รวม 8 เมนูปลากระป๋องน่าทำกินเองที่บ้าน

รวม 8 เมนูปลากระป๋องน่าทำกินเองที่บ้าน

ปลากระป๋องเป็นวัตถุดิบที่หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง และสามารถเก็บไว้ได้นาน เหมาะสำหรับการทำอาหารกินเองที่บ้านได้ บทความนี้จะมาแนะนำ 8 เมนูปลากระป๋องน่าทำ ใครพร้อมแล้วไปดูกันเลยว่ามีเมนูอะไรน่าสนใจบ้าง!

ข้อดีของเมนูปลากระป๋อง

ข้อดีของเมนูปลากระป๋อง

เมนูปลากระป๋องมีข้อดีหลายประการ ได้แก่

 • ประหยัดเวลาในการเตรียมและปรุงอาหาร
 • ปลากระป๋องมีราคาถูกกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ
 • ปลากระป๋องเป็นแหล่งโปรตีน แคลเซียม โอเมก้า 3 และมีไขมันต่ำ
 • เก็บรักษาปลากระป๋องได้นาน ไม่เน่าเสียง่าย
 • ปรุงได้หลากหลายเมนูตามความชอบ
 • หาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อหรือซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน

8 เมนูปลากระป๋องทำง่าย อร่อยได้ทุกเวลา

 เมนูปลากระป๋องทำง่าย อร่อยได้ทุกเวลา

เรามาดูกันดีกว่าว่า 8 เมนูปลากระป๋องที่จะแนะนำมีอะไรบ้าง แต่ละเมนูสามารถทำได้ไม่ยาก ใช้อุปกรณ์ทำครัวพื้นฐานอย่างเตาแก๊สหัวคู่ในการผัด ทอด ต้ม และใช้อ่างล้างจานสำหรับล้างทำความสะอาดหลังปรุงอาหารเสร็จ เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูปลากระป๋องที่หลากหลาย อร่อยถูกใจ และทำได้ทุกเวลาที่อยากทานแล้ว

1. ข้าวผัดปลากระป๋อง

ข้าวผัดปลากระป๋อง

เมนูปลากระป๋องเมนูแรกคือข้าวผัดปลากระป๋อง โดยนำปลากระป๋องมาผัดกับข้าวสวย เครื่องปรุงรส และผักชนิดต่าง ๆ เช่น หอมใหญ่ แครอท ถั่วงอก ไข่ไก่ เป็นต้น โดยใช้น้ำมันเล็กน้อยผัดในกระทะบนเตาแก๊ส ใส่เครื่องปรุงอย่างซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาวให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็ได้จานโปรดแล้ว!

2. ไข่เจียวปลากระป๋อง

ไข่เจียวปลากระป๋อง

ใครชอบทานไข่เจียว ก็ลองทำไข่เจียวใส่ปลากระป๋องดู ซึ่งวิธีทำก็ไม่ยาก เพียงนำไข่ไก่มาตีให้เข้ากัน ใส่ปลากระป๋อง หอมใหญ่ซอย ต้นหอมซอย พริกไทยป่นลงไปผสม ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาแก๊ส พอน้ำมันร้อนก็เทไข่ที่ผสมแล้วลงไปทอด กลับด้านให้สุกทั่ว ตักขึ้นจัดใส่จาน ทานร้อน ๆ กับข้าวสวย ซอสพริก หรือน้ำจิ้มรสชาติจัดจ้าน อิ่มอร่อยได้แบบไม่ต้องใช้เวลาทำนาน

3. ยำปลากระป๋อง

ยำปลากระป๋อง

สำหรับเมนูปลากระป๋องถัดมาที่อยากแนะนำคือเมนูยำปลากระป๋อง ด้วยการนำปลากระป๋องมาผสมกับน้ำยำ ได้แก่ พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ปรุงรสให้กลมกล่อมแล้วใส่ผักต่าง ๆ ตามชอบลงไป จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน เท่านี้ก็ได้ยำปลากระป๋องรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยวเค็มหวานกลมกล่อม อร่อยแล้ว

4. น้ำพริกปลากระป๋อง

 น้ำพริกปลากระป๋อง

น้ำพริกปลากระป๋องเป็นอีกหนึ่งเมนูปลากระป๋องที่อร่อยและทำได้ง่าย เพียงนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม มาคั่วในกระทะให้หอม แล้วโขลกรวมกับปลากระป๋อง กะปิย่าง น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ โขลกจนส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสชาติและปรุงเพิ่มตามใจชอบ เสร็จแล้วใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง เช่น ไข่ต้ม แตงกวา ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ผักสด จะจิ้มกับข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือข้าวสวยก็อร่อยถูกใจสายน้ำพริกแน่นอน

5. ลาบปลากระป๋อง

ลาบปลากระป๋อง

ลาบปลากระป๋องเป็นอีกหนึ่งเมนูจานโปรดของหลาย ๆ คน เริ่มที่นำปลากระป๋องมาผสมกับเครื่องปรุงอย่างข้าวคั่ว หอมแดง ต้นหอม พริกป่น รากผักชี น้ำปลา และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยชิมรสชาติและปรุงให้ได้ความเปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบ เสิร์ฟกับผักแกล้มอย่างแตงกวา กะหล่ำปลี หรือจะทานกับข้าวเหนียวก็ฟินสุด ๆ ไปเลย

6. ปลากระป๋องทอดกระเทียม

6. ปลากระป๋องทอดกระเทียม

เมนูปลากระป๋องต่อมาเป็นปลากระป๋องทอดกระเทียม อีกหนึ่งเมนูที่ทำง่าย อร่อย มีกลิ่นหอมของกระเทียมชวนหิว เริ่มจากนำกระเทียมสับมาเจียวในน้ำมันให้เหลืองหอม แล้วใส่ปลากระป๋องไปผัดจนเข้ากัน ปรุงรสนิดหน่อยด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลตามชอบ ผัดพอให้ส่วนผสมคลุกเคล้ากันดี จากนั้นตักใส่จานทานกับข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟ

7. ฉู่ฉี่ปลากระป๋อง

ฉู่ฉี่ปลากระป๋อง

สายชอบอาหารรสจัดต้องห้ามพลาดเมนูฉู่ฉี่ปลากระป๋องเลย เพิ่มความเข้มข้นด้วยการทำเครื่องแกง ใช้พริกแห้งโขลกละเอียดและพริกขี้หนูสด ผสมลงไปในเครื่องปรุงน้ำฉู่ฉี่ที่มีกะทิข้น นำไปต้มกับปลากระป๋องให้เข้ากัน ชิมรสชาติจัดจ้าน รสเปรี้ยวเค็มตัดด้วยหวานเล็กน้อย ใครที่เบื่อเมนูปลากระป๋องธรรมดา ๆ ต้องลองเมนูนี้เลย!

8. ขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง

ขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง

ปิดท้ายเมนูปลากระป๋องด้วยขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง ที่จะนำเอาปลากระป๋องมาใช้แทนปลาบดในส่วนผสมของน้ำยา นอกนั้นก็ยังเป็นพริกแกงใต้โขลกผสมกับเครื่องแกง กะทิ น้ำปลา และปรุงรสให้ได้ที่ ต้มจนน้ำยาเดือดแล้วใส่ปลากระป๋องลงไปคนให้เข้ากัน ได้น้ำยาที่ข้นเหนียว หอม อร่อยแล้วก็นำมาราดบนขนมจีนเส้นสด ตักเคียงด้วยผักต่าง ๆ อย่างถั่วงอก ผักบุ้งต้มราดกะทิ ถูกใจสายกินเส้นแน่นอน

สรุปบทความ

8 เมนูปลากระป๋องที่แนะนำไปทั้งหมดนี้ เป็นเมนูที่ทำได้ง่ายแต่อร่อยถูกใจ เพียงมีปลากระป๋องเตรียมไว้ในครัว ก็สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายแล้ว รับรองว่าจะได้เมนูปลากระป๋องที่อิ่มอร่อยได้ทุกมื้อแน่นอน อย่ารอช้าไปหาซื้อปลากระป๋องมาเตรียมไว้ในตู้กับข้าวเลย!ส่วนใครที่สนใจการทำอาหารง่าย ๆ แต่ยังไม่มีเครื่องครัวที่ตอบโจทย์ สามารถเข้าไปดูที่เว็บไซต์ Tecnogas ได้ เรานำเข้าแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้ายอดนิยมคุณภาพชั้นนำจากอิตาลี พร้อมมอบประสบการณ์ทำครัวเหนือระดับสู่ครัวทุกบ้าน ทำให้การทำอาหารของคุณสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า