รวม 7 ประเภทมีดทำครัวที่ต้องมีติดบ้านเอาไว้

รวม 7 ประเภทมีดทำครัวที่ต้องมีติดบ้านเอาไว้

มีดทำครัวถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ในครัว เพราะมันช่วยให้การเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ ง่ายและสะดวกขึ้น ไม่ว่าจะหั่น สับ ปอก หรือแล่ ก็สามารถทำได้อย่างคล่องแคล่วหากมีมีดทำครัวที่คม วันนี้เราจึงจะมาแนะนำมีด 7 ประเภทที่คนรักการทำอาหารควรมีติดบ้านเอาไว้ 

มีดทำครัว มีวัสดุกี่แบบ

มีดทำครัว มีวัสดุกี่แบบ

ก่อนจะไปดูประเภทของมีดทำครัว เรามาทำความรู้จักชนิดของวัสดุมีดกันก่อน ซึ่งโดยทั่วไปแล้ววัสดุมีดทำครัวแบ่งได้เป็น 3 ประเภทหลัก ได้แก่

  • มีดสเตนเลส นิยมใช้กันโดยทั่วไป มีความแข็งแรง ทำความสะอาดง่าย ไม่เป็นสนิม แต่ต้องลับคมบ่อยเพื่อการใช้งานที่ได้ประสิทธิภาพ
  • มีดเซรามิก ผลิตจากเซรามิกสังเคราะห์ซึ่งมีความแข็ง เบา คม ไม่เป็นสนิม แต่มีความเปราะแตกหักง่าย ไม่ควรใช้กับการหั่นกระดูก หรืออาหารแช่แข็ง 
  • มีดเหล็กไฮคาร์บอน ใบมีดมีความคมทนทาน แต่รักษายาก เกิดสนิมง่าย และต้องลับคมบ่อย

การเลือกใช้มีดแต่ละประเภทขึ้นอยู่กับความชอบ การใช้งาน และงบประมาณของแต่ละคน โดยทั่วไปมีดสเตนเลสจะถูกเลือกใช้มากที่สุด เพราะราคาไม่แพง ทนทานต่อการใช้งาน ทำความสะอาดล้างในซิ้งค์ล้างจานง่าย และไม่เกิดสนิม

7 ประเภทมีดทำครัวที่คนชอบทำอาหารต้องมี

7 ประเภทมีดทำครัวที่คนชอบทำอาหารต้องมี

ไม่ว่าจะใช้มีดทำครัวทำจากวัสดุแบบไหน แต่ที่ขาดไม่ได้เลยคือการมีมีดหลากหลายประเภทไว้ใช้งานในแต่ละวัตถุประสงค์ โดยเราได้รวบรวมมีดทำครัว 7 ประเภทยอดนิยมที่คนทำอาหารมักมีติดครัวมาฝากกัน ดังนี้

1. มีดเชฟ

 มีดเชฟ

มีดทำครัวแบบแรกคือมีดเชฟ ซึ่งเป็นมีดที่มีลักษณะใบมีดค่อนข้างยาว ด้ามจับแข็งแรง ปลายแหลม เหมาะกับการใช้หั่นวัตถุดิบที่หลากหลาย ทั้งผัก เนื้อสัตว์ แม้กระทั่งสับกระดูกอ่อน ด้วยความยาวของใบมีด ทำให้สามารถหั่นได้อย่างคล่องมือ เพราะใบมีดไม่บางและเปราะจนเกินไป ทั้งยังเป็นมีดที่มีความคมมากเนื่องจากมักใช้ในการเตรียมวัตถุดิบที่หลากหลาย

2. มีดสับ

มีดสับ

มีดทำครัวต่อมาคือมีดสับ หรือมีดปังตอ ใช้ในการสับผัก เนื้อสัตว์ เครื่องเทศ กระดูกก็ทำได้หมด มีดสับจะมีน้ำหนักมาก ด้ามจับที่เป็นไม้ก็ช่วยให้จับได้ถนัดมือ สามารถสับบนเขียงไม้หรือพลาสติกอย่างสะดวก อย่างไรก็ตาม ควรจับมีดให้แน่น เพื่อไม่ให้มีดกระเด็นระหว่างสับ

3. มีดหั่นขนมปัง

มีดหั่นขนมปัง

มีดหั่นขนมปังเป็นมีดทำครัวที่เราอาจจะเคยเห็นกันมาผ่าน ๆ เวลาไปทานอาหารที่โรงแรม ซึ่งลักษณะพิเศษของมีดชนิดนี้คือมีใบมีดที่บางและคม ช่วยให้หั่นขนมปังเนื้อนุ่มได้อย่างเรียบ ไม่ติดและไม่ฉีกขนมปัง สามารถหั่นได้บาง หนา ตามใจชอบ ใครที่ชอบทำขนมปัง ต้องมีมีดนี้ติดครัว!

4. มีดปอก

มีดปอก

มันฝรั่ง แอปเปิล หรืออะไรก็ตามที่ต้องการปอกเปลือก จำเป็นต้องมีดปอกที่มีขนาดใบมีดเล็กกะทัดรัด จับถนัดมือ เพื่อใช้ปอกเปลือกได้อย่างคล่องแคล่วและรวดเร็ว ซึ่งความยาวใบมีดจะอยู่ที่ 2.5-4 นิ้ว ดังนั้น ครัวไหนที่ต้องเตรียมผักและผลไม้บ่อย ๆ ก็ควรจะมีมีดปอกไว้ติดครัวไว้ใช้งาน

5. มีดแล่เนื้อ

มีดแล่เนื้อ

มีดแล่เนื้อ หรือมีดสไลด์เป็นมีดทำครัวที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะสำหรับสายเนื้อ ที่ชอบแล่หรือสไลด์เนื้อสัตว์ให้บางเพื่อใช้ในการทำอาหาร ลักษณะมีดแล่เนื้อจะมีโครงสร้างเป็นมีดปลายแหลม ยาว เรียวบาง ออกแบบมาให้คมและบางเป็นพิเศษ เพื่อการแล่เนื้อได้ในแนวเดียวกันอย่างเรียบเนียน ไม่ฉีกขาด 

6. มีดเลาะกระดูก

มีดเลาะกระดูก

อีกหนึ่งประเภทมีดทำครัวที่ขาดไม่ได้สำหรับคนทำอาหารก็คือ มีดเลาะกระดูก เพราะการนำชิ้นเนื้อติดกระดูกมาเลาะออกจากกันก่อนปรุง จะช่วยให้เนื้อสัตว์สุกได้ง่าย เร็ว และทั่วถึงมากขึ้น มีดประเภทนี้จะมีรูปทรงคล้ายเคียวสั้น ใบมีดแข็งแรงทนทาน หนาพอที่จะสามารถเลาะเอ็นและกระดูกได้อย่างคล่องแคล่ว โดยไม่ต้องออกแรงมาก หรือจะนำเนื้อสัตว์ไปปรุงอาหารบนเตาแก๊สให้นุ่มก่อน แล้วจึงนำมีดเลาะกระดูกก็จะง่ายยิ่งขึ้น

7. มีดอเนกประสงค์

มีดอเนกประสงค์

สุดท้าย มีดทำครัวอเนกประสงค์ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดก็เป็นอีกใบมีดหนึ่งที่ควรมีติดครัว มีดชนิดนี้คล้ายกับมีดปอก ใบมีดค่อนข้างสั้นและบาง ด้ามจับนิ่มสบายมือ เหมาะสำหรับใช้หั่นหรือเตรียมวัตถุดิบชิ้นเล็กๆ ที่ต้องการความละเอียดอย่างการหั่น บั้ง ซอย อีกทั้งยังสามารถใช้หั่นผลไม้ แกะสลักผัก ทำความสะอาดปลา หรือหั่นเนื้อสัตว์ชิ้นเล็ก ๆ ได้อีกด้วย

สรุปบทความ

สำหรับมีดทำครัวที่แนะนำไป 7 ประเภทนั้น ก็ถือเป็นประเภทมีดที่ผู้ที่ชื่นชอบการทำอาหารไม่ควรพลาด หากมีมีดครบทุกประเภทติดไว้ในครัว จะช่วยให้ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ การหั่น สับ ปอก แล่นั้นสะดวก รวดเร็วขึ้น  ใครที่พึ่งหัดทำอาหาร หรือชอบทำอาหารเป็นประจำ ลองนำมีดเหล่านี้ไปเป็นตัวช่วย รับรองว่าจะทำให้การทำอาหารของคุณเป็นเรื่องง่าย และสนุกยิ่งขึ้นแน่นอน! หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนมีใจรักทำอาหารทุกคน และถ้าใครสนใจอุปกรณ์เครื่องครัว สามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ที่ Tecnogas เรานำเข้าแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้ายอดนิยมคุณภาพชั้นนำ พร้อมมอบประสบการณ์ทำครัวเหนือระดับสู่ครัวทุกบ้าน

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า