Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

เตาแก๊สมีเขม่าดำทำยังไงดี แนะนำวิธีแก้ไขด้วยตัวเอง

สำหรับใครที่เป็นสายเข้าครัวบ่อย ๆ ทำอาหารแบบเต็มรูปแบบทุกมื้อ พอเห็นอีกทีก็พบว่า เตาแก๊สมีเขม่าดำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พอลองสังเกตภาชนะที่ใช้ทำครัวอื่น ๆ อย่างเช่น หม้อ กระทะ ก็พบว่าที่ตัวก้นก็เกิดดำขึ้นมาเช่นกัน แน่นอนว่าปัญหาของเขม่าดำเกิดจากหลายสาเหตุ ซึ่งส่งผลต่อการทำอาหารได้หลายรูปแบบ ถ้าใครอยากจะเคลียร์ปัญหานี้ได้แบบหมดจด สามารถตามอ่านบทความนี้กันได้เลย

ทำไมเตาแก๊สมีเขม่าดำ

สาเหตุที่ทำให้เตาแก๊สมีเขม่าดำ หลัก ๆ แล้วจะเกิดจากเปลวไฟขณะจุดทำอาหารมีความผิดปกติ โดยมีสาเหตุมาจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์หรือไม่มีความสมดุลกันระหว่างตัวแก๊สและออกซิเจน จึงทำให้เกิดเปลวไฟสีแดง ซึ่งเป็นเปลวไฟที่ทำให้เกิดเขม่าดำที่เตาแก๊ส รวมถึงภาชนะอื่น ๆ ได้นั่นเอง และในอีกกรณีก็คือ เกิดเปลวไฟลอย หรือก็คือมีความแรงผิดปกติทำให้ไฟจุดติดยาก อาจส่งผลทำให้เกิดเตาแก๊สเขม่าดำได้เช่นเดียวกัน

เตาแก๊สมีเขม่าดำส่งผลต่อทำอาหารยังไง

เมื่อได้ทราบกันแล้วว่าเตาแก๊สมีเขม่าดำเกิดจากอะไรบ้าง โดยหลัก ๆ แล้วก็เกิดจากเปลวไฟที่มีสีแดง หรือเปลวไฟลอยนั่นเอง และถ้าหากจะถามว่าส่งผลต่อการทำอาหารอย่างไรสามารถสรุปได้ดังนี้

  • เตาแก๊สมีเขม่าดำ ส่งผลต่อการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นจุดไฟยาก จุดไฟแล้วมีความแรงเกินไป จุดไฟแล้วไม่สามารถคุมความร้อนในระดับที่ต้องการได้ หรือแม้แต่ความร้อนไม่มีความเสถียร ดังนั้นอาหารที่จำเป็นต้องควบคุมอุณหภูมิให้ดีอาจจะสูญเสียรสชาติได้
  • เตาแก๊สมีเขม่าดำ ส่งผลต่อสุขภาพ เนื่องจากที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าเปลวไฟสีแดงเกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ และเมื่อมีการเผาไหม้ สิ่งหนึ่งที่จะเกิดตามมาก็คือ แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นแก๊สที่ทุกคนรู้กันดีว่าคนเราไม่ควรจะสูดดมเป็นเวลานาน เพราะอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ในหลาย ๆ ด้าน ดังนั้นเปลวไฟที่ปกติควรจะมีสีฟ้าเท่านั้น
  • การที่มีเปลวไฟสีแดงจะทำให้ระหว่างการทำอาหารจะเกิดเขม่าไฟที่ก้นหม้อหรือก้นกระทะได้ รวมทั้งบริเวณที่ตั้งเตาก็สามารถเกิดได้เช่นเดียวกัน

วิธีแก้ไขเมื่อเตาแก๊สมีเขม่าดำ

  • ปรับวาล์วอากาศใต้เตา – แหงนขึ้นเล็กน้อยแล้วให้ขยับด้านซ้ายและขวาไปเรื่อย ๆ จนกว่าเปลวไฟจะเปลี่ยนเป็นสีฟ้า
  • เปลี่ยนหัวแรงดันใหม่ – ถ้าหากพบว่าปัญหาคือหัวแรงดันไม่ดีหรือใช้ผิดประเภทแนะนำให้ซื้อมาใหม่ หรือหากใช้รุ่นที่ถูกต้องอยู่แล้ว แนะนำว่าให้ทำการลองจูนและหมุนตรงวาล์วที่ลำเลียงแก๊สใหม่
  • ทำความสะอาดหัวเตาและทางเดินแก๊ส - ให้ทำการถอดเตาออกมาทำความสะอาด รวมถึงทางเดินแก๊ส เพราะการที่ไม่สามารถควบคุมไฟได้อาจเกิดจากการอุดตันของเศษอาหารได้

สรุปบทความ

เมื่อเราได้รู้ปัญหาของเตาแก๊สมีเขม่าดำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นรีบแก้ไขจะเป็นการดีที่สุด เพราะไม่เพียงแต่จะรักษาภาชนะต่าง ๆ ที่ต้องทำอาหารคู่กับเตาเท่านั้น การรักษาเปลวไฟให้เป็นไปอย่างปกติก็จะสามารถเพิ่มความปลอดภัยขณะการทำอาหารได้ และเพิ่มความสะดวกสบายระหว่างการทำอาหารได้เป็นอย่างดียิ่งขึ้นอีกด้วย สำหรับใครที่ลองทำตามวิธีแก้แล้ว แต่กลับพบว่าเตาแก๊สมีการชำรุด ขอแนะนำลองมาส่องเตาแก๊ส ของทาง Technogas เตาคุณภาพที่ทำให้คุณทำครัวได้ง่ายยิ่งกว่าเดิม

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาเหตุและวิธีแก้อ่างล้างจานเหม็น

มีใครกำลังประสบปัญหาอ่างล้างจานเหม็นกันอยู่บ้าง ! บอกเล […]

Read More
วิธีอุ่นอาหารให้อร่อยเหมือนเดิม

อาหารเหลือทำอย่างไรดี ? หยุดความคิดที่จะทิ้งอาหารทุกครั […]

Read More
แนะนำวิธีใช้ไมโครเวฟให้ปลอดภัย

แม้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเครื่องครัวยุโรปอย่าง […]

Read More
เคล็ดลับระบายอากาศห้องครัวให้ถ่ายเท

ห้องครัวร้อนอบอ้าวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เพราะว่าการทำคร […]

Read More
เซฟค่าใช้จ่ายด้วยวิธีประหยัดแก๊สหุงต้ม

ในแต่ละปีเพื่อน ๆ เคยคิดกันบ้างไหมว่าเราเสียค่าแก๊สหุงต […]

Read More
ไอเทมที่ต้องมีติดห้องครัวคอนโด

ใครใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดก็เป็นที่รู้กันว่าพื้นที่ในแต่ละส […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down