Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

รู้หรือเปล่า เตาแม่เหล็กไฟฟ้ากับเตาไฟฟ้า ไม่เหมือนกันนะ

แม้ว่าไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ค่อนข้างจะเร่งรีบ แต่อย่างไรเสีย ทุกที่อยู่อาศัยก็ยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องหาเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าเอาไว้ประจำที่พักอาศัยกันไว้บ้าง เผื่อว่าวันไหนอยากจะทำอะไรรับประทานเองแบบง่าย ๆ ขึ้นมา จะได้ลงมือทำได้สะดวกรวดเร็ว หลายคนจะเลือกซื้อเตาแก๊สเอาไว้ใช้ก็มักจะเกิดคำถามว่าเตาแก๊สยี่ห้อไหนดี เลือกไม่ค่อยถูกเพราะมีหลายแบรนด์ให้เลือกเหลือเกิน พอจะเลือกเป็นเตาไฟฟ้าให้เหมาะสมกับที่อยู่อาศัยยุคใหม่ก็เพิ่งจะรู้ว่า เตาแบบที่ใช้ไฟฟ้านั้นไม่ได้มีแบบเดียวและแบบนี้จะเลือกซื้อแบบไหนดีนะ ลองมาดูข้อแตกต่างระหว่างเตาที่ใช้ไฟฟ้ากันดีกว่าจะได้เลือกซื้อง่ายขึ้น

ใช้ไฟฟ้าเหมือนกันก็จริง แต่ก็ไม่ใช่แบบเดียวกัน

อันที่จริงแล้วเตาไฟฟ้าจะแบ่งเป็น 2 ชนิดด้วยกัน คือ

เตาไฟฟ้า แบบ Electric Stove เตาแบบนี้จะมีระบบการทำงานคือ ไฟฟ้าจะเป็นตัวกระตุ้นและสร้างความร้อนไปที่ขดลวดที่อยู่ในเตา ซึ่งการส่งต่อความร้อนไปยังขดลวดนั้นก็อาจจะต้องใช้เวลาสักนิด ฉะนั้น การปรับอุณหภูมิของเตาแบบนี้อาจจะต้องรอสักหน่อยกว่าจะได้ความร้อนในอุณหภูมิที่เหมาะสมในการทำอาหาร เตาแบบนี้จะเห็นได้ทั่วไปตามร้านอาหารแนวชาบูและปิ้งย่างต่าง ๆ

  • เตาแบบ Induction Cooker หรือเรียกอีกอย่างว่าเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เตาแบบนี้จะมีระบบส่งความร้อนอีกแบบ คือ จะใช้ไฟฟ้ากระตุ้นและสร้างความร้อนไปที่ตัวทองแดงที่อยู่ภายในเตา จากนั้นวงจรของเตาก็จะสร้างสนามแม่เหล็กขึ้นมาและเหนี่ยวนำความร้อนที่เกิดขึ้นจากไฟฟ้าไปกระตุ้นทองแดง ให้ส่งผ่านไปยังภาชนะที่ใช้ประกอบอาหารที่เป็นโลหะ กล่าวง่าย ๆ ว่าเตาแบบนี้จะส่งผ่านความร้อนจากเตาไปที่ภาชนะที่ใช้ในการประกอบอาหารเลยโดยตรง รอบ ๆ เตาจึงไม่เกิดความร้อนขึ้น

เตาไฟฟ้าแบบแม่เหล็กราคาอาจสูงกว่าแต่ประหยัดไฟมากกว่า

         จากที่กล่าวมาข้างต้นจะดูเหมือนว่าเตาแบบ Induction Cooker จะดูเหนือกว่าเตาแบบ Electric Stove เพราะการให้ความร้อนที่เร็วกว่า ควบคุมอุณหภูมิปรับความร้อนได้ดีกว่า หน้าตาท่าทางความสวยงามดูจะเหมาะสมกับครัวทันสมัยมากกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้วเตาทั้งสองแบบก็มีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกันไป

เตาแบบ Electric Stove นั้นเหมือนจะดูด้อยกว่าด้านคุณสมบัติ แต่ด้านราคานั้นเรียกว่าถูกว่าเตาแบบแม่เหล็กอยู่พอสมควร ใครที่ไม่ค่อยได้เข้าครัวทำอาหารกันบ่อย ๆ เตาแบบนี้น่าจะดีอยู่ไม่น้อย แต่ในขณะเดียวกันเตาแม่เหล็กหรือ Induction Cooker ในด้านราคาอาจจะสูงกว่าก็จริง แต่คุณสมบัติด้านการให้ความร้อนและการประหยัดไฟนั้นก็ต้องเรียกว่าทำได้ดีกว่าเตาแบบ Electric Stove มากเลยทีเดียว ตรงนี้จึงอยู่ที่ว่าผู้ใช้งานมีลักษณะการเข้าครัวทำอาหารกันแบบใด

         หากคุณกำลังมีความประสงค์จะซื้อเตาแก๊สใหม่หรือต้องการจะเลือกซื้อเตาไฟฟ้าแบบต่าง ๆ ไว้ประจำครัวของคุณ และยังเลือกไม่ได้ว่าจะลงเอยกับแบรนด์ไหนดี ขอแนะนำให้คุณเลือกสินค้าจากแบรนด์ Tecnogas เพราะทั้งเตาแบบไฟฟ้าและเตาแก๊ส tecno เป็นเตาที่ออกแบบมาเป็นพิเศษจากต่างประเทศ ปลอดภัยต่อการใช้งานและราคาก็ถูกใจคุณพ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่แน่นอน

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แจก สูตรหมูกรอบ ทำเองง่ายๆ ไม่ต้องนั่งเสียใจกับคำว่า “หมูกรอบหมด”

เจ็บกว่าประโยคถูกบอกเลิกก็คงจะเป็นประโยคที่ว่า “หมูกรอบ […]

Read More
วิธีทำมาการอง ขนมสไตล์ยุโรปที่ครัวไทยก็สามารถทำได้

ขนมหวานขึ้นชื่อที่มาจากประเทศฝรั่งเศส ถึงแม้จะยังไม่ได้ […]

Read More
แจก สูตรคอนเฟลก เคี้ยวเพลิน ทำง่าย แต่อร่อยได้นาน

คอนเฟลก (Corn Flakes) สามารถเอามารับประทานควบคู่กับนมสด […]

Read More
ทำความรู้จักกับ ชนิดเส้นพาสต้า ส่วนผสมอาหารอิตาเลียนยอดนิยม

เมื่อพูดถึงอาหารอิตาเลียนกับคนทั่วๆ ไป คงจะนึกถึงเมนู “ […]

Read More
แนะนำ สูตรไข่กระทะ แบบง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้

ไข่กระทะ เป็นเมนูมื้อเช้าที่ทำง่ายใช้เวลาไม่นาน เหมาะสำ […]

Read More
รู้ชัด! เครื่องดูดควัน vs. พัดลมดูดอากาศห้องครัว

ในบทความนี้จะมาว่าด้วยเรื่องของ เครื่องดูดควัน vs. พัดล […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down