คลายข้อสงสัย ภาชนะแบบไหนเข้าเตาอบได้บ้าง

คลายข้อสงสัย ภาชนะแบบไหนเข้าเตาอบได้บ้าง

เตาอบเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประโยชน์มากในการทำอาหารและเบเกอรี่ต่าง ๆ แต่หลายคนก็ยังสงสัยว่าภาชนะแบบไหนบ้างที่สามารถนำเข้าเตาอบได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ทำให้เตาเสียหายหรือเกิดอันตรายจากการใช้งาน บทความนี้มีคำตอบมาฝากกัน ไปดูกันเลยดีกว่า!

วัสดุแบบไหนที่ไม่ควรนำเข้าเตาอบ

วัสดุแบบไหนที่ไม่ควรนำเข้าเตาอบ

ก่อนจะไปดูภาชนะที่เข้าเตาอบไฟฟ้าได้ เรามาดูกันก่อนว่ามีภาชนะวัสดุอะไรบ้างที่ไม่ควรนำเข้าเด็ดขาด ซึ่งได้แก่

 • ภาชนะพลาสติกทั่วไปที่ไม่ระบุว่าทนความร้อนได้
 • ภาชนะเมลามีนหรือเรซิ่น
 • ภาชนะที่มียางหรือไม้เป็นส่วนประกอบ
 • ภาชนะอะคริลิค
 • ภาชนะที่มีลวดลายปั๊มฟอยล์หรือสติ๊กเกอร์
 • ภาชนะที่มีสารเคลือบผิวอื่น ๆ ที่ไม่ได้ระบุว่าเข้าเตาอบได้

เพราะวัสดุเหล่านี้เมื่อโดนความร้อนจากเตาอบ อาจจะละลาย บิดงอ หรือปล่อยสารพิษที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ดังนั้นจึงไม่ควรนำมาใช้กับเตาอบเด็ดขาด หรือกระทั่งโดนความร้อนจากเตาแก๊สก็ตาม เพื่อความปลอดภัยของอาหารและตัวเราเอง

ภาชนะอะไรบ้างที่เอาเข้าเตาอบได้

เมื่อรู้แล้วว่าภาชนะแบบไหนที่ไม่ควรเอาเข้าเตาอบ เรามาดูกันต่อเลยว่า แล้วภาชนะอะไรบ้างที่สามารถนำเข้าได้อย่างปลอดภัย ซึ่งก็จะมีดังนี้

แก้วทนความร้อน

แก้วทนความร้อน

ภาชนะแก้วทนความร้อน ถูกผลิตจากแก้วชนิดพิเศษที่ผ่านการอบด้วยความร้อนสูง ทำให้ทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิได้ดี สามารถนำเข้าเตาอบ หรือไมโครเวฟได้ ที่ก้นของภาชนะจะมีสัญลักษณ์บอกว่าภาชนะแก้วนี้สามารถใช้กับเตาอบได้หรือไม่

เซรามิกทนความร้อน

เซรามิกทนความร้อน

ภาชนะเซรามิกที่มีคุณสมบัติทนความร้อน เช่น ชามรูปทรงต่าง ๆ หรือจานเซรามิกเนื้อหนา สามารถเอาเข้าเตาอบได้อย่างปลอดภัย เพราะเนื้อเซรามิกดังกล่าวผ่านการเผาด้วยอุณหภูมิสูง ทำให้ทนความร้อนได้ดี ไม่แตกร้าวหรือปล่อยสารเคมีที่เป็นอันตราย แต่ภาชนะเซรามิกส่วนใหญ่มักจะมีน้ำหนักมาก ควรใช้ด้วยความระมัดระวังและจับด้วยถุงมือกันความร้อน เพื่อป้องกันของหล่นหรือมือพองได้

อะลูมิเนียมหรือโลหะทนความร้อน

อะลูมิเนียมหรือโลหะทนความร้อน

ภาชนะที่ทำจากอะลูมิเนียมหรือสเตนเลสทนความร้อน โดยเฉพาะที่มีความหนา ไม่มีด้ามจับที่เป็นพลาสติก ก็สามารถนำเข้าเตาอบได้เช่นกัน เช่น ถาดอบขนม แผ่นรองอบ ถ้วยพาย เป็นต้น ซึ่งภาชนะโลหะจะช่วยกระจายความร้อนได้ดี อบอาหารได้สุกทั่วถึงและรวดเร็ว โดยเฉพาะอาหารประเภทเบเกอรี่ 

ถ้วยกระดาษทำเบเกอรี่

ถ้วยกระดาษทำเบเกอรี่

ถ้วยหรือถาดอบที่ทำจากกระดาษชนิดพิเศษ ที่ถูกออกแบบมาสำหรับอบขนมโดยเฉพาะ เช่น ถ้วยคัพเค้ก ถ้วยมัฟฟิน หรือถาดทาร์ตขนาดเล็ก ก็สามารถนำเข้าเตาอบได้โดยไม่ต้องกลัวว่ากระดาษจะไหม้ เพราะกระดาษทนความร้อนเหล่านี้จะทนอุณหภูมิได้สูง ซึ่งเพียงพอต่อการอบขนมทั่วไป อย่างไรก็ตาม ควรใช้กระดาษในการอบเพียงครั้งเดียว ไม่นำกลับมาใช้ซ้ำเพราะกระดาษอาจเปื่อยยุ่ยได้

แผ่นซิลิโคนทนความร้อน

แผ่นซิลิโคนทนความร้อน

อีกหนึ่งวัสดุที่กำลังเป็นที่นิยมในการทำอาหารอบ ก็คือแผ่นหรือถาดซิลิโคนที่ทนความร้อนได้สูง โดยจะมีคุณสมบัติอ่อนนุ่ม ยืดหยุ่น สามารถงอได้ แต่ทนความร้อนได้ดี ไม่ปล่อยสารพิษ แถมล้างทำความสะอาดง่าย เหมาะกับการอบขนมปัง คุกกี้ มาการอง ช่วยให้หยิบขนมออกจากพิมพ์ได้ง่ายโดยไม่ติดถาด 

ถ้วยฟรอยด์ เข้าเตาอบได้ไหม

ถ้วยฟรอยด์ เข้าเตาอบได้ไหม

ถาดทำจากอะลูมิเนียมฟอยล์สามารถใช้ในการอบอาหารด้วยเตาอบได้ แต่ไม่ควรใช้กับเตาไมโครเวฟ เนื่องจากอาจทำให้เกิดการลุกไหม้ได้ แม้ว่าฟอยล์จะสามารถทนต่ออุณหภูมิสูงได้ดี แต่หากความร้อนมากเกินไป ก็อาจเป็นสาเหตุให้ฟอยล์ไหม้ได้เช่นกัน ดังนั้น หากสังเกตเห็นประกายไฟขณะกำลังอบอาหาร ควรรีบนำถาดฟอยล์ออกจากเตาอบโดยทันที เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

สรุปบทความ

จะเห็นได้ว่าภาชนะที่จะนำเข้าเตาอบได้อย่างปลอดภัยนั้น ต้องเป็นภาชนะที่ทำจากวัสดุทนความร้อนโดยเฉพาะ ซึ่งวัสดุเหล่านั้นจะไม่หลอมละลายหรือปล่อยสารพิษเมื่อโดนความร้อนสูง ดังนั้นก่อนจะนำภาชนะใด ๆ ไปอบในเตาอบ ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าภาชนะนั้นระบุหรือมีสัญลักษณ์ว่าสามารถใช้กับเตาอบได้หรือไม่ จะได้ใช้งานได้อย่างสบายใจ และปลอดภัยต่อสุขภาพของเราและคนที่เรารักส่วนใครสนใจอยากจะซื้อเตาอบไปไว้ที่ครัว ที่ Tecnogas มีให้เลือกหลากหลายแบบ สามารถเข้าไปดูได้ที่หน้าเว็บของเรา มีทั้งแบบตั้งโต๊ะ และแบบติดผนังให้เลือก เตาอบที่เรานำเข้าจากอิตาลีใช้วัสดุเกรดพรีเมียม แข็งแรง ทนทาน ตอบโจทย์ทุกการใช้งานอย่างแน่นอน

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า