รวม 11 อาหารแห้งเก็บได้นาน เสบียงยามดึกของคนหิว

11 อาหารแห้งเก็บได้นาน

อาหารแห้งมักจะเก็บได้นานและง่ายต่อการประกอบอาหาร เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาทำอาหารมากนัก หรือสำหรับใช้เป็นเสบียงในยามฉุกเฉิน บทความนี้ เราได้รวบรวมอาหารแห้งที่เก็บได้นาน 11 อย่างที่สามารถเก็บได้นานและทำทานง่ายไว้มาให้แล้ว จะมีอะไรบ้างนั้น อ่านต่อกันเลย

11 อาหารแห้งเก็บได้นาน หิวเมื่อไหร่ ก็ลุกขึ้นมาทำทานได้

อาหารแห้งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่มีเวลาทำอาหาร หรือต้องการมีอาหารติดบ้านไว้กินยามหิว ด้วยอายุการเก็บรักษาที่ยาวนาน คุณจึงไม่ต้องกังวลว่าอาหารจะหมดอายุง่ายๆ และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกหิว คุณสามารถลุกขึ้นมาทำอาหารได้ในทันที 

1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นหนึ่งในอาหารแห้งที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากสะดวกรวดเร็ว และมีรสชาติที่อร่อย มักจะอยู่ในรูปแบบถ้วยกระดาษหรือซองพลาสติก มีรสชาติให้เลือกหลากหลาย เพียงแค่ต้มน้ำร้อนเทลงไป แล้วปล่อยทิ้งไว้สักพักก็สามารถทานได้แล้ว

2. ข้าวสาร

2. ข้าวสาร

อาหารแห้งที่เก็บได้นานและมีประโยชน์อีกอย่างคือ ข้าวสาร โดยเฉพาะข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ จะมีคุณค่าทางโภชนาการและเส้นใยอาหารสูง สามารถช่วยควบคุมน้ำหนักและลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ ได้ ข้าวสารเป็นอาหารแห้งที่เก็บได้นานหลายปี หากเก็บในที่แห้งและปิดผนึกสนิท เมื่อหิวก็สามารถนำมาหุงหรือทำเป็นอาหารจานเดียวได้ง่ายๆ เช่น ข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่เจียว เป็นต้น นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังช่วยให้อิ่มท้องได้นานอีกด้วย

3. กุนเชียง

3. กุนเชียง

กุนเชียงเป็นอาหารแห้งที่เก็บได้นานที่ได้รับความนิยมมากในหมู่คนไทย เนื่องจากกรรมวิธีการผลิตที่ผ่านการอบและตากแห้งอย่างดี กุนเชียงจึงสามารถเก็บได้นานหลายเดือนโดยไม่เสียคุณภาพ เมื่อหิวก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้ง่าย

4. พาสต้า

4. พาสต้า

พาสต้าเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มีอายุการเก็บรักษายาวนาน เนื่องจากผ่านกระบวนการอัดมาอย่างดี พาสต้ามีหลากหลายรูปแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นพาสต้าเส้นสปาเกตตี มะกะโรนี และอื่น ๆ โดยทั่วไปพาสต้าสามารถเก็บได้นานประมาณ 1-2 ปี เมื่อต้องการทาน ก็แค่ต้มสุกก่อนคลุกกับซอสต่างๆ ได้ตามใจชอบ เช่น ซอสมะเขือเทศ หรือซอสคาโบนาร่า เท่านี้ก็สามารถมีมื้ออาหารแสนอร่อยได้แล้ว

5. วุ้นเส้น

5. วุ้นเส้น

วุ้นเส้นเป็นอาหารแห้งที่เก็บได้นาน มีลักษณะเป็นเส้นบางๆ เล็กๆ นิยมนำไปผัดและต้มกับผัก เนื้อสัตว์ หรือทำเป็นก๋วยเตี๋ยวลุยสวน และสุกี้โรล เป็นส่วนผสมที่ต้องมีติดครัวไว้ให้อุ่นใจ

6. เห็ดหอม

6. เห็ดหอม

เห็ดหอมเป็นอาหารแห้งที่นอกจากจะมีรสชาติอร่อยและเก็บรักษาได้นานแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงอีกด้วย เห็ดหอมผ่านกรรมวิธีการอบแห้งจนมีลักษณะแข็งและแห้งสนิท สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานหลายเดือน เมื่อต้องการทานก็เพียงแค่แช่น้ำอุ่นเพื่อให้พองตัวก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้ เช่น ผัดกับผักอื่นๆ ทำน้ำซุป หรือใส่ลงในก๋วยเตี๋ยวก็อร่อย

7. ปลาเค็ม

7. ปลาเค็ม

ปลาเค็มเป็นอาหารแห้งที่เก็บได้นานหลายเดือน กระบวนการทำปลาเค็มจะผ่านการหมักด้วยเกลือและวิธีการตากแห้งจนแข็งและแห้งสนิท สามารถรับประทานได้เลยเมื่อต้องการ หรือนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู 

8. ผักดองกระป๋อง

8. ผักดองกระป๋อง

ผักดองกระป๋องเป็นผักที่ผ่านกระบวนการหมัก จึงมีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนาน ผักดองกระป๋องมีให้เลือกหลายชนิด ทั้งผักกาดดอง แตงกวาดอง มะเขือเทศดอง ซึ่งจะช่วยเพิ่มรสชาติและความกรอบให้กับอาหารมากขึ้น สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย หรือทำเป็นเครื่องเคียงก็ได้

9. ปลากระป๋อง

9. ปลากระป๋อง

ปลากระป๋องเป็นอาหารแห้งที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ สามารถรับประทานได้ทั้งแบบร้อนและเย็น มีให้เลือกหลายชนิด เช่น ปลาทูน่ากระป๋อง ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ เป็นต้น อุดมไปด้วยกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพ วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ อีกด้วย สามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้หลากหลาย เช่น ยำปลากระป๋อง

10. หมูหย็อง

10. หมูหย็อง

หมูหย็องเป็นอีกหนึ่งอาหารแห้งที่เก็บได้นานที่ได้รับความนิยมมาก ทำจากหมูเนื้อแดงปรุงรสที่ต้มให้เปื่อยจนงวด แล้วนำไปผัดจนแห้งพร้อมทั้งขยี้ให้เป็นฝอย สามารถทานได้ทันที หรือนำมาโรยข้าวก็อร่อย

11. ปลาหมึกแห้ง

11. ปลาหมึกแห้ง

ปลาหมึกแห้งเป็นอาหารทะเลชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการและสามารถเก็บรักษาได้นาน ปลาหมึกจะถูกนำมาผ่านกระบวนการตากแห้งจนมีลักษณะแข็งและสามารถเก็บได้นานหลายเดือน เมื่อต้องการทานก็นำมาแช่น้ำอุ่นเพื่อให้พองตัว แล้วจึงนำไปประกอบอาหาร เช่น ผัดกับผัก ทำน้ำพริก หรือปรุงรสต่างๆ ปลาหมึกแห้งไม่เพียงมีรสชาติอร่อยเท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูง สารต้านอนุมูลอิสระ และแร่ธาตุจำเป็นต่างๆ อีกด้วย

สรุปบทความ

อาหารแห้งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่มีเวลาทำอาหาร หรือต้องการมีเสบียงติดบ้านไว้กินยามหิว เนื่องจากมีอายุการเก็บรักษายาวนาน ทำให้คุณไม่ต้องกังวลว่าอาหารจะหมดอายุ แถมยังเป็นวัตถุดิบที่ดี สามารถสรรค์สร้างมื้ออาหารอร่อย ๆ ได้จากอาหารแห้งเหล่านี้อีกด้วย

ทาง Tecnogas หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนไม่ใช่น้อย และถ้าหากต้องการเลือกซื้อเครื่องครัวยุโรป ก็สามารถเลือกซื้อได้ที่หน้าเว็บไซต์ของเรา

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า