แชร์ 5 เทคนิคจัดจานอาหารให้ดูน่าทานเหมือนอยู่ร้านอาหาร

5 เทคนิคจัดจานอาหาร

การจัดจานอาหารนั้นมีความสำคัญไม่แพ้การปรุงรสให้อร่อยเลย เพราะการตกแต่งและวิธีการจัดเสิร์ฟนั้นส่งผลต่อประสบการณ์การรับประทานโดยตรง

แชร์ 5 เทคนิคจัดจานอาหารให้ดูน่าทานเหมือนอยู่ร้านอาหาร

จานอาหารที่ดูน่ารับประทานและจัดวางอย่างพิถีพิถันจะช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยของเมนูนั้นๆ ยิ่งขึ้น และยังเป็นการสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำในการรับประทานอาหารมื้อนั้นๆ ด้วย หากคุณเป็นคนที่ชอบทำอาหารที่บ้าน ไม่ควรมองข้ามการจัดจานให้ดูน่าทาน

ทำไมการจัดจานอาหารให้น่าทานถึงสำคัญ

การจัดจานอาหารให้ดูน่าทานจะเพิ่มอรรถรสในการรับประทานให้สูงขึ้น ก่อนที่เราจะได้ลิ้มรสของอาหารนั้น สายตาจะเป็นประสาทสัมผัสแรกที่ได้สัมผัสกับเมนูอาหารนั้นๆ ก่อน การจัดวางและตกแต่งที่ดูน่ารับประทานจึงเป็นตัวกระตุ้นชั้นดีที่จะทำให้ผู้รับประทานรู้สึกอยากอาหารเพิ่มมากขึ้น

5 เทคนิคจัดจานอาหารให้น่าทาน ที่มือใหม่ก็ทำได้

บทความนี้จะพาไปดู 5 เทคนิคจัดจานอาหารให้น่าทาน ถ้าได้ลองทำแล้ว รับรองว่าจะเซอร์ไพรส์และเป็นที่จดจำแน่นอน! จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

1. เลือกสีจานให้ตัดกับอาหาร

1. เลือกสีจานให้ตัดกับอาหาร

เทคนิคการเลือกสีจานให้ตัดกับสีของอาหารนั้นถือเป็นวิธีการจัดจานที่ง่ายที่สุด เพราะสีจานที่ตัดกันกับอาหารจะช่วยให้อาหารนั้นดูโดดเด่นและน่าทาน ตัวอย่างเช่น หากคุณมีอาหารสีเข้ม เช่น สเต๊กเนื้อ หรือผัดกะเพราหมูสับ ให้เลือกจานสีอ่อน เช่น สีขาว ครีม หรือเหลืองอ่อน ในทางกลับกันหากอาหารมีสีอ่อน ให้นำมาวางบนจานสีเข้ม เช่น สีดำ เทคนิคนี้ทำให้อาหารดูโดดเด่น กระตุ้นความอยากอาหารได้มากยิ่งขึ้น

2. ใช้ที่รองจานเพิ่มความน่าสนใจ

2. ใช้ที่รองจานเพิ่มความน่าสนใจ

การใช้ที่รองจานมาเป็นส่วนประกอบในการจัดจานนั้นจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจ และยกระดับให้กับอาหารจานนั้นๆ ซึ่งที่รองจานมีให้เลือกหลากหลายวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นแบบที่ทำจากไม้ กระเบื้อง เมลามีน หรืออื่นๆ เพียงแค่เลือกลวดลายและวัสดุที่เข้ากับสไตล์จานอาหาร ก็สามารถสร้างจุดสนใจและเปลี่ยนอาหารธรรมดาๆ ให้กลายเป็น fine dining ได้ 

3. ไม่วางจนล้น แต่ให้เหลือพื้นที่รอบจาน

3. ไม่วางจนล้น แต่ให้เหลือพื้นที่รอบจาน

เทคนิคนี้อาจฟังดูง่ายแต่หลายคนมักทำพลาดกันบ่อยๆ สำหรับการจัดจานอาหารให้ดูน่าทาน คุณไม่ควรวางอาหารจนเต็มจานจนแน่น แต่ควรจัดวางในลักษณะที่มีพื้นที่ว่างบริเวณขอบจานเล็กน้อย เทคนิคนี้จะทำให้จานดูสบายตา และไม่อึดอัด นอกจากนี้ พื้นที่ว่างรอบจานนั้นยังสามารถนำเครื่องเคียงอื่นๆ มาตกแต่งได้อีกด้วย เช่น สลัดผัก หรือแม้กระทั่งดอกไม้ประดับจานเพื่อความสวยงาม

4. ราดซอสลงบนจานอย่างมีชั้นเชิง

4. ราดซอสลงบนจานอย่างมีชั้นเชิง

หนึ่งในเคล็ดลับการจัดจานอาหารให้ดูน่าทานคือการราดหรือวางซอสอย่างมีชั้นเชิง ไม่ใช่แค่ราดหรือวางลงบนจานส่งๆ การสร้างลวดลายหรือทิศทางการไหลของซอสจะเพิ่มมิติให้กับเมนูนั้นๆ เช่น ราดเป็นจุดๆ บนจาน การราดซอสแบบนี้จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจและไม่ทำให้จานดูจืดชืดเกินไป

5. ตกแต่งให้ดูสวยงามปิดท้ายด้วยผักหรือเครื่องเทศ

5. ตกแต่งให้ดูสวยงามปิดท้ายด้วยผักหรือเครื่องเทศ

หลังจากจัดวางองค์ประกอบหลักๆ ลงบนจานแล้ว สิ่งสุดท้ายที่จะนำมาตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงามและสร้างจุดสนใจให้กับจานอาหารคือผักสดและเครื่องเทศต่างๆ เพียงแค่โรยหรือวางประดับตรงจุดที่เหมาะสม ก็จะช่วยเพิ่มสีสันและกลิ่นหอมแก่จานอาหารได้อย่างลงตัวแล้ว 

สรุปบทความ

การจัดจานนั้นไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับคนทั่วไป ด้วยการนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้เพียงเล็กน้อย คุณก็สามารถตกแต่งจานอาหารของตัวเองให้ดูน่าทานราวกับเป็นมืออาชีพได้แล้ว 

และหากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวที่สวย ปลอดภัย และทันสมัย Tecnogas นำเข้าเครื่องครัวยุโรปที่มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานที่สะดวกและระบบความปลอดภัยสูง และด้วยดีไซน์ที่ทันสมัยและวัสดุคุณภาพดีเยี่ยม จึงตอบโจทย์คนรักการทำอาหารอย่างแน่นอน

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า