10 สัญญาณเตือนหัวแก๊สตัน พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้น

ห้องครัวส่วนใหญ่ของคนไทย มักใช้ “เตาแก๊ส” สำหรับประกอบอาหาร เพราะเป็นเตาหุงต้มที่หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง ใช้งานได้แม้ในที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ในปัจจุบันเตาแก๊สถูกพัฒนาออกมาหลายรูปแบบ เช่น เตาแก๊สอัตโนมัติเตาแก๊สพร้อมเตาอบหรือที่เรียกว่า “เตาตั้งพื้น” หรือเตาแก๊สพกพา เป็นต้นแต่ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊สชนิดไหน ก็สามารถเกิดปัญหาหัวเตาแก๊สตันได้ทั้งนั้น โดยในบทความนี้ Tesnogas จะพาไปทำความรู้จักกับ 10 สัญญาณเตือน หัวแก๊สตัน พร้อมแนะนำวิธีซ่อมเตาแก๊ส เบื้องต้น ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง จะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ไปดูกันเลย

รวม 10 สัญญาณเตือนหัวเตาแก๊สตัน

1. หัวเตาด้านบนไม่ทำงาน

หัวเตาแก๊สด้านบนไม่ทำงาน ไม่สามารถจุดไฟให้ติดได้ เกิดจาก 3 สาเหตุหลัก ๆ คือ ชุดนำไฟแก๊สเสียทั้งหมด หัวแก๊สมีสิ่งสกปรกอุดตันอยู่ และแก๊สหมด ในเบื้องต้นแนะนำให้ตรวจดูปริมาณแก๊สก่อน หากยังมีแก๊สอยู่ แต่ไม่สามารถจุดไฟได้ ให้ทำความสะอาดหัวเตา แล้วจุดไฟนำใหม่ อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถจุดไฟได้หลังจากที่ทำความสะอาดหัวเตาแก๊ส หรือเปลี่ยนถังแก๊ส ควรเรียกช่างซ่อมเตาแก๊สมาตรวจสอบทันที

2. เปลวไฟเป็นสีเหลืองส้ม

เปลวไฟเป็นสีเหลืองส้มเกิดจากแก๊สมีส่วนผสมของอากาศน้อยเกินไป หรือไม่มีส่วนผสมของอากาศเลย ทำให้เชื้อเพลิงที่ได้เกิดจากแก๊สเพียงอย่างเดียว ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ โดยการตรวจสอบหัวเปิดอากาศด้านในเตาแก๊สว่าปิดอยู่หรือไม่ หากปิดอยู่ก็ให้หมุนเปิดช่องอากาศขึ้น แล้วขันเกลียวให้แน่น เมื่อจุดไฟอีกครั้งไฟก็จะกลับมาเป็นสีน้ำเงินตามปกติ

3. เปลวไฟที่หัวเตาไม่สม่ำเสมอ

เปลวไฟที่เตาไม่สม่ำเสมอ เตาแก๊สไฟไม่แรง เกิดจากหัวเตาแก๊สอุดตันจากสิ่งสกปรกต่าง ๆ เช่น เศษอาหาร คราบน้ำมัน หรือแมลง วิธีการแก้ไขปัญหาสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการทำความสะอาดหัวเตาแก๊สให้เรียบร้อย เริ่มจากใช้น้ำยาล้างจาน หรือสารขจัดคราบมันฉีดพรมให้ทั่ว เช็ดทำความสะอาดด้วยฟองน้ำ ขัดด้วยแปรง แล้วใช้แหนบคีบสิ่งสกปรกเล็ก ๆ ที่ทำให้หัวแก๊สตันออกมา เท่านี้ก็ทำให้เตาแก๊สกลับมาทำงานได้ตามปกติแล้ว

4. หัวเตาทำให้เกิดเขม่าดำที่ภาชนะ

ปัญหาหัวเตาทำให้เกิดเขม่าดำที่ภาชนะมีสาเหตุเดียวกับเปลวไฟมีสีเหลืองส้ม เกิดจากแก๊สมีส่วนผสมของอากาศน้อยเกินไป หรือไม่มีส่วนผสมของอากาศเลย ซึ่งเชื้อเพลิงที่เกิดจากแก๊สเพียงอย่างเดียวจะทำให้เกิดเขม่าดำที่ภาชนะได้ วิธีแก้ปัญหา ให้เปิดช่องอากาศในเตาแก๊สให้เรียบร้อย หากเปลวไฟกลับมาเป็นสีน้ำเงินก็แสดงว่าใช้ได้แล้ว

5. เปลวไฟพุ่งขึ้นสูง และมีเสียงดัง

เปลวไฟพุ่งขึ้นสูงและมีเสียงดังมีสาเหตุตรงกันข้ามกับเปลวไฟสีส้ม เพราะเกิดจากการที่แก๊สมีส่วนผสมของอากาศมากเกินไป หากเกิดปัญหานี้ สามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับช่องอากาศให้เหมาะสม โดยหมุนปิดช่องอากาศลงจากเดิม และขันเกลียวให้แน่น

6. แก๊สรั่ว และมีกลิ่นแก๊ส

ปัญหาแก๊สรั่ว หรือมีกลิ่นแก๊สขณะใช้งาน เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ท่อแก๊สเก่าเกินไป ท่อแก๊สหลุดจากข้อต่อ แหวนรองยางวาล์วขาดหรือเก่า หรือมีการต่อวาล์วเตาแก๊สไม่ดี เมื่อเกิดปัญหามีแก๊สรั่วและมีกลิ่นแก๊สขึ้นแล้ว ควรรีบตรวจหาสาเหตุและแก้ไขให้เรียบร้อย อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจเป็นอันตรายได้ โดยให้ลองเปลี่ยนท่อแก๊ส เปลี่ยนแหวนรองยางวาล์ว และต่อวาล์วใหม่ดูก่อน หากลองจุดเตาแล้วไม่มีกลิ่นแก๊ส แสดงว่าใช้ได้ แต่ถ้ายังมีกลิ่นแก๊สอยู่ แนะนำให้เรียกช่างซ่อมเตาแก๊สมาซ่อมจะดีกว่า

7. เปิดใช้แล้วหน้าเตาไหม้

ปัญหาเปิดใช้เตาแก๊สแล้วหน้าเตาไหม้ มีไฟแรงเกินไป เกิดจากการเลือกใช้หัวปรับแรงดันแก๊สที่มีแรงดันสูงเกินไป หรือหัวปรับแรงดันแก๊สเสีย หรือเสื่อมสภาพจนไม่สามารถควบคุมปริมาณแก๊สได้ในระดับปกติ วิธีแก้ไขคือ ให้เปลี่ยนไปใช้หัวปรับแรงดันแก๊สสำหรับครัวเรือนที่มีแรงดันต่ำ เพื่อความปลอดภัย ควรให้ช่องซ่อมเตาแก๊สเปลี่ยนหัวปรับแรงดันให้จะเหมาะสมกว่า

8. เปลวไฟดับง่าย

เปลวไฟดับง่าย เกิดจาก 2 สาเหตุหลัก ๆ คือ วาล์วแก๊สเสียหาย ทำให้ปล่อยแก๊สมาได้ไม่เสถียร และตั้งเตาแก๊สในบริเวณที่มีลมพัดแรงเกินไป ในเบื้องต้นให้ลองเปลี่ยนที่ตั้งของเตาแก๊สดูก่อน ถ้าหากเปลวไฟยังคงดับง่ายอยู่ ค่อยเปลี่ยนวาล์วใหม่ให้เรียบร้อย

9. ปิดเตาแก๊สแล้วไฟไม่ดับ

ปิดเตาแก๊สแล้วไฟไม่ดับ เกิดจากวาล์วแก๊สหมดสภาพการใช้งาน หรือเสียหาย ทำให้มีการปล่อยแก๊สตลอดเวลา ในเบื้องต้นให้เปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทก่อน หลังจากนั้นให้รีบเรียกช่างซ่อมเตาแก๊สมาทำการเปลี่ยนวาล์วใหม่ทันที

10. จุดไฟจากเตาไม่ติด

จุดไฟจากเตาไม่ติด เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ท่อสปาร์คอุดตัน หัวแก๊สตัน หัวปรับแรงดันเสีย หรือเข็มจุดไฟสกปรก วิธีแก้ไขเบื้องต้นให้ลองทำความสะอาดเตาแก๊สดูก่อน แต่ถ้าหลังจากทำความสะอาดแล้ว เตาแก๊สยังคงไม่สามารถใช้งานได้ ควรส่งเตาแก๊สไปให้ช่างซ่อมเตาแก๊สตรวจสอบเตาแก๊สเป็นอุปกรณ์ประกอบที่ใช้งานง่าย ราคาไม่แพง แต่ก็อาจเกิดปัญหาการใช้งานต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น หัวแก๊สตัน เตาแก๊สไฟไม่แรง หรือมีกลิ่นแก๊ส แต่ไม่จำเป็นต้องกังวล หากคุณเลือกซื้อเตาแก๊สจาก Tesnogas แบรนด์เครื่องครัวชั้นนำจากอิตาลีที่มีประวัติยาวนานกว่า 60 ปี นอกจากจะเป็นเตาแก๊สที่มีมาตรฐานการผลิตระดับสากลแล้ว ยังมีการรับประกันสินค้าชำรุดบกพร่องจากการผลิต หรือการขนส่งสินค้า อีกทั้งยังมีบริการติดตั้งโดยช่างซ่อมเตาแก๊สผู้เชี่ยวชาญด้วย
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า