เมื่อเครื่องล้างจานเกิดไม่ทำงาน มีวิธีแก้อย่างไร

เครื่องล้างจานไม่ทำงาน เกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง

สำหรับใครที่ใช้เครื่องล้างจานอยู่ที่บ้าน แต่อยู่ดี ๆ เครื่องล้างจานที่บ้านก็ไม่ทำงานทำยังไงดี ? พยายามหาทางแก้ด้วยตัวเองแล้วก็ไม่สามารถแก้ไขได้ทาง Tecnogas มีคำตอบ! เพราะปัญหาเครื่องล้างจานนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ อย่าเพิ่งคิดว่าเครื่องล้างจานไม่ทำงานจะต้องเสียเงินเสมอไป เพราะบางอาการสามารถแก้ไขด้วยตัวเองได้ง่ายกว่าที่คิด และแน่นอนว่าจะสามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง โดยไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อใหม่นั่นเอง

สาเหตุที่เครื่องล้างจานไม่ทำงาน มีอะไรบ้าง

สาเหตุที่เครื่องล้างจานไม่ทำงาน มีอะไรบ้าง

ก่อนที่จะไปดูวิธีแก้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูว่าสาเหตุของเครื่องล้างจานไม่ทำงานคืออะไร มีสาเหตุใดบ้าง เพราะบางสาเหตุถ้าหากป้องกันได้ ก็จะไม่ต้องทำการแก้ไขในอนาคตแต่อย่างใด แต่ถ้าหากเกิดแล้วก็ต้องหาวิธีแก้กัน โดยสาเหตุที่ว่านั้นมีดังต่อไปนี้

ตัวกรองอุดตัน

ตัวกรองเครื่องล้างจานมีหน้าที่กรองเศษอาหารไม่ให้หลุดเข้าไปในระบบเครื่องจนเกิดความเสียหาย เมื่อมีเศษอาหารไปติดเยอะเข้าโดยไม่เคยกำจัดออกทำให้อุดตันและทำให้เครื่องล้างจานทำงานไม่ปกติ ดังนั้นเวลาเอาจานเข้าเครื่องล้างจานจำเป็นต้องหมั่นเช็กเอาที่กรองออกมาทำความสะอาดๆ อยู่เสมอๆ

เกิดความผิดปกติของวงจรไฟฟ้า

วงจรไฟฟ้าของเครื่องล้างจานประกอบด้วยหลายส่วน เช่น มอเตอร์ ปั๊มน้ำ เซ็นเซอร์ และแผงควบคุมไฟฟ้า หากมีส่วนไหนทำงานผิดปกติก็จะส่งผลให้เครื่องล้างจานหยุดทำงานได้ ซึ่งในจุดนี้การเช็กอาจจะเป็นไปได้อย่าง อาจต้องพึ่งผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบ

ใช้น้ำยาไม่ได้คุณภาพ

เพราะน้ำยาล้างจานที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับประเภทคราบสกปรกจะส่งผลให้เครื่องล้างจานทำงานหนักขึ้น สังเกตได้จากจานชามอุปกรณ์ครัวที่นำไปล้างนั้นยังมีคราบตกค้างไม่สะอาด หรือเครื่องล้างจานหยุดทำงานด้วยรหัสแสดงข้อผิดพลาด

วางจานไม่ถูกต้อง

หากวางจานชามผิดตำแหน่ง ห่างเกินไปหรือแน่นเกินไปเครื่องล้างจานอาจจะไม่ทำงานเพราะเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหาย และทำให้น้ำจากแขนสเปรย์ฉีดทำความสะอาดผิวจานชามได้ไม่ทั่วถึง ถือว่าเป็นระบบเซฟตี้อย่างหนึ่งของเครื่องล้างจาน ดังนั้นหากจานแน่น วางไม่ถูกต้องรีบเอาออกมาเลย

ฝาเครื่องปิดไม่สนิท

เพราะฝาเครื่องล้างจานทำหน้าที่ปิดเครื่องล้างจานขณะล้างเอาไว้เพื่อไม่ให้น้ำกระเด็นออกมาภายนอก การที่ปิดฝาเครื่องไม่แน่นพออาจส่งผลให้ระบบไม่ทำงานตามปกติ เพราะเสี่ยงต่อการแตกหักของถ้วยชามได้ และแน่นอนว่าน้ำอาจเจิ่งนองลงมาข้างล่าง ดังนั้นส่วนมากระบบเลยเลือกที่จะไม่ทำงานเพื่อความปลอดภัยมากกว่า

รวมวิธีแก้ไขเมื่อเครื่องล้างจานไม่ทำงาน

รวมวิธีแก้ไขเมื่อเครื่องล้างจานไม่ทำงาน

เมื่อรู้สาเหตุกันไปแล้ว วิธีแก้ไขเมื่อเครื่องล้างจานของคุณเกิดทำงานผิดปกติ หรือไม่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าเพิ่งเศร้าใจไป เพราะสามารถแก้ไขด้วยวิธีการต่างๆ ได้ดังต่อไปนี้ที่ทุกคนสามารถทำตามกันได้เลย

 1. ตรวจสอบตัวกรองของเครื่องล้างจานว่ามีการอุดตันหรือไม่ หากมี ให้ใช้แปรงสีฟันขัดเศษอาหารออก
 2. เช็กคุณภาพและประเภทของน้ำยาล้างจาน ควรเลือกใช้น้ำยาล้างจานสำหรับเครื่องล้างจานโดยเฉพาะ และใช้ในปริมาณที่เหมาะสม
 3. จัดเรียงตำแหน่งของจานชามบนเครื่องล้างจานให้ถูกต้อง
 4. เช็กความแน่นของฝาเครื่องล้างจานว่าปิดสนิทดีแล้ว
 5. ตรวจสอบการทำงานภายในระบบมอเตอร์และไฟฟ้าโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ

สรุปบทความ

และนี่ก็คือสาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหาเมื่อเครื่องล้างจานไม่ทำงาน แค่แก้ปัญหาถูกจุดก็ทำให้เครื่องล้างจานที่งอแงกลับมาใช้งานได้ดีเป็นปกติอีกครั้ง แต่ Tecnogas ขอแนะนำว่าหากเป็นปัญหาภายในระบบควรเรียกใช้บริการจากช่างที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของเรา

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า