ข้อสำคัญของการออกแบบห้องครัว

7 ข้อต้องรู้ในการตกแต่งห้องครัว

มาดูข้อสำคัญของการตกแต่งห้องครัวกัน ว่าตกแต่งอย่างไรให้มีพื้นที่ใช้สอยได้มากที่สุด สะดวกปลอดภัยไม่มีอะไรมาเกะกะ พร้อมทั้งมาดูศาสตร์เกี่ยวกับการแต่งห้องครัวสิว่า แต่งอย่างไรให้ถูกหลัก ตกแต่งอย่างไรให้ใช้สอยพื้นที่ได้อย่างลงตัว

7 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนออกแบบและตกแต่งห้องครัว

สิ่งที่ต้องรู้ลิสต์ที่สำคัญๆ ได้ประมาณ 7 ข้อ อาจจะมีปรับเปลี่ยนตามความชอบของคนในบ้าน เพราะห้องครัวของบางบ้านเป็นศูนย์รวมที่สมาชิกในบ้านจะมากินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตา ดังนั้นบรรยากาศดีๆ ก็สำคัญ โดยทั้ง 7 ข้อนั้นมีดังนี้

สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนออกแบบและตกแต่งห้องครัว

1. ต้องมีช่องเก็บของที่เพียงพอ

ตกแต่งห้องครัวต้องมีพื้นที่ในการเก็บของให้เป็นระเบียบต้องเพียงพอ เพราะอุปกรณ์ในการทำครัวมีค่อนข้างเยอะ ดังนั้นการมีพื้นที่ในการจัดเก็บย่อมทำให้ครัวมีพื้นที่ใช้สอบคุ้มค่า ถ้ามีเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยจัดความเป็นระเบียบด้วยยิ่งดี เช่นซิงค์ล้างจานที่สามารถเก็บหม้อ กระทะต่างๆ ได้

2. แสงสว่างของห้องครัว

ความสว่างในห้องครัวเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจต่อมา ไม่เพียงแค่ไฟที่ต้องติดเพื่อเพิ่มความสว่างแต่ควรมีช่องระบายอากาศหรือช่องที่ให้แสงภายนอกส่องถึง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากวิสัยทัศน์ที่ไม่ชัดเจน การที่ห้องครัวมีความสว่างนั้นยังเป็นหลักฮวงจุ้ยที่ดีอีกด้วย 

3. ระบบหมุนเวียนอากาศ

เมื่อทำกับข้าวอาจทำให้เกิดกลิ่นหรือควัน ดังนั้นการตกแต่งห้องครัวที่ดีต้องมีการระบายอากาศที่เหมาะสม ต่อให้ครัวมีความสวยงามแค่ไหน แต่เมื่อไม่มีระบบการระบายกลิ่น ระบายควันที่ดีก็อาจจะทำให้ห้องครัวเป็นมุมที่อับ กลิ่นไม่พึงประสงค์ทำให้บรรยากาศในครัวไม่น่าใช้งานด้วย

4. ให้ความสำคัญสามเหลี่ยมห้องครัว

สามเหลี่ยมห้องครัวคือ ซิงค์ล้างจาน เตาทำอาหาร ตู้เย็น เพราะทั้ง 3 อย่างนี้เป็นมุมที่มีการใช้งานมากที่สุดต้องจัดวางให้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ไม่มีอะไรเกะกะ และมีตำแหน่งที่ไม่ห่างกันมากนัก การตกแต่งห้องครัวที่ดีต้องคำนึงถึงข้อนี้ด้วย

5. พื้นที่สำหรับจัดเตรียมอาหาร

ตกแต่งห้องครัวต้องมีพื้นที่ในการจัดเตรียมอาหารนั้นคือ บริเวณที่สามารถใช้วางของได้ในขณะที่ทำอาหาร อาจจะเป็นเคาน์เตอร์ โต๊ะหรือชั้นวางที่เหมาะสม ถ้ามีงบเพียงพอก็สามารถก่อเคาน์เตอร์เพื่อเป็นพื้นที่จัดเตรียมอาหารได้ด้วย ต้องสามารถจัดวางวัตถุดิบได้อย่างสะดวก เพื่อการประกอบอาหารที่ไม่ติดขัด

6. ไม่ละเลยผนังห้องครัว

ผนังห้องครัวควรมีวัสดุที่ง่ายต่อการทำความสะอาดได้ง่าย ยิ่งบริเวณข้างเตาไฟที่ทำอาหาร เพราะในขณะทำอาหารนั้นอาจจะมีนำมันหรือคราบเลอะต่างๆ กระเด็นเปื้อนผนังได้ ดังนั้นเลือกวัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่าย มาบุผนังครัวจะดีที่สุด หรือใครที่ชอบความสวยงามน่ารัก สามารถหาซื้อวอลล์เปเปอร์สำหรับติดในห้องครัวโดยเฉพาะมาติดได้

7. ขอคำปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ทุกข้อที่กล่าวมานั้นจะครบจบเมื่อให้ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยดู การออกแบบต่อเติมตกแต่งห้องครัวด้วยตัวเองอาจจะเป็นเรื่องที่ช่วยประหยัดงบ แต่ในระยะยาวอาจจะทำให้คุณต้องเสียค่าซ่อมแซมแก้ไขได้ ยิ่งเกี่ยวกับการต่อท่อซิงก์ล้างจานถ้าไม่ทำโดยผู้เชี่ยวชาญก็อาจจะทำให้มีการรั่วซึมของน้ำสร้างความเสียหายมากขึ้นก็ได้

สรุปเกี่ยวกับการตกแต่งห้องครัว

สรุปบทความ

และนี่คือ 7 ข้อที่คุณต้องรู้หากอยากตกแต่งห้องครัวให้ถูกต้องเหมาะกันการใช้งาน พื้นที่ที่ใช้งานสะดวกไม่มีอะไรเกะกะจนทำให้การทำอาหารของคุณถูกจำกัด ครอบครัวไหนที่มีการรับประทานอาหารกันในห้องครัว ควรต้องจัดแสงสว่างการระบายอากาศให้ดีด้วย เพื่อบรรยากาศที่ดีในการพบปะและสุขอนามัยที่ดีของคนในครอบครัว และที่สำคัญต้องไม่ลืมมองหาเครื่องครัวนำเข้าคุณภาพดีมาใช้งาน เพื่อเติมเต็มความอเนกประสงค์ให้กับห้องครัวของคุณ

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า