆ

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า