ใช้งานห้องครัวอย่างไรให้ปลอดภัย

7 เรื่องต้องรู้ในการใช้ห้องครัวให้ปลอดภัย

ห้องครัวนอกจากจะเป็นศูนย์ของบ้านแล้วยังเป็นพื้นที่ที่รวมเอาสิ่งอันตรายไว้มากมายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊ส เครื่องอบ ไมโครเวฟ แล้วยังมีมีด กรรไกรที่ใช้เป็นอุปกรณ์ในการประกอบอาหารด้วย ดังนั้นการจัดเรียงของห้องครัวจึงต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายในขณะประกอบอาหาร

7 วิธี ใช้งานห้องครัวให้ปลอดภัยและอุ่นใจ

มาดูกันสิว่า 7 ข้อควรระวังใจการจัดห้องครัวคืออะไรบ้าง ทำความเข้าใจกับมันก่อนที่จะนำไปใช้จริงดูเพื่อความปลอดภัยของคุณในการใช้ห้องครัวเริ่มจาก  

1. หลีกเลี่ยงการวางสิ่งของใกล้เตาแก๊ส

ข้อนี้เป็นข้อที่สำคัญมากคือ ไม่วางวัตถุไวไฟเช่น กระดาษทิชชู ผ้าที่ติดไฟง่ายไว้ใกล้เตาแก๊ส เพราะเมื่อมีการเปิดใช้เตาแก๊สอาจจะทำให้วัตถุนั้นติดไฟจนลุกลามไหม้ไปทั่วก็ได้ ทางที่ดีควรที่จะจัดวางอุปกรณ์เหล่านั้นให้ออกห่างจากเตาไฟ เพื่อเป็นการป้องกันไว้ดีกว่าต้องมาดับไฟทีหลัง

2. หมั่นทำความสะอาดห้องครัว

ห้องครัวเป็นห้องที่ต้องสะอาดเพราะว่าการประกอบอาหารถ้ามีเชื้อโรคเจือป่นก็อาจทำให้สุขภาพของคนในบ้านทรุดโทรมลงได้ การทำความสะอาดคราบน้ำมันก็จะมีน้ำยาที่สามารถฉีดและทำความสะอาดได้เลยมีขายตามท้องตลอดทั่วไป ไม่ควรปล่อยขยะให้เน่าเหม็นอยู่ในครัวเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค เกี่ยวกับภาชนะก็ต้องจัดวางให้ถูกหลัก มีการนำมาล้างทำความสะอาดก่อนใช้งานจะดีที่สุด

3. ไม่สัมผัสไอน้ำโดยตรง

มาถึงการใช้อุปกรณ์ต่างๆ กันบ้าง เมื่อมีการใช้เตาแก๊สในการทำอาหาร ไม่เพียงแค่เปลวไฟเท่านั้นที่คุณต้องระวัง สิ่งที่คุณต้องระวังอีกอย่างคือไอน้ำที่เกิดจากการปิดฝาหม้อ ไอน้ำพวกนี้อาจจะเป็นอันตรายต่อผิวหนังได้ เพราะมีความร้อนค่อนข้างสูงเทียบเท่ากับน้ำร้อนเดือดๆ เลยทีเดียว

วิธีใช้งานห้องครัวให้ปลอดภัยและอุ่นใจ

4. ใช้อุปกรณ์เครื่องครัวที่มีคุณภาพ

อุปกรณ์ในการทำอาหารหรือใช้ในห้องครัว ต้องเป็นอุปกรณ์ที่มีมาตรฐาน มีสภาพที่เหมาะกับการใช้งานตลอดเวลา ยกตัวอย่างเช่น หม้อที่มีหูจับ ต้องมีหูจับที่แข็งแรง ไม่เช่นนั้นเวลาใช้งานมีการยกเคลื่อนย้ายแล้วอาหารในหม้อมีน้ำหนักมากอาจจะทำให้หลุดลงพื้นได้

5. ปรุงอาหารเสร็จแล้วให้นำออกจากเตาแก๊สทันที

เมื่อมีการปรุงอาหารในห้องครัวเสร็จแล้ว อย่าวางทิ้งไว้บนเตาแก๊สควรฝึกให้เป็นนิสัย เพราะบางครั้งการทำอาหารอาจจะเผลอเปิดเตาแก๊สทิ้งไว้ ทำให้อาหารไหม้และอาจจะกลายเป็นสาเหตุของเพลิงไหม้ได้ การทำอาหารที่ต้องทำการตุ๋น หรือเปิดไฟเตาแก๊สในการปรุงควรต้องมีนาฬิกาเตือนเมื่อครบเวลาที่ตั้งไว้

6. ตรวจสอบสภาพเครื่องใช้ไฟฟ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องครัวจำเป็นอย่างมากที่ต้องตรวจสอบสภาพการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นปุ่มกด สายไฟ ปลั๊กที่ใช้ต่อกับเต้าเสียบอย่างสม่ำเสมอ เมื่อไม่ได้ใช้งานควรต้องถอดออกและต้องรู้วิธีการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นอย่างถูกต้องด้วย

7. ติดตั้งระบบดับเพลิง

ระบบดับเพลิงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้สำหรับห้องครัว เพราะอันตรายจากไฟสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ยิ่งครัวที่ประกอบอาหารจากเตาแก๊ส การติดตั้งระบบดับเพลิงในห้องครัวจะสามารถช่วยในหยุดไฟไม่ให้ลุกลามในบริเวณกว้าง ลงทุนสักนิดเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของคนในบ้าน

สรุปเกี่ยวกับการใช้ห้องครัวอย่างปลอดภัย

สรุปบทความ 

และนี่คือ 7 ข้อควรรู้ในการใช้ห้องครัวอย่างปลอดภัย คุณอ่านบทความนี้แล้วสำรวจได้หรือยังว่าครัวในบ้านของคุณมีครบทุกข้อหรือไม่ ถ้ายังไม่มีข้อไหนสามารถนำไปปฏิบัติตามได้เลย เพื่อการใช้ห้องครัวอย่างปลอดภัยไร้กังวล ทำอาหารได้อย่างสบายใจห่างไกลอันตรายจากไฟและอันตรายอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า