Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

รู้ชัด! เครื่องดูดควัน vs. พัดลมดูดอากาศห้องครัว

เครื่องดูดควัน vs. พัดลมดูดอากาศห้องครัว ต่างกันอย่างไร?

ในบทความนี้จะมาว่าด้วยเรื่องของ เครื่องดูดควัน vs. พัดลมดูดอากาศห้องครัว ว่าทั้งสองเครื่องนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งบางคนอาจจะเข้าใจว่า 2 อย่างนี้เป็นสิ่งเดียวกัน แต่แท้ที่จริงแล้วเป็นคนละอย่าง เอาเป็นว่าเราไปรู้จักกับคุณสมบัติของ 2 อย่างนี้กัน และจะได้เปรียบเทียบว่าควรเลือกซื้ออันไหนถึงจะดี โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

เครื่องดูดควัน vs. พัดลมดูดอากาศห้องครัว

คุณสมบัติของเครื่องดูดควันและพัดลมดูดอากาศห้องครัว

ฮูดดูดควันในครัว

คุณสมบัติของเครื่องดูดควัน

เครื่องดูดควันในห้องครัวมีความสำคัญมาก การติดตั้งเครื่องดูดควันที่คอนโดหรือบ้านเป็นประโยชน์สำหรับทุกครัวเรือน เพราะตัวเครื่องมีคุณสมบัติในการช่วยดูดควัน และดูดกลิ่นต่าง ๆ ในครัวได้ สามารถระบายอากาศออกไปสู่ด้านนอกได้อย่างรวดเร็ว ทำให้อากาศสดชื่น อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการเกิดคราบสะสมรอบห้องครัวได้ หลักในการระบายอากาศของเครื่องดูดควันมี 2 แบบ ได้แก่

  • เครื่องดูดควันระบายอากาศออกด้านนอก เมื่อทำอาหารแล้วจะช่วยดูดควัน ดูดกลิ่น และละอองออกไปในนอกบ้าน ผ่านตัวกรองน้ำมันและฟิลเตอร์คาร์บอน ตอบโจทย์ครอบครัวชอบการทำอาหารกินเองเป็นประจำ
  • เครื่องดูดควันระบบหมุนเวียน มีลักษณะเป็นที่ดูดควันผ่านระบบกำจัดกลิ่นภายในจะมีตัวกรอง หรือฟิลเตอร์คาร์บอนช่วยดูดซับกลิ่นต่าง ๆ จากนั้นนำอากาศที่กรองแล้วกลับเข้ามาในครัวอีกครั้ง เป็นการหมุนเวียนมาใช้ใหม่ ตัวเครื่องดีไซน์เล็ก ขนาดกะทัดรัด เหมาะสำหรับติดตั้งในอพาร์ทเม้นท์ หรือคอนโดฯ ที่มีพื้นที่จำกัด

พัดลมดูดควันในครัว

คุณสมบัติของพัดลมดูดอากาศห้องครัว

พัดลมดูดอากาศห้องครัว มีคุณสมบัติในการดูดอากาศในพื้นที่ที่ไม่สามารถระบายอากาศได้ดี เช่น ห้องครัว ห้องเก็บของ และห้องน้ำ เป็นต้น พัดลมดูดอากาศแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท ดังนี้ 

  • พัดลมดูดอากาศติดผนัง มีคุณสมบัติเป็นพัดลมที่สามารถดูดอากาศจากในห้องให้ออกไปสู่ข้างนอกได้ ช่วยปรับสภาพอากาศข้างในห้องให้ดีขึ้น เหมาะสำหรับการติดตั้งในห้องที่มีผนังและติดกับอากาศข้างนอกนอก
  • พัดลมดูดอากาศติดกระจก มีคุณสมบัติการทำงานเหมือนพัดลมดูดอากาศติดผนังคือ ดูดอากาศจากในห้องให้ออกไปสู่ข้างนอก แต่มีความแตกต่างตรงที่ติดกับตัวกระจก เหมาะสำหรับการติดตั้งในอาคารที่ติดตั้งกระจกเป็นผิวหน้า และอยู่ติดกับอากาศภายนอกด้วย เช่น ร้านเสริมสวย เป็นต้น
  • พัดลมดูดอากาศแบบฝังฝ้า ไม่มีการต่อท่อ คุณสมบัติในการทำงานคือ ช่วยดูดอากาศข้างในห้องให้ขึ้นไปหมุนเวียนบนฝ้าเพดาน สามารถระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี แต่พัดลมประเภทนี้เหมาะกับการติดตั้งในบ้านที่มีใต้หลังคาสูง ๆ เท่านั้น 
  • พัดลมดูดอากาศแบบฝังฝ้า มีการต่อท่อ คุณสมบัติในการทำงานคือ ช่วยดูดอากาศจากข้างในห้องขึ้นไปตามท่อบนฝ้าเพดาน และต่อออกไปสู่นอกอาคาร เหมาะกับการติดตั้งในตึก โรงงาน หรือคอนโดฯ ที่ไม่มีใต้หลังคาสูง

เครื่องดูดควันและพัดลมดูดอากาศห้องครัวต่างกันอย่างไร

  • เครื่องดูดควันในสามารถติดตั้งได้ทั้งในบ้านและคอนโดฯ แต่ต้องเลือกประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งาน หรือมีการคำนึงถึงข้อจำกัดต่าง ๆ ตามสถานที่ ควรติดตั้งควบคู่กับเครื่องดูดอากาศ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการดูดควันและระบายอากาศได้ดียิ่งขึ้น
  • พัดลมดูดอากาศห้องครัว เหมาะกับห้องที่ไม่มีหน้าต่างระบายอากาศ สามารถระบายอากาศและเกิดการไหลเวียนอากาศได้อย่างรวดเร็ว แต่ต้องเลือกประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งานเช่นกัน ที่สำคัญควรติดตั้งให้ตรงกับช่องลมหรือทิศทางการเดินลม จึงจะทำให้การระบายอากาศมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ฮูดดูดควันในครัวแบบติดผนัง

เลือกแบบไหนดีกว่ากัน?

หากยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อเครื่องดูดควัน หรือพัดลมดูดอากาศห้องครัวดี ให้คำนึงถึงพื้นที่และข้อจำกัดของบ้านหรือที่อยู่อาศัยก่อนว่า อาศัยอยู่ในบ้าน ห้องเช่า หรือคอนโดฯ เปรียบเทียบความแตกต่างว่าติดตั้งเครื่องไหนถึงจะได้ผลดีที่สุด สามารถศึกษาและเรียนรู้ด้วยตนเอง หรือสอบถามรายละเอียดจากร้านค้าที่จัดจำหน่าย แล้วจึงค่อยตัดสินใจซื้อ 

ขอแนะนำให้เข้ามาเลือกชมสินค้าของ Tecnogas เครื่องดูดควัน มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งเครื่องดูดควันแบบติดผนัง เครื่องดูดควันกลางห้อง เครื่องดูดควันแบบหมุนเวียน มีคุณสมบัติการที่เงียบสงบไม่มีเสียงรบกวน ตอบโจทย์ทุกสถานที่ เพิ่มความสะดวกสบายในการทำอาหาร อีกทั้งยังสามารถเข้าได้กับทุกครัวเรือน

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แจก สูตรหมูกรอบ ทำเองง่ายๆ ไม่ต้องนั่งเสียใจกับคำว่า “หมูกรอบหมด”

เจ็บกว่าประโยคถูกบอกเลิกก็คงจะเป็นประโยคที่ว่า “หมูกรอบ […]

Read More
วิธีทำมาการอง ขนมสไตล์ยุโรปที่ครัวไทยก็สามารถทำได้

ขนมหวานขึ้นชื่อที่มาจากประเทศฝรั่งเศส ถึงแม้จะยังไม่ได้ […]

Read More
แจก สูตรคอนเฟลก เคี้ยวเพลิน ทำง่าย แต่อร่อยได้นาน

คอนเฟลก (Corn Flakes) สามารถเอามารับประทานควบคู่กับนมสด […]

Read More
ทำความรู้จักกับ ชนิดเส้นพาสต้า ส่วนผสมอาหารอิตาเลียนยอดนิยม

เมื่อพูดถึงอาหารอิตาเลียนกับคนทั่วๆ ไป คงจะนึกถึงเมนู “ […]

Read More
แนะนำ สูตรไข่กระทะ แบบง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้

ไข่กระทะ เป็นเมนูมื้อเช้าที่ทำง่ายใช้เวลาไม่นาน เหมาะสำ […]

Read More
รู้ชัด! เครื่องดูดควัน vs. พัดลมดูดอากาศห้องครัว

ในบทความนี้จะมาว่าด้วยเรื่องของ เครื่องดูดควัน vs. พัดล […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down