Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

เปลวไฟสีต่าง ๆ บนเตาแก๊สบอกอะไรบ้าง

สำหรับใครที่ใช้เตาแก๊สเป็นประจำ เมื่อเวลาจุดเตาเราก็จะเห็นเปลวไฟสีต่าง ๆ ซึ่งแต่ละสีนั้นก็มีความหมายหลายอย่าง และสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ แน่นอนว่าเราจะเกิดคำถามว่าทำไมสีเปลวไฟถึงเป็นแบบนี้กันอยู่บ่อย ๆ แต่สุดท้ายก็ปล่อยผ่านไป ซึ่งหากคุณได้เข้ามาอ่านบทความนี้ ก็อยากให้อ่านกันต่อไปเพื่อที่จะได้เข้าใจเรื่องของเปลวไฟและเตาแก๊สที่ทำให้เกิดเปลวไฟกันมากยิ่งขึ้น

เปลวไฟสีต่าง ๆ ที่พบได้ในเตาแก๊ส

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีแล้วปกติเปลวไฟจะมีหลายสีมาก ๆ โดยหลัก ๆ แล้วสามารถเกิดได้จากเชื้อเพลิง ออกซิเจนที่อยู่ในบริเวณนั้น และอาจเกิดจากปัจจัยอื่นได้อีกด้วย สำหรับ เปลวไฟสีต่าง ๆ สามารถแสดงให้เห็นอะไรบ้างมาดูกัน

เปลวไฟสีเหลือง

เปลวไฟสีเหลืองมีอุณหภูมิอยู่ที่ 1100°C ถือว่าเป็นเปลวไฟที่ไม่มีคุณภาพและทำให้เกิดอันตรายได้ง่าย เนื่องจากมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อยู่เป็นอย่างมาก โดยสาเหตุเกิดจากอากาศเข้าน้อยจนเกินไป โดยเปลวไฟนี้จะทำให้เกิดเขม่าควันที่อาจอยู่บริเวณก้นหม้อ ก้นกระทะ หรือแม้แต่ที่ตั้งเตาได้ แนะนำให้รีบหาทางแก้ไขจะเป็นการดีที่สุด

เปลวไฟสีแดง

เปลวไฟสีแดงมีอุณหภูมิอยู่ที่ 600-800°C ถือว่าเป็นเปลวไฟที่ไม่มีคุณภาพและสามารถทำให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน เนื่องจากมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อยู่เยอะไม่แพ้กับเปลวไฟสีเหลือง แต่สาเหตุการเกิดแตกต่างกัน นั่นคือเตาที่จุดไฟมีการส่งก๊าซมากเกินไป หรือว่าง่าย ๆ เชื้อเพลิงกับออกซิเจนมีปริมาณที่ไม่สมดุลกัน ดังนั้นเมื่อทำอาหารไปสักพักก็จะเกิดเขม่าควันก้นหม้อ ก้นกระทะ หรือแม้แต่ที่ตั้งเตาได้เช่นเดียวกัน

เปลวไฟสีขาว

เปลวไฟขาวมีอุณหภูมิอยู่ที่ 1300-1500°C นับว่าเป็นเปลวไฟที่อยู่ในมาตรฐานก็คือมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง เพราะไม่เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขณะจุดเตาแก๊สออกมานั่นเอง แต่ต้องบอกเลยว่าเปลวไฟสีขาว ไม่ใช่เปลวไฟที่ดีที่สุด เพราะสาเหตุที่เป็นสีขาวเกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์

เปลวไฟสีฟ้า

เปลวไฟสีฟ้ามีอุณหภูมิอยู่ที่ 1400-1600°C นับว่าเป็นเปลวไฟที่มีคุณภาพที่สุดสำหรับการทำอาหาร เพราะเกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ ไม่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ออกมา ความแรงของไฟอยู่ในระดับเสถียรและสามารถควบคุมความแรงได้อย่างคงที่ ซึ่งหากใครที่มีเตาแก๊สที่บ้านเปลวไฟควรจะเป็นสีฟ้า

สรุปบทความ

ทีนี้ทุกคนก็ได้รู้กันแล้วว่า เปลวไฟสีต่าง ๆ นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร สามารถเกิดขึ้นได้จากอะไรบ้าง และเปลวไฟขณะทำอาหารควรเป็นสีอะไร หากคุณไม่มั่นใจแนะนำให้รีบไปเปิดเตาแก๊สแล้วลองสังเกตดูว่ามีเปลวไฟถูกต้องหรือเปล่า ถ้าหากเป็นเปลวไฟที่ผิดแปลกแนะนำว่าให้รีบหาทางแก้โดยด่วน เพื่อความปลอดภัยระหว่างการทำอาหาร และยังเสริมสร้างสุขภาพที่ดีสำหรับคนทำครัวได้อีกด้วย

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาเหตุและวิธีแก้อ่างล้างจานเหม็น

มีใครกำลังประสบปัญหาอ่างล้างจานเหม็นกันอยู่บ้าง ! บอกเล […]

Read More
วิธีอุ่นอาหารให้อร่อยเหมือนเดิม

อาหารเหลือทำอย่างไรดี ? หยุดความคิดที่จะทิ้งอาหารทุกครั […]

Read More
แนะนำวิธีใช้ไมโครเวฟให้ปลอดภัย

แม้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเครื่องครัวยุโรปอย่าง […]

Read More
เคล็ดลับระบายอากาศห้องครัวให้ถ่ายเท

ห้องครัวร้อนอบอ้าวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เพราะว่าการทำคร […]

Read More
เซฟค่าใช้จ่ายด้วยวิธีประหยัดแก๊สหุงต้ม

ในแต่ละปีเพื่อน ๆ เคยคิดกันบ้างไหมว่าเราเสียค่าแก๊สหุงต […]

Read More
ไอเทมที่ต้องมีติดห้องครัวคอนโด

ใครใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดก็เป็นที่รู้กันว่าพื้นที่ในแต่ละส […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down