รวมวิธีในการดูแลรักษาเตาไฟฟ้าให้ใช้งานได้ยาวนาน

รวมวิธีในการดูแลรักษาเตาไฟฟ้าให้ใช้งานได้ยาวนาน

เตาไฟฟ้าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวอีกประเภทหนึ่งที่เรียกได้ว่ามาแรงมากในยุคนี้ ด้วยความสะดวกและรูปลักษณ์ที่ดูดี เสริมความสวยงามให้ห้องครัว ทำให้เตาไฟฟ้าเป็นไอเทมฮิตที่หลายๆ บ้านต้องมี แต่ซื้อทั้งทีก็อยากใช้งานให้ยาวนาน วันนี้ Tecnogas มี 5 วิธีดี ๆ ในการดูแลเตาไฟฟ้าให้ใช้งานได้ยาวนาน คุ้มค่า คุ้มราคา ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ก็สามารถปรุงอาหารได้อย่างเสถียร หมดความกังวลในทุกๆ ด้านอย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วมีอะไรบ้างไปดูรายละเอียดกันได้เลยดีกว่า

5 วิธีในการดูแลเตาไฟฟ้าให้ใช้งานได้ยาวนาน

5 วิธีในการดูแลเตาไฟฟ้าให้ใช้งานได้ยาวนาน

การดูแลเตาไฟฟ้านับเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะยิ่งดูแลได้นานเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะใช้ได้งานได้ยาวนานเท่านั้น แต่ต้องซื้อเตาไฟฟ้าเกรดดีคุณภาพเยี่ยมด้วยนะถึงจะอยู่ได้อย่างยาวนาน และต่อไปนี้ก็จะเป็นการที่จะพาทุกคนมาดู 5 วิธีในการดูแลเตาไฟฟ้าให้ใช้งานได้ยาวนาน ว่ามีอะไรบ้าง

1. ทำความสะอาดหลังใช้งานทุกครั้ง

การทำความสะอาดเตาไฟฟ้าเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยยืดอายุการใช้งาน เพราะถ้าหากเราปล่อยคราบสะสม หรือเลือกเครื่องมือขัดล้างที่ไม่เหมาะสมกับผิววัสดุ ก็จะทำให้อายุการใช้งานของเตาไฟฟ้านั้นสั้นลงไปด้วย และนอกจากนี้ยังทำให้เกิดสุขอนามัยที่ไม่ดีอีกต่างหาก ดังนั้นหลังการใช้งานทุกครั้งทำความสะอาดไว้เลยจะเป็นการดีที่สุด

2. ใช้ผ้าหรือฟองน้ำในการทำความสะอาด

การทำความสะอาดเตาไฟฟ้าทำได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ฟองน้ำที่มีผิวนุ่ม หรือผ้าที่มีขนนุ่มอย่างผ้านาโนไฟเบอร์ เพราะการเลือกใช้ฟองน้ำผิวหยาบหรือผ้าขนหนูขนแข็ง ๆ จะทำให้พื้นผิวเตาไฟฟ้าเสียหายได้ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ไฟของเตาไฟฟ้าไม่เสถียรหรือมีอายุการใช้งานที่น้อยลงได้นั่นเอง

3. ใช้น้ำส้มสายชูในการสลายคราบ

หากมีคราบฝังแน่นบนผิวเตาสามารถใช้น้ำส้มสายชูฉีดพ่นลงบนเตาไฟฟ้าเพื่อให้กรดอ่อน ๆ ช่วยสลายคราบ ตามด้วยฟองน้ำหรือผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดตามอีกครั้ง

4. โรยเบกกิ้งโซดาเพื่อสลายคราบตะกัน

คราบตะกรันที่เกาะแน่นแก้ไขได้ด้วยการโรยผงเบกกิ้งโซดาลงบนผิวเตา จากนั้นใช้ผ้าที่ชุบด้วยน้ำอุ่นคลุมปิดผิวเตาเอาไว้ 15-20 นาที แล้วเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดอีกครั้ง

5. หลีกเลี่ยงการใช้ของมีคมบริเวณพื้นผิว

หากต้องมีการใช้มีดเพื่อหั่น ปอก เตรียมวัตถุดิบควรหลีกเลี่ยงช่วงบริเวณหน้าเตาหรือพื้นผิวเตา เพราะความคมของมีดหรืออุปกรณ์มีคมจะทำให้เกิดความเสียหายกับผิวเตาได้

ข้อควรระวังในการใช้งานเตาไฟฟ้า

ข้อควรระวังในการใช้งานเตาไฟฟ้า

ข้อสำคัญของการใช้งานเตาไฟฟ้า ได้แก่

 • เลือกภาชนะประกอบอาหารให้เหมาะสมกับเตา ควรเลือกภาชนะที่ทำมาจากเหล็กหล่อ สเตนเลส หรืออะลูมิเนียม
 • ไม่ควรวางภาชนะเปล่า ๆ ไว้บนเตา เพราะอาจเกิดความเสียหาย
 • ไม่ใช้งานเตาไฟฟ้าขณะมือเปียก หรือใช้ภาชนะที่เปียก เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร
 • หมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ ช่วยยืดอายุการใช้งาน
 • อ่านคู่มือการใช้งานให้ละเอียดก่อนการเริ่มใช้งาน

สรุปบทความ

นอกจากการใช้งานแล้วเตาไฟฟ้าเองก็ต้องการการดูแลเอาใจใส่ไม่ต่างไปจากอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ ที่จะมีวิธีการดูแลที่แตกต่างกัน และยังต้องดูในเรื่องความคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งานด้วย เช่น การเลือกใช้เตาไฟฟ้าจาก Tecnogas ที่มีมาตรฐานสากลรองรับ มั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัย ให้ทุกการเข้าครัวของคุณเป็นเรื่องง่าย สบายๆ ชิลล์ๆ ที่สำคัญยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายดายอีกด้วย

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า