แนะนำทริคง่าย ๆ ทำความสะอาดครัวให้สะอาดหมดจด!

ทริคง่าย ๆ ทำความสะอาดครัวให้สะอาดหมดจด!

ห้องครัว ถือเป็นห้องที่ควรหมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะหลังจากที่ทำอาหารเสร็จ สิ่งที่ตามมาคือ คราบมัน เศษอาหาร รวมถึงกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งหากไม่ทำความสะอาดนอกจากจะทำให้ไม่น่าใช้งาน ยังส่งผลต่อสุขอนามัยของคนในบ้านด้วย วันนี้เราจึงขอเอาใจคนที่ชอบทำอาหาร แต่ไม่รู้จะทำความสะอาดยังไง ด้วยการแนะนำทริคทำความสะอาดครัวง่าย ๆ ให้ครัวของคุณสะอาด น่าใช้งานอยู่เสมอ

7 ทริคทำความสะอาดครัวง่าย ๆ 

 • 1. ทำความสะอาดผนังครัวด้วยน้ำยาล้างจาน

ทำความสะอาดผนังครัวด้วยน้ำยาล้างจาน

ผนังครัว โดยเฉพาะบริเวณที่ใช้ทำอาหารมักมีคราบต่าง ๆ ทั้งคราบอาหาร คราบน้ำมัน ที่กระเด็นมาจากการทำอาหาร หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ทำความสะอาดทันที จะทำให้คราบฝังลึก และก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ แนะนำให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดตามให้ผนังแห้ง หรือใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำส้มสายชูเช็ดทำความสะอาด จากนั้นทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้ก็จะได้ผนังสะอาดกลับมาเหมือนเดิม

ถอดหัวเตาแก๊สทำความสะอาดสม่ำเสมอ

หัวเตาแก๊สเป็นส่วนที่เปื้อนคราบอาหารอยู่เสมอ จึงไม่ควรละเลยที่จะถอดส่วนประกอบของเตาออกมาทำความสะอาด โดยใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานผสมกับน้ำอุ่น แล้วเช็ดคราบสกปรกที่ติดค้างบริเวณหัวเตา อยู่ให้ค่อย ๆ จางหายไป 

 • 3. เช็ดหน้าเตาด้วยน้ำอุ่นและน้ำยาล้างจาน

เช็ดหน้าเตาด้วยน้ำอุ่นและน้ำยาล้างจาน

มาถึงบริเวณหน้าเตา ยิ่งคราบฝังแน่นนานวันเท่าไรยิ่งไม่น่าดู สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ๆ เหมือนหัวเตา คือ ใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานผสมกับน้ำอุ่น เช็ดทำความสะอาด แต่หากคราบฝังแน่น กำจัดยาก แนะนำให้ใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำส้มสายชูมาหมักบริเวณคราบ ก่อนจะเช็ดออกด้วยฟองน้ำบิดหมาด 

 • 4. เครื่องดูดควันก็ไม่ควรพลาด

เครื่องดูดควันก็ไม่ควรพลาด

สำหรับบ้านไหนที่ติดเครื่องดูดควัน ห้ามละเลยการทำความสะอาดเด็ดขาด เพราะภายในเครื่องดูดควันจะมีคราบน้ำมันเกาะตามแผ่นกรอง หากปล่อยไว้นานจะทำให้ทางเดินอากาศตัน ประสิทธิภาพในการดูดควันและกลิ่นต่ำลง อาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์จากคราบน้ำมันและอาหารออกมาอีกด้วย โดยการทำความสะอาดเครื่องดูดความสามารถแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่

 • ตัวเครื่องดูดควัน

ฉีดน้ำยาขจัดคราบมันอเนกประสงค์บริเวณผิวรอบนอกตัวเครื่อง จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาดเช็ดน้ำยาและคราบมันออก

 • แผ่นกรอง

นำแผ่นกรองไปแช่น้ำที่ผสมโซดาไฟ ทิ้งเอาไว้หลายชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นใช้ผ้าหรือแปรงขัดคราบมันเหล่านั้นออก โดยอย่าลืมใส่ถุงมือก่อนขัด แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ก่อนจะนำไปตากให้แห้งสนิท

 • อุปกรณ์อื่น ๆ 

อุปกรณ์ส่วนอื่น ๆ ที่สามารถถอดออกมาได้ตามคู่มือการใช้งาน ให้นำมาวางทิ้งไว้ แล้วใช้น้ำยาขจัดคราบมันอเนกประสงค์ฉีดไปทั่ว ๆ อุปกรณ์ดูดควันที่ได้ถอดออกมา ทิ้งไว้สักครู่แล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมาดเช็ดคราบมันต่าง ๆ ออก

 • 5. ทำความสะอาดเตาอบตั้งแต่ภายใน

ทำความสะอาดเตาอบตั้งแต่ภายใน

บ้านไหนมีเตาอบ อย่าลืมทำความสะอาดเตาอบให้สะอาดหมดจนตั้งแต่ภายใน โดยถอดตะแกรงออกมาแช่น้ำผสมน้ำยาล้างจานประมาณ 1-2 ชั่วโมง ใช้ฟองน้ำขัดทำความสะอาด แล้วนำไปตากลมให้แห้งสนิท จากนั้นให้ผสมเกลือป่น เบกกิ้งโซดา และน้ำสะอาด แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดไปทาให้ทั่วภายในเตาอบ ทิ้งไว้ข้ามคืน วันต่อมาจึงใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้หมาดเช็ดคราบออก

 • 6. เคลียร์ตู้เย็นบ่อย ๆ พร้อมเช็ดทำความสะอาด

เคลียร์ตู้เย็นบ่อย ๆ พร้อมเช็ดทำความสะอาด

หมั่นเคลียร์ตู้เย็นอยู่เสมอ โดยคัดแยกอาหารเน่าเสียออกเพื่อไม่ให้ส่งกลิ่นเหม็นภายในตู้เย็น ในส่วนของการทำความสะอาดตู้เย็นให้ถอดปลั๊กตู้เย็นออกก่อนทุกครั้ง จากนั้นเริ่มเคลียร์พื้นที่ตู้เย็นให้โล่ง ถอดชิ้นส่วนที่สามารถถอดได้ออกมาล้างด้วยน้ำยาล้างจาน แล้วตากให้แห้งสนิท ส่วนบริเวณอื่นในตู้เย็นให้ใช้ผ้าขนหนูหรือฟองน้ำชุบน้ำผสมเบกกิ้งโซดาเช็ดให้ทั่ว ตามด้วยใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดตามอีกครั้ง ก่อนจะใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง

 • 7. เช็ดเคาน์เตอร์และอ่างล้างจานทุกครั้งหลังทำอาหารเสร็จ

เช็ดเคาน์เตอร์และอ่างล้างจานทุกครั้งหลังทำอาหารเสร็จ

ควรเช็ดทำความสะอาดบริเวณเคาน์เตอร์ทุกครั้งหลังการใช้งาน โดยใช้น้ำยาทำความสะอาดที่เหมาะกับพื้นผิวเคาน์เตอร์ ส่วนนี้ต้องระมัดระวังโดยเฉพาะเคาน์เตอร์ที่เป็นหินอ่อนหรือหินแกรนิต ห้ามใช้น้ำส้มสายชูในการเช็ดทำความสะอาด เพราะอาจทำลายพื้นผิวได้ ในส่วนของอ่างล้างจาน ให้ผสมน้ำอุ่นกับน้ำยาล้างจาน จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบแล้วทำความสะอาดให้ทั่วอ่างล้างจาน แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดตามปกติ

เมื่อนึกถึงการทำความสะอาดครัว หลายคนถึงกับส่ายหน้าเพราะคิดว่าเป็นเรื่องยาก แต่เมื่อเห็นทริคที่เรานำมาฝากกันวันนี้จะเห็นได้ว่าสามารถทำตามได้ง่าย ๆ และสิ่งสำคัญหากเป็นไปได้ เมื่อเสร็จสิ้นการทำอาหารควรทำความสะอาดทันที เพื่อสุขอนามัยที่ดี ป้องกันการเป็นคราบฝังลึก และเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมาได้ 

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า