ปัญหาเด็ดเกี่ยวกับอุปกรณ์ในครัวเรือนที่ต้องรีบแก้ไข

รวมปัญหาเด็ดเกี่ยวกับอุปกรณ์ในครัวเรือนที่ต้องรีบแก้ไข
อุปกรณ์ในครัวเรือน นับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่อยู่เป็นประจำเสมอ ไม่เช่นนั้นการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ จะเป็นไปอย่างไม่สะดวก แถมยังทำให้อุปกรณ์เหล่านั้นลดประสิทธิภาพการทำงานน้อยลง และอายุการใช้งานสั้นลงด้วย ซึ่งจะมีในเรื่องของตู้เย็น เครื่องล้างจาน เครื่องดูดควันและเตาแก๊สที่สามารถเกิดปัญหาได้อย่างไรบ้างนั้นตามไปอ่านพร้อม ๆ กันได้เลย ปัญหาอุปกรณ์ในครัวที่ต้องรีบแก้ไข

รวมปัญหาที่มักพบจากอุปกรณ์ในครัวเรือน

รวมปัญหาที่มักพบจากอุปกรณ์ในครัวเรือน

1. ตู้เย็นความจุไม่เพียงพอ

การยัดอาหารเข้าไปในตู้เย็นมากจนเกินไป ทำให้ไม่มีช่องระบายลมส่งผลให้ตู้เย็นไม่เย็นได้ ดังนั้นเพื่อให้ตู้เย็นคงระดับความเย็นดังเดิม ควรจัดระเบียบการวางของในตู้เย็นใหม่ ให้มีช่องระบายลมหรือลดการใส่ของอุปกรณ์ในครัวเรือนในตู้เย็นเกินความพอดี หรือหากประสบปัญหาตู้เย็นไม่เย็น ช่องฟรีซแช่แข็งไม่แข็งทั้งที่ปรับอุณหภูมิสุดแล้ว อาจเกิดจากการไม่ได้ทำความสะอาดตู้เย็น หรือทำแล้วไม่สะอาดเท่าที่ควร ให้ทำการกดปุ่มละลายน้ำแข็งเพื่อทำความสะอาดใหม่ให้ละเอียดทุกซอกทุกมุม สำหรับตู้เย็นบางรุ่นที่ทำการกดละลายน้ำแข็งแล้วน้ำแข็งไม่ละลาย ห้ามใช้มีด หรือของแข็งแกะน้ำแข็งออก เพราะจะทำให้ท่อน้ำยาในตู้เย็นรั่ว ส่งผลให้ระดับความเย็นลดต่ำลงด้วย 

2. กลิ่นอับจากตู้เย็น

หากประสบปัญหาตู้เย็นมีกลิ่นอับ ควรตรวจสอบให้แน่ชัดว่าภายในมีของสดที่เกิดการเน่าเสียแช่อยู่หรือไม่ จำเป็นต้องศึกษาว่าอะไรบ้างที่ควรแช่หรือไม่ควรแช่ในตู้เย็น และหากวันหนึ่งอาหารสดเริ่มส่งกลิ่นเหม็นควรตระหนักได้เองว่าต้องนำออกมาทิ้ง มิฉะนั้นของเน่าชิ้นเดียวอาจส่งกลิ่นเหม็นจนต้องล้างทำความสะอาดตู้เย็นได้ ดังนั้น เราควรรู้ว่าอายุการใช้งานของอาหารแต่ละประเภท ดูวันหมดอายุ หรือจะเขียนกำกับไว้บนถุงหรือภาชนะไว้ก่อนแช่ตู้เย็น เป็นต้น  ปัญหาเครื่องล้างจานทำงานไม่เต็มที่ หมั่นสังเกตเครื่องล้างจานของตัวเองอยู่เสมอว่ามีการทำงานปกติหรือไม่ หากพบว่าเครื่องล้างจานทำงานไม่เต็มที่ เริ่มต้นให้แก้ด้วยการกำจัดเศษอาหารออกจากจานให้เกลี้ยง รวมทั้งอุปกรณ์ในครัวเรือนอื่นๆ ก่อนที่จะใส่จานลงไปในเครื่อง เนื่องจากเครื่องล้างจานไม่ใช่ถังขยะ จึงไม่สามารถคัดแยกขยะออกจากตัวเครื่องเองได้ จำเป็นต้องช่วยแบ่งเบาภาระของเครื่องล้างจานด้วยการกำจัดเศษอาหารออกให้หมดก่อน การทำแบบนี้ไม่เพียงแต่ช่วยทำให้เครื่องล้างจานได้อย่างสะอาดหมดจด แต่ยังช่วยยืดอายุเครื่องล้างจานให้ทำงานได้ยาวนานขึ้นอีกด้วย นอกจากการแยกเศษอาหารให้เกลี้ยง เราควรหมั่นทำความสะอาดเครื่องล้างจานอยู่เสมอ หมั่นเช็กสภาพสายไฟจะช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

4. เตาแก๊สไฟไม่แรง

เมื่อเตาแก๊สไฟไม่แรง ให้ลองตรวจสอบว่าแก๊สหมดหรือเปล่า หรือเปิดวาล์วที่หัวถังแล้วหรือไม่ หากดูให้แน่ใจแล้วว่ายังมีแก๊สอยู่ ให้ลองเปิดหัวเตาว่าจุดติดไหม ในกรณีที่หัวจุดไม่มีประกายไฟ สามารถเรียกช่างให้มาซ่อมแซมได้ แต่หากอยากแก้ด้วยตัวเองให้หาซื้อปืนไฟแช็คมาใช้ทดแทนได้ แต่ให้ระมัดระวังการใช้ปืนไฟแช็คเป็นพิเศษ ห้ามเผลอเปิดแก๊สทิ้งไว้แล้วจุดปืนไฟแช็ค เพราะจะทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้นั่นเอง ปัญหาเตาแก๊สไฟไม่แรง

5. ท่อดูดควันทำงานไม่เต็มระบบ

ปัญหาท่อดูดควันทำงานไม่เต็มระบบ สาเหตุอาจเกิดจากควันและกลิ่นอาหารคละคลุ้งอยู่ภายในครัว ทำให้เครื่องดูดควันไม่สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ ควันจากการประกอบอาหารที่กระจายไปทั่วบริเวณห้องครัวทำให้หายใจไม่ออก สามารถแก้ได้ด้วยการทำความสะอาดท่อดูดควัน การล้างท่อดูดควันไม่ใช่เรื่องยาก ทำได้โดยการถอดท่อแล้วนำออกมาล้างให้สะอาด ท่อดูดควันก็จะกลับมาทำงานอย่างเป็นปกติ แต่ในกรณีที่เครื่องไม่ทำงานเนื่องจากระบบของตัวเครื่องเอง ให้รีบแจ้งช่างที่มีความเชี่ยวชาญมาถอดซ่อมท่อในทันที รวมปัญหาที่มักพบจากอุปกรณ์ในครัวเรือน บทความข้างต้นแสดงให้เห็นวิธีการแก้ปัญหาอุปกรณ์ในครัวเรือนต่าง ๆ ที่สามารถแก้ได้ด้วยตนเอง หากพบเจอเครื่องใช้ในครัวเรือนมีปัญหาสามารถนำวิธีแก้เฉพาะหน้าไปปรับได้ ช่วยลดค่าใช้จ่ายไม่ต้องจ้างช่างมาซ่อม ที่สำคัญทำให้เราได้เรียนรู้เทคนิคและรู้จักป้องกัน รักษาเครื่องครัวให้คงอยู่ในสภาพเดิมยาวนานที่สุดด้วย หากต้องการทำอาหารด้วยเครื่องครัวดี ๆ เลือกซื้อ Tecnogas ได้เลย
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า