เครื่องล้างจาน ตัวช่วยทำความสะอาดอย่างมีประสิทธิภาพ

เครื่องล้างจานช่วยประหยัดน้ำได้จริงไหม

เครื่องล้างจาน นับว่าเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่ผ่อนงานครัวได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้ลดความเหนื่อยล้าในการทำความสะอาด กระตุ้นความอยากในการเข้าครัวมากขึ้น เพราะไม่ต้องมาเสียเวลาล้างจานเอง ทีนี้มาดูกันต่อว่าการใช้ เครื่องล้างจานอัตโนมัติ จะสามารถประหยัดน้ำได้จริงหรือไม่ หาคำตอบได้ที่นี่ 

เครื่องล้างจานช่วยประหยัดน้ำได้มากกว่าการล้างปกติจริงไหม?

เครื่องล้างจานประหยัดน้ำได้มากกว่าการล้างปกติจริงไหม

เครื่องล้างจานโดยทั่วไป จะใช้น้ำประมาณ 10-13 ลิตรต่อการล้างหนึ่งครั้ง แต่การล้างจานปกติ ปริมาณน้ำที่ใช้ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการในล้างด้วย จึงอาจจะเทียบกันไม่ได้ อาจอยู่ที่ความเหมาะสมในการใช้งาน และความสะดวกสบายในการใช้งานของแต่ละคน

เครื่องล้างจานอัตโนมัติดีอย่างไร

เครื่องล้างจานอัตโนมัติดียังไง

เครื่องล้างจานอัตโนมัติ มีประโยชน์ในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นในแง่มุมของความสะอาด ที่สามารถทำความสะอาดได้ดีกว่าการล้างด้วยตัวเอง หรือแง่มุมสุขอนามัย ที่ตัวเครื่องสามารถล้างจานด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิสูงที่สามารถฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ นอกจากนี้ยังมีในแง่มุมของความสะดวกสบาย ที่ไม่ต้องทำการล้างจานด้วยตัวเองอีกด้วย  

ล้างสะอาดโดยไม่ต้องลงมือเอง

หนึ่งในสาเหตุต้น ๆ ที่ถูกใจและเป็นจุดขายของเครื่องล้างจานอัตโนมัติคือการที่สามารถทำความสะอาดได้โดยที่ไม่ต้องล้างจานด้วยตัวเอง เนื่องจากช่วยประหยัดเวลา ไม่ต้องลงแรงในการล้างเอง และยังได้จานที่สะอาดหมดจดอีกด้วย 

ป้องกันเชื้อโรค

เนื่องจากเครื่องล้างจานอัตโนมัติสามารถมีการปรับอุณหภูมิของน้ำที่นำมาล้างจานได้ ทำให้สามารถกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียที่ติดมากับจานได้ 

ทำความสะอาดได้หมดจด

หลายท่านอาจจะตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับเครื่องล้างจานอัตโนมัติว่าสามารถทำความสะอาดได้ดีกับที่ล้างได้ด้วยตนเองหรือไม่ แต่ถ้าเข้าใจระบบกลไก การทำงานของตัวเครื่อง จะสามารถบอกได้ทันทีว่าสะอาดกว่าการล้างด้วยตัวเองแน่นอน เนื่องจากตัวเครื่องไม่ได้ล้างจานด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ แต่จะล้างด้วยอุณหภูมิที่สูง ทำให้สามารถทำความสะอาดได้ดี และขจัดคราบมันได้อีกด้วย 

ใช้ในโรงแรมและร้านอาหารได้ดี

เนื่องจากโรงแรมและร้านอาหาร อาจมีข้อจำกัดในเรื่องที่ต้องมีการใช้จานบ่อย เนื่องจากที่มีลูกค้าหมุนเวียนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ต้องมีการล้างจานอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว เครื่องล้างจานอัตโนมัติจึงเป็นการตอบโจทย์กับปัญหาดังกล่าว เพราะสามารถล้างได้อย่างรวดเร็ว ต่อเนื่อง อีกทั้งยังสามารถล้างสะอาดกว่าที่ล้างด้วยตนเอง 

ช่วยประหยัดน้ำ

หลายท่านอาจสงสัยว่า เครื่องล้างจานเกี่ยวอะไรกับการช่วยประหยัดน้ำ? ซึ่งแท้จริงแล้ว สามารถช่วยประหยัดน้ำไปได้มาก หากลองสังเกตพฤติกรรมการล้างจานของแต่ละท่าน บางท่านอาจมีการเปิดใช้น้ำบ่อยครั้ง แทบจะทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการนำจาน ชาม แช่น้ำเพื่อให้สามารถล้างคราบได้ง่ายขึ้น หรือเปิดช่วงระหว่างขั้นตอนการล้างจาน ซึ่งในการเปิดน้ำทิ้งไว้ เมื่อรวมกันแล้ว จะทำให้มีการใช้ปริมาณน้ำที่มากกว่าเครื่องล้างจานอัตโนมัติอย่างแน่นอน  

โดยได้มีข้อพิสูจน์มาแล้วว่าการใช้เครื่องล้างจานอัตโนมัติจะใช้น้ำราว ๆ 10-14 ลิตร ในขณะที่ล้างด้วยมือจะใช้น้ำถึง 40 ลิตร ทำให้จึงเป็นอีกประโยชน์ที่เครื่องล้างจานอัตโนมัติให้มา 

สรุปบทความ 

เครื่องล้างจานอัตโนมัติเป็นเครื่องที่ถูกประดิษฐ์ออกมาเพื่อช่วยทุ่นแรง แต่ในขณะเดียวกันยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการล้างจาน ให้มีประสิทธิภาพมากกว่าการล้างจานจากมนุษย์อีกด้วย เนื่องจากเครื่องล้างจานอัตโนมัติมีการใช้น้ำร้อนในการฆ่าเชื้อโรค, แบคทีเรีย จึงทำให้เริ่มเป็นที่นิยมอย่างมากในร้านอาหาร ภัตตาคารต่าง ๆ เนื่องจากมีการทำความสะอาดที่รวดเร็ว และในอนาคตหากมีการปรับราคาออกมาให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้นสำหรับทุกคน อาจทำให้เครื่องล้างจานอัตโนมัติเป็นเครื่องมือที่ต้องมีติดไว้ทุกบ้าน 

นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ประหยัดน้ำได้อีกด้วย ทำให้ช่วยลดการใช้น้ำโดยใช่เหตุ รวมถึงยังสามารถประหยัดค่าน้ำได้อีก

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า