Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

5 เมนูวันสงกรานต์ กินแล้วเฮงต้อนรับปีใหม่ไทย

5 เมนูมงคลวันสงกรานต์

เทศกาลสงกรานต์ใกล้เข้ามาแล้ว! เชื่อว่าหลายคนคงนับวันรอให้ถึงวันสงกรานต์เร็ว ๆ เพราะเป็นช่วงเวลาที่คนในครอบครัวได้กลับมารวมตัวพร้อมหน้าพร้อมกัน ปีใหม่ไทยทั้งทีนอกจากทำบุญไหว้พระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เพื่อขอพรแล้ว อย่าลืมจัดเมนูมงคล เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลตลอดทั้งปี ใครที่กำลังเตรียมเมนูวันสงกรานต์ทำทานที่บ้าน วันนี้ Tecnogas ได้รวบรวม 5 เมนูอาหารมงคลเพื่อเสริมความเฮงทั้งครอบครัว

5 เมนูอาหารมงคลสำหรับเทศกาลสงกรานต์

1. ผัดไทยเส้นจันท์

เริ่มด้วยเมนูมงคลที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานอย่าง ผัดไทยเส้นจันท์ เป็นอาหารจานเส้น ซึ่งสื่อความหมายว่ามีอายุมั่นขวัญยืน ชีวิตเจริญก้าวหน้า ทำอะไรก็ราบรื่น ไม่มีอุปสรรค ไม่ขาดตอนเหมือนเส้นจันท์ที่เหนียวนุ่มไม่ขาดออกจากกัน อีกทั้งในผัดไทยยังประกอบด้วยถั่วงอก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญงอกงาม การรับประทานผัดไทยเส้นจันท์เป็นเมนูวันสงกรานต์ จึงเหมือนเป็นการอวยพรให้ชีวิตตนเองมีแต่ความเป็นมงคล หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า

2. ลาบ

ลาบ อาหารพื้นบ้านที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก หาทานง่ายและมักพบเห็นตามงานเทศกาล งานบุญ งานบวช หรืองานมงคลต่าง ๆ เพราะนอกจากจะมีรสชาติอร่อยจัดจ้าน ถึงเครื่อง และจัดเต็มเรื่องสมุนไพรซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังจัดเป็นเมนูมงคลสำหรับคนไทย เนื่องจากคำว่า ลาบ พ้องเสียงกับคำว่า ลาภ ซึ่งหมายถึง ลาภยศ โชคลาภ จึงเชื่อกันว่ากินแล้วจะได้โชคได้ลาภ ดังนั้นสงกรานต์ที่จะถึงนี้ห้ามกับเมนูลาบ ทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยถูกใจแถมเสริมความเป็นมงคลอีกด้วย

3. ผัดถั่วงอก

ผัดถั่วงอก

ใครกำลังมองหาเมนูสงกรานต์นี้ ต้องมี ผัดถั่วงอก ในลิสต์เลย เมนูง่าย ๆ ที่มีถั่วงอกเป็นพระเอก แต่เต็มไปด้วยความเป็นสิริมงคล เพราะถั่วงอกเป็นสัญลักษณ์ของการเจริญงอกงาม ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน หากทำการค้าขายก็จะร่ำรวยเงินทอง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย วัตถุดิบหาง่าย แนะนำตอนผัดให้เร่งเตาแก๊สให้ไฟแรง ถั่วงอกจะสุกกรอบ และมีความหอมของก้นกระทะ สงกรานต์นี้ต้องจัดแล้ว

4. เมนูเต้าหู้

เมนูเต้าหู้

เต้าหู้ ในภาษาจีนกลาง คือคำว่า "โต ฟู ฟู" แปลว่า บุญ ซึ่งคำว่า “ฟู” คล้องกับคำว่า “ซิ่งฝู” ที่หมายถึง ความสุข ดังนั้นเต้าหู้จึงเป็นวัตถุดิบที่เป็นมงคลสำหรับชาวจีน แต่ในไทยก็ทานเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลได้เช่นกัน โดยนิยมมาเป็นส่วนประกอบของเมนูต่าง ๆ เช่น ผัดถั่วงอกเต้าหู้ แกงจืดเต้าหู้ หรือทำเป็นเต้าหู้ทอดธรรมทานก็ได้ เชื่อว่าทานแล้วจะเป็นมงคลต่อชีวิต นำมาซึ่งความสุขและความร่ำรวย และยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี เข้ากับทุกเมนูกินได้ทั้งบ้านไม่มีเบื่อ

5. เมนูปลา

เมนูปลา

ปลา ในภาษาจีนออกเสียงว่า “หยูวี้” หมายถึง เหลือใช้ ยังมีอยู่ จึงเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ มีเงินเก็บเหลือกินเหลือใช้ตลอดทั้งปี จึงนิยมนำปลามาปรุงอาหารเพื่อเสริมให้ชีวิตมั่งคั่ง อยู่ดีกินดีตลอดปีและตลอดไป โดยปลาสามารถทำได้หลายเมนู ทั้งทอด นึ่ง ต้ม โดยปลาต้องมีหัวและหางครบ เพื่อสื่อถึงการเริ่มต้นและสิ้นสุดที่ดีในปีนั้น ยกตัวอย่างเมนูปลา เช่น ปลาลุยสวน ปลานึ่งซีอิ๊ว ปลาทอดราดซอส เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 เมนูวันสงกรานต์ เรียกได้ว่าเป็นเมนูมงคลที่ทำทานง่าย ได้ประโยชน์ และยังเสริมความเป็นมงคลรับปีใหม่ไทย และแน่นอนว่าการจะทำอาหารมงคลได้สำเร็จ ก็ต้องมาพร้อมกับเครื่องครัวดี ๆ ได้มาตรฐาน ที่ Tecnogas มีเครื่องครัวคุณภาพดีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาอบ เพื่อตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ให้สงกรานต์นี้คุณรังสรรค์มื้ออาหารได้อร่อยและปลอดภัย

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แจก สูตรหมูกรอบ ทำเองง่ายๆ ไม่ต้องนั่งเสียใจกับคำว่า “หมูกรอบหมด”

เจ็บกว่าประโยคถูกบอกเลิกก็คงจะเป็นประโยคที่ว่า “หมูกรอบ […]

Read More
วิธีทำมาการอง ขนมสไตล์ยุโรปที่ครัวไทยก็สามารถทำได้

ขนมหวานขึ้นชื่อที่มาจากประเทศฝรั่งเศส ถึงแม้จะยังไม่ได้ […]

Read More
แจก สูตรคอนเฟลก เคี้ยวเพลิน ทำง่าย แต่อร่อยได้นาน

คอนเฟลก (Corn Flakes) สามารถเอามารับประทานควบคู่กับนมสด […]

Read More
ทำความรู้จักกับ ชนิดเส้นพาสต้า ส่วนผสมอาหารอิตาเลียนยอดนิยม

เมื่อพูดถึงอาหารอิตาเลียนกับคนทั่วๆ ไป คงจะนึกถึงเมนู “ […]

Read More
แนะนำ สูตรไข่กระทะ แบบง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้

ไข่กระทะ เป็นเมนูมื้อเช้าที่ทำง่ายใช้เวลาไม่นาน เหมาะสำ […]

Read More
รู้ชัด! เครื่องดูดควัน vs. พัดลมดูดอากาศห้องครัว

ในบทความนี้จะมาว่าด้วยเรื่องของ เครื่องดูดควัน vs. พัดล […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down