ทำไมครอบครัวต้องกินข้าวพร้อมกัน

ข้อดีของการกินข้าวกับครอบครัว

หลังจากที่เข้า ห้องครัว ทำอาหารกันเสร็จเป็นที่เรียบร้อย เชื่อเลยว่าหลายๆ บ้านจะต่างคนต่างกิน หรือกินกันตอนที่สะดวก เนื่องจากว่าเวลาในการใช้ชีวิตไม่ตรงกัน แต่ถ้าอยากมีความสัมพันธ์อันดีแล้วล่ะก็การที่ครอบครัวกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตาคือคำตอบที่ดีที่สุดของการสร้างความสัมพันธ์กันเลยทีเดียว ว่าแต่เพราะอะไรนั้นตามไปอ่านกัน

การกินข้าว คือการเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดี

หลายคนอาจคิดว่าการกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันกับคนในครอบครัวไม่ใช่สิ่งที่สำคัญอะไร จึงทำการมองข้ามและเลือกที่จะไม่ได้ใส่ใจมากนัก แต่การทานข้าวพร้อมกันกับคนในครอบครัวในความเป็นจริงกับเป็นสิ่งที่สำคัญต่อความสัมพันธ์ในครอบครัว เนื่องจากจะเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนอยู่ร่วมกันและได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนสารทุกข์สุกดิบกัน  

7 ข้อดีของการกินข้าวพร้อมกัน

ข้อดีของการกินข้าวพร้อมกันในครอบครัว

1. ช่วยอัปเดตชีวิตคนในครอบครัว

คนในครอบครัวก็จะมีการใช้ชีวิตในแต่ละวันที่ไม่เหมือนกัน สำหรับผู้เป็นลูกก็ต้องไปเรียนหนังสือ ในขณะเดียวกันผู้ที่เป็นพ่อแม่ก็ต้องทำงาน ดังนั้นช่วงเวลาที่ได้อยู่ร่วมกันในแต่ละวันที่เป็นไปได้ที่สุดก็คือการร่วมวงทานข้าวด้วยกันเพื่ออัปเดตชีวิตให้กันและกันได้ทราบ เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ที่ดียิ่งขึ้น 

2. เวลาผ่อนคลายจากความเครียด

ครอบครัวควรเป็นที่พึ่งทางใจให้กับคนในครอบครัว ดังนั้นหากมีเรื่องทุกข์ใจไม่ว่าจะจากเรื่องใด ๆ การที่ได้ทานข้าวร่วมกับคนที่ท่านรักก็จะทำให้ท่านได้ผ่อนคลายจากความเครียดได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งอย่างไรก็ดีกว่าการที่ไม่ได้รับประทานอาหารร่วมกันเลยแน่นอน 

3. เปิดโอกาสให้ลูกมีบทบาท

ในการอยู่ร่วมกันพร้อมหน้าพร้อมตา ก็เป็นโอกาสดีที่ผู้เป็นพ่อแม่จะให้โอกาสลูกในการที่ได้พูด แสดงความคิดเห็นในเรื่องต่าง ๆ รวมถึงแม้กระทั่งไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวการใช้ชีวิตที่โรงเรียนที่ไปพบเจอมา เพื่อแสดงให้เห็นว่าพ่อแม่ให้ความสำคัญกับลูก และให้ลูกรู้ว่าลูกมีความสำคัญกับพ่อแม่มาก 

4. เพิ่มทักษะการสื่อสารให้กับลูก

กินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันในครอบครัว

ในการได้ทานข้าวร่วมกันจะทำให้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันในเรื่องต่าง ๆ จะทำให้ลูกได้มีโอกาสได้แสดงความคิดเห็นของตัวเองและทำให้มีทักษะการสื่อสารที่ดีขึ้นด้วย 

5. ปลูกฝังนิสัยการกินที่ดี

เป็นโอกาสดีสำหรับผู้เป็นพ่อแม่ที่จะปลูกฝังนิสัยการกินที่ดีให้กับลูกได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากลูกยังอายุน้อย การฝึกให้กินอาหารที่มีประโยชน์ตั้งแต่ยังเด็กจะเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าเมื่อตอนโต  

6. เรียนรู้มารยาททางสังคม

นอกจากข้อดีที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ได้รับก็คือการทำให้คนในครอบครัวได้เรียนรู้มารยาททางสังคมได้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เป็นลูกที่อาจไม่ผ่านประสบการณ์มาเยอะจึงอาจยังไม่เข้าใจว่าสิ่งใดที่ควรทำหรือไม่ควรทำในการทานข้าวรวมกับผู้อื่น  

7. ฟื้นฟูสุขภาพจิต

ไม่ว่าจะเจอเรื่องร้ายใด ๆ มา การได้อยู่กับคนที่เรารักอย่างครบหน้า จะช่วยทำให้สภาพจิตใจดีขึ้น การทานข้าวร่วมกับครอบครัวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม  

สรุปบทความ 

การทานข้าวร่วมกับครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถเสริมสร้างทักษะการใช้ชีวิตต่าง ๆ ให้กับลูกที่ยังเป็นเด็กได้ เช่น ทักษะการพูด, เรื่องมารยาทในการรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น หรือแม้กระทั่งการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังช่วยให้สุขภาพจิตใจของคนในครอบครัวดีขึ้นอีกด้วย  

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า