เมนูเส้นบุก อาหารแคลต่ำ ทางเลือกใหม่ของคนคุมอาหาร

รวมเมนูเส้นบุก

เมนูเส้นเพื่อสุขภาพ แคลน้อยอิ่มนานทำด้วยเส้นบุกเมนูแต่ละอย่างมีขั้นตอนการทำยังไง เครื่องปรุงที่นำมาประกอบเมนูนี้มีอะไรบ้าง แต่ละเมนูมีคุณค่าทางโภชนาการยังไง วันนี้มาเก็บสูตรอาหารเส้นบุกกันไปทำตามได้เลย เมนูเพื่อคนรักสุขภาพ ไม่อยากอ้วนแต่ยังครบถ้วนเรื่องรสชาติ จะมีอะไรบ้างมาดูกัน! 

7 เมนูเส้นบุก อาหารแคลต่ำ ช่วยลดน้ำหนักได้ดี

เมนูเส้นบุกนั้นสามารถนำมาทำได้หลายเมนู แต่ละเมนูมีขั้นตอนการปรุงที่ไม่ยากนัก เพราะเป็นการประยุกต์จากเมนูปกติ เพียงแต่เพิ่มเส้นบุกเข้าไปเป็นวัตถุดิบเสริม เมนูยอดฮิตที่มีเส้นบุกเป็นส่วนประกอบมีดังนี้

เมนูเส้นบุก อาหารแคลต่ำ

1. ลาบเส้นบุกแซลมอน

เมนูนี้เห็นชื่อก็แซ่บแล้ว เส้นบุกจะมาทำให้เมนูนี้อยู่ท้องมากขึ้น การนำแซลมอนมายำต้องมีเทคนิคกันสักหน่อย เพราะปลาชนิดนี้ค่อนข้างที่จะสุกง่าย โดนน้ำมะนาวก็มีสีขาวแล้ว ดังนั้นการทำเมนูนี้ควรใส่แซลมอนเป็นวัตถุดิบตัวสุดท้าย และการทำลาบให้อร่อยต้องใช้เครื่องปรุงครบรส มะนาว น้ำปลาพริก และข้าวคั่วเพื่อเพิ่มความหอมด้วย

2. สุกี้แห้งเส้นบุก

ปกติเมนูนี้จะใช้วุ้นเส้นในการทำ การเปลี่ยนมาเป็นเส้นบุกนั้นจะทำให้เมนูนี้ทำให้คุณอิ่มมากขึ้น การทำสุกี้แห้งจะมีการใช้น้ำมันที่เพิ่มเข้ามาเพื่อไม่ให้ผักกับเส้นบุกติดกระทะ เส้นบุกที่ใช้ในเมนูนี้ต้องลวกให้สุกพอดีๆ อย่าให้เละมาก ในขณะที่ผัดนั้นใส่น้ำซุปเพิ่มเข้าไปเพิ่มความกลมกล่อมได้ น้ำจิ้มสุกี้จะใช้เป็นสูตรสำเร็จหรือปรุงเพิ่มตามใจชอบก็ได้ตามใจคุณเลย

3. ผัดไทยเส้นบุก

เมนูไทยๆ ที่เราสามารถนำเส้นบุกมาทำได้ เปลี่ยนอาหารแคลสูงอย่างผัดไทยให้มีความรักสุขภาพมากขึ้น ถ้าอยากที่จะลดแคลอย่างสมบูรณ์แบบต้องใช้น้ำปลาโลโซเดียมหรือซีอิ๊วขาวแทนน้ำปลาที่ใช้ปกติ ผัดไทยค่อนข้างมีเครื่องในการทำเยอะ ถ้าไม่ชอบอะไรหรือไม่อยากใส่อะไรสามารถตัดออกได้ไม่จำเป็นต้องนำทั้งหมดมาผสม แต่สำคัญต้องผัดให้แห้งดีไม่แฉะถึงจะอร่อย

4. สุกี้น้ำเส้นบุก

เปลี่ยนจากเมนูสุกี้วุ้นเส้นใส่น้ำเปนสุกี้เส้นบุกใส่น้ำ ซดน้ำร้อนๆ คล่องคอแล้วยังมีคุณค่าทางอาหารเพิ่มมากขึ้น การทำสุกี้น้ำเพียงแต่นำวัสถุดิบต่างๆ ลงต้มพร้อมกันแล้วใส่น้ำจิ้มลงไป แต่การใส่เส้นบุกต้องกะเวลาดีๆ จะได้ไม่ทำให้เส้นเละมากเกินไป เกี่ยวกับน้ำจิ้มนั้นจะใส่หม้อไปเลยทีเดียวก็ได้ หรือจะใส่แยกก้ได้เหมือนกัน

5. ยำเส้นบุกเห็ดหูหนูขาว

เมนูยำแซ่บๆ อีกเมนูที่สามารถนำเส้นบุกมาทำได้ ก่อนที่จะนำเผ็ดหูหนูขาวมายำต้องแช่น้ำให้มีความนิ่มเสียก่อน เนื้อสัตว์ที่จะนำมาประกอบเข้าด้วยกันก็เช่นเดียวกัน ต้องลวกสุกเสียก่อน ถ้าเป็นกุ้งให้ผ่าหลังเอาเส้นดำออกด้วย นอกจากปรุงรสแบบการทำยำต่างๆ แล้ว ยังเพิ่มความจี้ดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดได้อีก

6. ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่นเส้นบุก

เมนูนี้บอกได้เลยว่าใครที่กลัวจะไม่อิ่มท้องต้องจัด เพราะจะใช้เส้นบุกเน้นๆ เอามาประกอบเป็นอาหารญี่ปุ่นเมนูดัง เครื่องปรุงก็จะอินเตอร์สักหน่อย เพราะต้องมีสาเก มิริน โซยุ ที่จะมาช่วยชูรสชาติของอาหารจานนี้ การใส่เส้นบุกที่ลวกไว้ควรนำมาใส่เป็นอย่างสุดท้าย ก่อนตักเสิร์ฟและกรอกไข่ออนเซ็น ดูแล้วน่ากินสุดๆ 

7. ผัดงาเส้นบุก

ใครที่เป็นสายมังสวิรัติต้องชอบเมนูนี้ ส่วนประกอบทั้งหมดไม่มีเนื้อสัตว์ แต่ใช้งาขาว งาบดเริ่มความหอม เคล็ดลับคือต้องไม่คั่วงาจนไหม้ ให้คั่วพอหอมเท่านั้น ผักที่จะใช้ในเมนูนี้ก็เป็นผักที่คุณชอบได้เลย แล้วปรุงด้วยการใส่ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู พริกป่น น้ำมันงา บอกได้เลยว่าหอมน่ากินมากๆ

สรุปเกี่ยวกับเมนูเส้นบุก

สรุปบทความ 

เส้นบุกวัตถุดิบในการทำอาหารที่คนรักสุขภาพต้องหันมามอง ไม่ใช่แค่ทำอาหารได้ตามนี้เท่านั้นแต่ยังมีเมนูอื่นอีกมากมายให้คุณได้ลองไปประยุกต์ เปลี่ยนเมนูอาหารปกติให้เป็นเมนูแคลน้อยอิ่มท้อง ในการทำทุกๆ นอกจากเครื่องปรุงและวิธีการปรุงแล้ว การใช้ไฟจากเตาแก๊สก็สำคัญ การใช้ไฟแรงเกินไปก็จะทำให้อาหารไหม้ ไม่อร่อยได้ ต้องใช้ไฟให้พอดีเพื่อเมนูอาหารของคุณที่จะอร่อยเด็ดถูกใจ

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า