เปลวไฟสีต่าง ๆ บนเตาแก๊สบอกอะไรบ้าง

สำหรับใครที่ใช้เตาแก๊สเป็นประจำ เมื่อเวลาจุดเตาเราก็จะเห็นเปลวไฟสีต่าง ๆ ซึ่งแต่ละสีนั้นก็มีความหมายหลายอย่าง และสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ แน่นอนว่าเราจะเกิดคำถามว่าทำไมสีเปลวไฟถึงเป็นแบบนี้กันอยู่บ่อย ๆ แต่สุดท้ายก็ปล่อยผ่านไป ซึ่งหากคุณได้เข้ามาอ่านบทความนี้ ก็อยากให้อ่านกันต่อไปเพื่อที่จะได้เข้าใจเรื่องของเปลวไฟและเตาแก๊สที่ทำให้เกิดเปลวไฟกันมากยิ่งขึ้น

เปลวไฟสีต่าง ๆ ที่พบได้ในเตาแก๊ส

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีแล้วปกติเปลวไฟจะมีหลายสีมาก ๆ โดยหลัก ๆ แล้วสามารถเกิดได้จากเชื้อเพลิง ออกซิเจนที่อยู่ในบริเวณนั้น และอาจเกิดจากปัจจัยอื่นได้อีกด้วย สำหรับ เปลวไฟสีต่าง ๆ สามารถแสดงให้เห็นอะไรบ้างมาดูกัน

เปลวไฟสีเหลือง

เปลวไฟสีเหลืองมีอุณหภูมิอยู่ที่ 1100°C ถือว่าเป็นเปลวไฟที่ไม่มีคุณภาพและทำให้เกิดอันตรายได้ง่าย เนื่องจากมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อยู่เป็นอย่างมาก โดยสาเหตุเกิดจากอากาศเข้าน้อยจนเกินไป โดยเปลวไฟนี้จะทำให้เกิดเขม่าควันที่อาจอยู่บริเวณก้นหม้อ ก้นกระทะ หรือแม้แต่ที่ตั้งเตาได้ แนะนำให้รีบหาทางแก้ไขจะเป็นการดีที่สุด

เปลวไฟสีแดง

เปลวไฟสีแดงมีอุณหภูมิอยู่ที่ 600-800°C ถือว่าเป็นเปลวไฟที่ไม่มีคุณภาพและสามารถทำให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน เนื่องจากมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อยู่เยอะไม่แพ้กับเปลวไฟสีเหลือง แต่สาเหตุการเกิดแตกต่างกัน นั่นคือเตาที่จุดไฟมีการส่งก๊าซมากเกินไป หรือว่าง่าย ๆ เชื้อเพลิงกับออกซิเจนมีปริมาณที่ไม่สมดุลกัน ดังนั้นเมื่อทำอาหารไปสักพักก็จะเกิดเขม่าควันก้นหม้อ ก้นกระทะ หรือแม้แต่ที่ตั้งเตาได้เช่นเดียวกัน

เปลวไฟสีขาว

เปลวไฟขาวมีอุณหภูมิอยู่ที่ 1300-1500°C นับว่าเป็นเปลวไฟที่อยู่ในมาตรฐานก็คือมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง เพราะไม่เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขณะจุดเตาแก๊สออกมานั่นเอง แต่ต้องบอกเลยว่าเปลวไฟสีขาว ไม่ใช่เปลวไฟที่ดีที่สุด เพราะสาเหตุที่เป็นสีขาวเกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์

เปลวไฟสีฟ้า

เปลวไฟสีฟ้ามีอุณหภูมิอยู่ที่ 1400-1600°C นับว่าเป็นเปลวไฟที่มีคุณภาพที่สุดสำหรับการทำอาหาร เพราะเกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ ไม่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ออกมา ความแรงของไฟอยู่ในระดับเสถียรและสามารถควบคุมความแรงได้อย่างคงที่ ซึ่งหากใครที่มีเตาแก๊สที่บ้านเปลวไฟควรจะเป็นสีฟ้า

สรุปบทความ

ทีนี้ทุกคนก็ได้รู้กันแล้วว่า เปลวไฟสีต่าง ๆ นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร สามารถเกิดขึ้นได้จากอะไรบ้าง และเปลวไฟขณะทำอาหารควรเป็นสีอะไร หากคุณไม่มั่นใจแนะนำให้รีบไปเปิดเตาแก๊สแล้วลองสังเกตดูว่ามีเปลวไฟถูกต้องหรือเปล่า ถ้าหากเป็นเปลวไฟที่ผิดแปลกแนะนำว่าให้รีบหาทางแก้โดยด่วน เพื่อความปลอดภัยระหว่างการทำอาหาร และยังเสริมสร้างสุขภาพที่ดีสำหรับคนทำครัวได้อีกด้วย
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า