รวม 6 วิธีล้างหม้อให้กลิ่นไม่ติด พร้อมใช้งานต่อได้ทันที

รวม 6 วิธีล้างหม้อให้กลิ่นไม่ติด พร้อมใช้งานต่อได้ทันที

หม้อเป็นอุปกรณ์ทำครัวที่ใช้บ่อย และมักเกิดปัญหากลิ่นติดหม้อจากการปรุงอาหาร ทำให้หม้อไม่พร้อมใช้งาน และต้องเสียเวลาขจัดกลิ่นก่อนนำไปใช้ครั้งต่อไป แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาฝาก ในการล้างหม้อให้สะอาดหมดจด กลิ่นไม่ติด และใช้งานต่อได้ทันที ด้วย 6 วิธีง่าย ๆ ที่ทำได้ด้วยตัวเอง โดยใช้อุปกรณ์และส่วนผสมที่หาได้ในครัว ไม่ว่าจะล้างด้วยมือหรือเครื่องล้างจานก็ตาม มาดูกันเลยว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยแก้ปัญหากลิ่นติดหม้อของเราได้บ้าง

กลิ่นไม่พึงประสงค์ติดหม้อ เกิดจากอะไร

กลิ่นไม่พึงประสงค์ติดหม้อ-เกิดจากอะไร

ก่อนจะไปดูวิธีกำจัดกลิ่นหม้อ เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า กลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ติดอยู่ในหม้อนั้นเกิดจากอะไร ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ก็มาจาก

 • คราบน้ำมันหรือไขมันที่หลงเหลือจากการปรุงอาหารติดอยู่ตามผนังและก้นหม้อ
 • เศษอาหารหรือเครื่องเทศที่ติดค้าง หรือไหม้ติดก้นหม้อ
 • สารระเหยจากอาหารบางประเภท เช่น หัวหอม กระเทียม ปลา อาหารทะเล
 • การใช้หม้อประเภทหรือวัสดุไม่เหมาะกับอาหารที่ปรุง เช่น หม้อทองเหลืองใส่แกงเผ็ด
 • การล้างหม้อไม่สะอาดพอ หรือล้างแบบขอไปที ทำให้มีคราบสกปรกหลงเหลือ

ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ กลิ่นเหล่านี้ก็จะยิ่งฝังลึกและติดแน่นในเนื้อหม้อ ยากต่อการขจัดออก ดังนั้นควรรีบทำความสะอาดและกำจัดกลิ่นทันทีหลังใช้งานหม้อทุกครั้ง จะช่วยป้องกันไม่ให้กลิ่นสะสมได้นานนั่นเอง

6 วิธีล้างหม้อให้กลิ่นไม่ติด และใช้งานต่อได้ทันที

6 วิธีล้างหม้อให้กลิ่นไม่ติด และใช้งานต่อได้ทันที

เมื่อทราบสาเหตุของกลิ่นติดหม้อแล้ว ก็มาดูกันต่อเลยว่า มีวิธีแก้ไขและขจัดกลิ่นแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเองได้อย่างไรบ้าง เพียงแค่ทำตามวิธีเหล่านี้ หม้อเราก็จะกลับมาสะอาดหอมเหมือนใหม่ พร้อมลุยทำอาหารต่อได้ทันที!

1. ใช้น้ำผสมสบู่อ่อน

1. ใช้น้ำผสมสบู่อ่อน

เริ่มต้นด้วยวิธีง่าย ๆ ล้างหม้อด้วยน้ำผสมสบู่อ่อน โดยแช่หม้อที่ต้องการในซิ้งค์ล้างจาน ใส่น้ำอุ่นแล้วหยดสบู่ลงไป ขัดถูด้วยฟองน้ำหรือแปรงให้ทั่วทุกซอกมุม โดยเฉพาะบริเวณฝาหม้อและด้ามจับ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด 

2. ใช้ผงฟู

2. ใช้ผงฟู

ผงฟูก็สามารถนำมาใช้ขจัดคราบและกลิ่นติดหม้อได้เช่นกัน โดยแช่ผงฟูในหม้อทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จาก นั้นล้างออกด้วยสบู่และน้ำอุ่น สารที่มีฤทธิ์เป็นเบสในผงฟูจะช่วยขจัดคราบมันและกลิ่นติดหม้อให้หลุดออกไปโดยง่าย นอกจากนี้ก็ยังช่วยให้หม้อดูเงาสะอาดน่าใช้งานยิ่งขึ้นอีกด้วย

3. ใช้น้ำส้มควันไม้

3. ใช้น้ำส้มควันไม้

น้ำส้มควันไม้มีส่วนผสมของกรดอะซิติกอ่อน ๆ ที่ช่วยดับกลิ่นได้เป็นอย่างดี หากหม้อมีกลิ่นคาวปลา เนื้อสัตว์ หรืออาหารทะเลติด ให้นำน้ำส้มควันไม้ผสมกับน้ำ แล้วแช่หม้อที่มีกลิ่นทิ้งไว้ 20-30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปขัดด้วยน้ำยาล้างจานตามปกติ รับรองได้ว่ากลิ่นคาวต่าง ๆ จะหายไปได้อย่างหมดจดอย่างแน่นอน

4. ใช้น้ำตาลและเกลือ

4. ใช้น้ำตาลและเกลือ

ลองนำน้ำตาลและเกลือมาขัดผิวหม้อ โดยนำน้ำตาลทรายและเกลือมาผสมกัน แล้วนำมาโรยลงบนผิวหม้อที่เปียกน้ำ โดยเฉพาะบริเวณที่มีคราบฝังแน่น ทำซ้ำไปมาจนกว่ารอยจะจางลง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดจนหมด คุณสมบัติของเกลือและน้ำตาลจะช่วยกำจัดจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุของกลิ่นได้

5. ใช้น้ำชาชงแก่

5. ใช้น้ำชาชงแก่

สามารถใช้ชาชงแก่ในการล้างหม้อได้ โดยเทชาใส่หม้อที่มีคราบ พักทิ้งไว้สักพัก เมื่อน้ำชาเย็นลง ค่อย ๆ ขัดหม้อ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หากคราบยังไม่หลุดให้ทำซ้ำอีกครั้ง โดยชาจะช่วยให้คราบตะกรันหลุดง่าย 

6. ใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำ

6. ใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำ

ปิดท้ายด้วยเบกกิ้งโซดาสารพัดประโยชน์ ที่นอกจากจะใช้ทำขนมแล้ว ก็ยังสามารถนำมาใช้ล้างหม้อที่มีกลิ่นฉุนติดแน่นได้อีกด้วย เพียงผสมเบกกิ้งโซดาในน้ำอุ่น ใส่ลงไปในหม้อที่ต้องการล้าง แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน เมื่อครบเวลาก็นำมาล้างปกติอีกครั้ง กลิ่นต่าง ๆ จะจางหายไป เป็นวิธีที่แม้จะใช้เวลานาน แต่ไม่ต้องออกแรงขัดถูมาก เหมาะกับใครที่อยากขจัดกลิ่นแบบสบาย ๆ ไม่เปลืองแรงนั่นเอง

สรุปบทความ

สรุปบทความ

6 วิธีล้างหม้อที่ได้แนะนำมาทั้งหมดนี้ เป็นวิธีที่ทำได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน เพียงแค่ใช้ของใกล้ตัวที่มีอยู่ในครัว ไม่ว่าจะเป็นสบู่ ผงฟู น้ำส้มควันไม้ น้ำตาลทราย เกลือ ชาชงแก่ หรือเบกกิ้งโซดา ก็สามารถนำมาประยุกต์ล้างหม้อ กำจัดคราบเกรอะกรังได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากทำตามขั้นตอนทั้งหมดแล้ว หม้อของเราก็จะกลับมาสะอาด หมดจด พร้อมใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องกังวลว่ากลิ่นจากการปรุงอาหารครั้งก่อนจะติดค้างรบกวนการทำอาหารครั้งต่อไปอีก หรือถ้าใครสนใจอุปกรณ์ที่ช่วยในการล้างจานอย่างเครื่องล้างจาน สะดวก ไม่ต้องออกแรงเยอะ สามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ที่ Tecnogas เรานำเข้าแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้ายอดนิยมคุณภาพชั้นนำ พร้อมมอบประสบการณ์ทำครัวเหนือระดับสู่ทุกครัวเรือน

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า