ทำอาหารทั้งวัน “ที่ดูดควัน” ช่วยคุณได้

ที่ดูดควัน
สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเมื่อทำครัวนั่นคือ การระบายอากาศ การหันไปติดตั้งพัดลมดูดอากาศก็เป็นหนึ่งวิธีแก้ไข แต่พัดลมดูดอากาศนั้นก็มีปัญหาอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของช่องลมที่ต้องเพียงพอ หรือดูดไปแล้วดันส่งกลิ่นให้เพื่อนบ้านแทน ปัญหาทั้งหมดนี้เราแก้ไขได้โดยการติดตั้งที่ดูดควันนั่นเอง วันนี้เราก็ได้นำสาระดี ๆ ของที่ดูดควันมาแชร์ให้กับทุกคนว่าเจ้าเครื่องนี้มีดีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยที่ดูดควัน

คุณสมบัติเด่นของที่ดูดควัน

คุณสมบัติเด่น ๆ ของที่ดูดควันนั้นมีดังนี้
 1. มีแรงดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์สูง
 2. ทำงานได้เงียบ ไม่มีเสียงรบกวน
 3. มีช่องระบายอากาศหลายแบบให้ติดตั้ง
 4. มีการออกแบบที่ทันสมัย มีรูปแบบหลากหลายให้เลือกเข้ากับตัวบ้าน

ประเภทระบบของที่ดูดควัน

โดยสามารถแยกออกได้เป็น 2 ประเภทย่อย ๆ อีกก็คือ

ที่ดูดควันแบบต่อท่อนอก หรือ DUCT-OUT

เป็นระบบการระบายอากาศที่มีการต่อท่อออกไปยังด้านนอกของตัวบ้าน ช่วยดูดควันและกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพดีเยี่ยม เป็นระบบที่นิยมใช้ในครัวเรือนปัจจุบัน

ที่ดูดควันแบบอากาศหมุนเวียน หรือ RECIRCULATING

เป็นระบบการดูดกลิ่นผ่านตัวกรองถ่าน (Charcoal Filter) เมื่อกรองอากาศสำเร็จก็จะนำอากาศนั้นไหลเวียนเข้าสู่ห้องอีกครั้ง เป็นระบบที่อำนวยความสะดวกสำหรับบ้านที่ไม่มีพื้นที่ติดตั้งท่อระบายด้านนอกแบบ Duct-Outที่ดูดควัน

ประเภทของที่ดูดควัน

เครื่องดูดควันนั้นยังสามารถแบ่งออกได้อีก 4 ประเภทตามลักษณะของห้อง ซึ่งแต่ละประเภทก็มีการทำงานที่แตกต่างกันออกไป แนะนำให้ศึกษาก่อนติดตั้งเพื่อความคุ้มค่าทั้งประสิทธิภาพของเครื่องและเม็ดเงินที่จะต้องลงทุน

1. แบบ ISLAND HOOD

เป็นที่ดูดควันที่ห้อยมาจากเพดาน มีประสิทธิภาพในการดูดสูง เหมาะสำหรับห้องครัวขนาดใหญ่ มักจะติดตั้งบริเวณเตากึ่งกลางห้องครัว มีความแข็งแรงทนทาน ดีไซน์สวยงาม แต่มีราคาแพง

2. แบบ CHIMNEY HOOD

เป็นที่ดูดควันแบบติดผนังแบบที่ใช้กันมากที่สุด เหมาะสำหรับห้องครัวขนาดเล็ก-ปานกลาง ประสิทธิภาพการดูดเทียบเท่าแบบ Island Hood แต่ดีไซน์ไม่สวยเท่า

3. แบบ SLIMLINE HOOD

เป็นที่ดูดควันที่นิยมมากในคอนโดที่ไม่สามารถต่อท่อระบายอากาศได้ โดยจะใช้ระบบการดูดควันแบบหมุนเวียน กรองอากาศด้วยแผ่นกรองแบบคาร์บอน ไม่เหมาะกับการประกอบอาหารหนัก ๆ เพราะอาจต้องเปลี่ยนแผ่นกรองอยู่บ่อยครั้ง

4. แบบ DOWNDRAFT HOOD

เป็นที่ดูดควันนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ทำงานโดยการดูดควันจากตัวภาชนะโดยตรง มีดีไซน์โมเดิร์นสวยงามเรียบเนียนไปกับอุปกรณ์ภายในครัว

ที่ดูดควันดีกว่าใช้พัดลมดูดอากาศอย่างไร?

ที่ดูดควันนั้นมีข้อดีกว่าพัดลมดูดอากาศอยู่หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นประเภทที่มีให้เลือกมากกว่าเพื่อความเหมาะสมกับห้องครัว การทำงานที่เงียบกว่า มีดีไซน์และเทคโนโลยีที่ทันสมัย

เลือกที่ดูดควันอย่างไรเหมาะสมที่สุด

หากครอบครัวเน้นประกอบอาหารอยู่เป็นประจำ และมีพื้นที่การติดตั้งจำกัด การติดที่ดูดควันถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการติดพัดลมดูดอากาศเป็นอย่างมาก เพราะสามารถดูดควันได้เยอะกว่า และไม่รบกวนเพื่อนบ้าน

สรุปประโยชน์ของการเลือกใช้ที่ดูดควัน

สำหรับครัวคนไทยที่มีการประกอบอาหารกันหนักหน่วง ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ที่ดูดควันจึงจำเป็นมากในทุกครัวเรือน ถ้าหากสนใจเราก็ขอแนะนำที่ดูดควันจาก Technogas ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบครัน ดีไซน์สวยทันสมัย ตอบโจทย์ทั้งการใช้งานและตกแต่งบ้าน สร้างบรรยากาศชวนให้อยากเข้าครัวทำอาหารมากกว่าเดิม
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า