Tips ออกแบบห้องครัวยังไงให้กว้างขวาง ใช้งานสะดวก

ออกแบบห้องครัว

สำหรับคนที่กำลังมีแพลนจะตกแต่งบ้าน หรือมีแพลนที่จะรีโนเวทบ้าน อย่าลืมให้ความสำคัญกับการออกแบบห้องครัว เพราะถึงแม้ว่าห้องครัว จะไม่ใช่ห้องหลักในการอยู่อาศัย แต่ห้องครัวก็เป็นอีกหนึ่งห้องที่มีการใช้งานเยอะ ไม่แพ้ห้องอื่นๆ ในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณเป็นคนที่ทำอาหารทานเอง การออกแบบและตกแต่งห้องครัว ให้สามารถใช้งานได้จริง และตอบโจทย์การใช้งาน คือสิ่งที่ต้องใส่ใจ

6 Tips ออกแบบห้องครัวให้ตอบโจทย์การใช้งาน

หากคุณไม่เคยมีประสบการณ์ในการออกแบบห้องครัว แต่ไม่อยากที่จะเสียเงินไปกับการจ้างออกแบบ เรามี 6 Tips ที่จะช่วยให้คุณได้ห้องครัวที่ดี ให้คุณได้ห้องครัวที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะใช้ทำอาหารหรือใช้ทำขนม โดยเคล็ดลับที่เรานำเอามาฝาก เป็นเคล็ดลับแจกฟรีที่คุณสามารถนำเอาไปปรับใช้ได้เลยตามความเหมาะสม

1. ออกแบบห้องครัวด้วยทฤษฎีสามเหลี่ยม

เคล็ดลับการออกแบบ ห้องครัว ด้วยการนำเอาทฤษฎีสามเหลี่ยมมาใช้ โดยทฤษฎีสามเหลี่ยมที่ว่านี้ เป็นทฤษฎีที่มีการนำเอามาใช้งานตั้งแต่ปี 1920 โดยมีแนวคิดง่ายๆ คือการจัดวางซิงค์ล้างจาน, ตู้เย็น และเตาแก๊ส ให้อยู่ในโซนที่ใกล้กัน แต่ไม่อยู่ชิดกันมากจนเกินไป โดยตำแหน่งการวางจะต้องอยู่ที่มุมสามเหลี่ยมแต่ละมุมนั่นเอง

2. แบ่งพื้นที่การใช้งานให้จัดเจน

แบ่งพื้นที่การใช้งานในห้องครัวให้จัดเจน

เพื่อความเป็นระเบียบ และเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน จะต้องมีการออกแบบห้องครัวให้ภายในห้อง มีการแบ่งพื้นที่ต่างๆ ออกจากกันอย่างชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น 

  • มุมพื้นที่สำหรับการเก็บของสด และของแห้ง 
  • มุมพื้นที่สำหรับการล้าง และการทำความสะอาด
  • มุมพื้นที่สำหรับการเตรียมอาหาร และการปรุงอาหาร

เพียงแบ่งโซนพื้นที่การทำงานอย่างชัดเจน ก็จะทำให้การหยิบจับ หรือการใช้งานในส่วนต่างๆ สามารถทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่เกิดความสับสนวุ่นวายขึ้นในครัว

3. ออกแบบห้องครัวให้มีแสงสว่างที่เพียงพอ

สิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงในการออกแบบห้องครัว คือความสว่างของห้องครัว เนื่องจากแสงสว่างจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการปรุงอาหาร ให้คุณสามารถมองเห็นได้ง่ายว่าอาหารที่กำลังปรุงนั้นมีความสุกที่เพียงพอแล้วหรือไม่ อีกทั้งยั้งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในห้องครัวได้อีกด้วย

4. การออกแบบต้องคำนึงถึงการใช้งานจริง

หากคุณต้องการที่จะคุมโทนห้องครัวของคุณ ให้ไปทิศทางแนวเดียวกันกับส่วนอื่นๆ ของบ้าน สามารถทำได้ด้วยการเลือกสีของห้อง สีของอุปกรณ์เครื่องครัวที่ใช้ สีของเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ แต่ในด้านของการออกแบบ และการจัดวาง การเลือกซื้ออุปกรณ์เข้ามาในห้องครัว แนะนำว่าจะต้องคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก ไม่ควรออกแบบมาเพื่อความสวยงามเพียงแค่อย่างเดียว

5. เฟอร์น้อย แต่ฟังก์ชันเยอะ

เฟอร์นิเจอร์ในห้องครัว เน้นฟังก์ชันเป็นหลัก

ห้องครัวจะเป็นห้องที่แตกต่างไปจากห้องอื่นๆ ในบ้าน ตรงที่การออกแบบห้องครัว และเฟอร์นิเจอร์ที่นำเอามาใช้ จะต้องเน้นไปที่ฟังก์ชันเป็นหลัก ไม่จำเป็นต้องใช้เฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่งเยอะ แต่ควรเน้นไปที่ประโยชน์ในการใช้สอย ยกตัวอย่างเช่น การใช้ชั้นวางของขนาดใหญ่ ที่สามารถวางอุปกรณ์เครื่องครัวได้เยอะ เป็นต้น

6. ปลั๊กไฟที่เพียงพอ

ห้องครัวถือเป็นอีกหนึ่งห้องที่ต้องให้ความสำคัญในเรื่องของปลั๊กไฟ ถึงแม้ห้องครัวจะไม่ใช่ห้องที่คุณใช้เป็นหลัก และอาจไม่ใช้ห้องที่คุณเข้าไปใช้งานเป็นระยะเวลานาน แต่ห้องครัวเป็นห้องที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าเยอะ ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น, หม้อหุงข้าว, ไมโครเวฟ, เตาอบ ฯลฯ ดังนั้นจึงต้องมีการวางตำแหน่งปลั๊กไฟให้ดี และมีจำนวนของปลั๊กที่เพียงพอ จะต้องมีการวางแผนการออกแบบ และการตกแต่งอย่างถูกต้อง

สรุปบทความ

หากคุณนำเอาเคล็ดลับ และเทคนิคการออกแบบห้องครัวทั้ง 6 ข้อ ที่ TECNOGAS ไปปรับใช้ ต่อให้คุณจะไม่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการออกแบบมาก่อนเลย คุณก็สามารถที่จะทำการออกแบบ และตกแต่งห้องครัวด้วยตัวเองได้ หรือหากสุดท้ายคุณจ้างคนมาออกแบบให้ เคล็ดลับเหล่านี้ก็จะช่วยให้คุณสามารถบอกความต้องการให้กับคนออกแบบได้รู้ และจะทำให้คุณได้ห้องครัวที่สามารถใช้งานได้จริง นำมาใช้ประโยชน์ได้โดยไม่ต้องเสียเงินไปแบบน่าเสียดาย สุดท้ายหากคุณกำลังมองหาเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ในห้องครัว สามารถเข้ามาเลือกชมเลือกซื้อที่ TECNOGAS ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า