Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

แย่จัง ! เตาแก๊สจุดไม่ติด แก้ไขอย่างไรดีนะ

เชื่อว่าปัญหาหนึ่งของคนเข้าครัวทำอาหารบ่อย ๆ ที่มักจะเจอกันเป็นประจำก็คือเครื่องครัวชำรุดหรือใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ที่ดูจะน่าหนักใจมากที่สุดก็คงจะเป็นปัญหาเตาแก๊สจุดไม่ติด ซึ่งคนที่ทำครัวบ่อย ๆ บางคนอาจจะเสียอารมณ์ได้ถ้าต้องรีบทำอาหารแล้วมาเจอปัญหาแบบนี้ ปัญหาเตาแก๊สจุดไม่ติดนี้ เกิดขึ้นจากอะไร และถ้าเกิดขึ้นแล้วควรแก้อย่างไร เรามีคำแนะนำดี ๆ มากฝาก

สาเหตุที่ทำให้เตาแก๊สจุดไม่ติด

สาเหตุหลัก ๆ แล้วจะมาจาก 3 สาเหตุนั่นคือ

  1. ตัวสปาร์คตรงหัวเตาชำรุดหรือเสื่อม ตรงส่วนตัวสปาร์คบริเวณหัวเตานั้น เมื่อมีการใช้งานไปนาน ๆ ก็มีโอกาสจะเสื่อมสภาพได้ หรือบางคนใช้งานเตาแก๊สไม่ค่อยถูกวิธีนัก ก็อาจมีส่วนทำให้จุดสปาร์คเกิดชำรุดและเกิดจุดไม่ติดได้เหมือนกัน วิธีสังเกตง่าย ๆ ว่าตัวสปาร์คเกิดเสื่อมหรือชำรุดหรือไม่ ก็ดูว่าถ้าจุดไฟติดแล้ว ไฟจากหัวเตาค่อนข้างเบ านั่นหมายความว่าตัวสปาร์คมีปัญหาแล้วแน่นอน
  2. ท่อนำแก๊สจากตัวเตาชำรุด คุณพยายามจุดเตาจนติด แต่ขณะที่จุดไฟนั้นด้านล่างเตามีเปลวไฟแลบออกมาด้วย ให้รู้ไว้เลยว่าท่อนำแก๊สของเตาอาจแตกหรือเกิดความเสียหายขึ้น ซึ่งตรงนี้จะทำให้การจุดเตาครั้งต่อ ๆ ไปจุดติดยากมากขึ้นและเสี่ยงต่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานด้วย
  3. รูสปาร์คตรงหัวเตาเกิดการอุดตัน ปัญหานี้เกิดขึ้นได้บ่อยในครัวเรือนทั่วไป เพราะบางทีก็อาจมีเศษฝุ่น เศษอาหาร แมลง หรือสัตว์ตัวเล็ก ๆ ลงไปที่หัวเตา ทำให้ส่วนของรูที่เชื่อมระหว่างท่อส่งแก๊สกับจุดสปาร์คนั้นเกิดอุดตันขึ้นมาทำให้เกิดอาการจุดเตาไม่ติดได้เหมือนกัน

วิธีการแก้ไข

หากคุณค้นพบแล้วว่าปัญหาเตาแก๊สจุดไม่ติดของคุณมาจากสาเหตุไหน ก็ให้รีบแก้ไขดังนี้ กรณีสาเหตุเกิดจากตัวสปาร์คชำรถดหรือท่อนำแก๊สรั่ว แนะนำว่าให้ติดต่อร้านที่ซื้อเพื่อส่งซ่อมโดยช่างผู้ชำนาญจะดีที่สุด ส่วนถ้าเป็นกรณีสามเหตุมาจากการอุดตัน ก็สามารถแก้ไขเองได้โดยการทำความสะอาดรูสปาร์คตรงหัวเตา ซึ่งจริง ๆ แล้วทำได้ไม่ยาก อาจจะดูจากคู่มือในวิธีการแกะส่วนหัวเตาประกอบก็กันไปก็ได้ จะได้มั่นใจมากขึ้น แกะส่วนหัวเตาออกมากและหาเข็มยาว ๆ สักเล่มเขี่ยทำความสะอาดรูสปาร์คเอาเศษต่าง ๆ ที่อุดตันรูออกให้หมด เท่านี้ปัญหาเตาแก๊สจุดไม่ติดก็จะหมดไปแล้ว

สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ช่วยป้องกันปัญหาต่าง ๆ ได้ ก็คือคุณภาพของสินค้า ที่จะทำให้อายุการใช้นานยาวนานและไร้ปัญหาใด ๆ ซึ่งเรื่องนี้เตาแก๊ส tecno ไว้วางใจได้ คุณภาพพรีเมี่ยมที่มาพร้อมด้วยประสิทธิภาพการใช้งาน ความทนทานและความปลอดภัยที่ผู้ใช้งานจริงต่างยกนิ้วให้ ผลิตภัณฑ์จากเทคโนแก๊สเป็นสินค้าที่ผ่านรับรองว่าใช้งานได้ดีจริงจากหลายครัวเรือน และคุณจะไม่ผิดหวังในคุณภาพของสินค้าจากแบรนด์นี้แน่นอน

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Tecnogas เปิดตัว “นุ้ย สุจิรา” พรีเซ็นเตอร์คนแรก

นายกฤตนัน สนธิจิรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เด […]

Read More
ผลิตภัณฑ์ TECNOGAS กับฉลากเบอร์ 5

ยุคนี้ใครๆ ก็ประหยัด!Tecnogas ขอเป็นอีกแรงในการ "ช่วยคุ […]

Read More
TECNOGAS ท้าแกร่ง ผ่านเชฟกระทะเหล็ก

เครื่องครัว Tecnogas ประกาศความ Strong ผ่านรายการเรียลล […]

Read More
SMES EXCELLENCE AWARDS 2020

สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) ร่วมกับ สถาบันบ […]

Read More
เคล็ดลับความอร่อยจาก "เชฟจากัวร์"

วันนี้เราจะมาเปิดครัวเชฟจากัวร์ หรือ คุณ ธีรวีร์ดิษไชยพ […]

Read More
เมนูขนมหวานที่เตาอบทำได้ไม่ง้อคาเฟ่

เมนูขนมหวานเป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายคนหลงรัก โดยเฉพาะใครท […]

Read More
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved