เทียบชัด ๆ เตาไฟฟ้ากับเตาแก๊ส เลือกแบบไหนช่วยประหยัดได้มากกว่า

เตาไฟฟ้ากับเตาแก๊ส

เนื่องจากปัจจุบันพฤติกรรมการใช้ชีวิตของมนุษย์เรานั้น มีความเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัย หลายสิ่งหลายอย่างก็ได้มีการพัฒนา และมีการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ให้เกิดประโยชน์มากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่อุปกรณ์เครื่องครัวอย่างเตาแก๊ส ที่ในช่วงหลังหลายๆ คนเริ่มเปลี่ยนมาใช้เตาไฟฟ้าแทนกันมากขึ้น ซึ่งเตาไฟฟ้ากับเตาแก๊สนั้นเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่หากคุณเกิดคำถามว่าเตาทั้ง 2 ประเภทนี้ แบบไหนดีกว่ากัน นี่คือบทความที่มีคำตอบให้กับคำถามของคุณแน่นอน

เทียบการใช้งานของเตาไฟฟ้ากับเตาแก๊ส

เปรียบเทียบการใช้งานของเตาไฟฟ้ากับเตาแก๊ส

เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจได้ง่าย และเห็นภาพชัดเจนมากที่สุด เราได้นำเอาความแตกต่างของการใช้งาน ระหว่างเตาไฟฟ้ากับเตาแก๊สนำเอามาฝากที่ด้านล่าง คุณสามารถเลือกได้ด้วยการมองหารูปแบบการใช้งานที่ตอบโจทย์ และเหมาะสมกับตัวของคุณ

เตาไฟฟ้า

เตาประเภทนี้ จะเป็นเตาที่ให้ความร้อนเฉพาะในส่วนที่สัมผัสกับหน้าเตา เหมาะสำหรับการทำครัวหรือการประกอบอาหารเบาๆ ที่ไม่หนักมาก อย่างเช่น การต้ม, การทำแกง และการทอด โดยเตาประเภทนี้จะเป็นเตาที่เหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโด หรืออพาร์ทเม้นท์โดยเฉพาะ เนื่องจากคอนโดและอพาร์ทเม้นท์ จะไม่อนุญาตให้มีการใช้เตาแก๊สประกอบอาหาร

เตาแก๊ส

เตาประเภทนี้ จะเป็นเตาที่เหมาะอย่างมากสำหรับครอบครัวที่อาศัยอยู่บ้าน และเป็นครอบครัวที่ทำอาหารรับประทานเองอยู่เป็นประจำ เนื่องจากเตาแก๊สเป็นเตาที่สามารถกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง ไม่ว่าจะทำเมนูอะไรเตาแก๊สก็เป็นเตาที่เหมาะสำหรับทำอาหารทุกเมนู

เทียบค่าใช้จ่ายของเตาไฟฟ้ากับเตาแก๊ส

นอกจากความแตกต่างของการใช้งานแล้ว เตาไฟฟ้ากับเตาแก๊สยังมีความแตกต่างกันในเรื่องของค่าใช้จ่าย เพื่อให้สามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น TECNOGAS จึงนำค่าใช้จ่ายของเตาทั้ง 2 ประเภท นำเอามาเป็นข้อมูลเพิ่มเติมให้กับคุณดังนี้

เตาไฟฟ้า

เตาไฟฟ้า

เตาไฟฟ้า จะมีทั้งหมด 3 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ เตาเซรามิก, เตาแม่เหล็กไฟฟ้า และเตาไฟฟ้าทั่วไป หากแนะนำในเรื่องของการประหยัด แนะนำให้เลือกเป็นเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ที่มีฉลากเบอร์ 5 โดยเตาชนิดนี้จะกินไฟเพียงแค่ 5-7 บาท ต่อชั่วโมง ต่อหัวเตาเท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบกับเตาแก๊สแล้ว หากใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้า จะมีต้นทุนที่ไม่ค่อยต่างจากเตาแก๊สมากนัก

เตาแก๊ส

เตาแก๊ส หรือแก๊สหุงต้ม จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 363 บาท จะได้ถัง 15 กิโลกรัม สำหรับครอบครัวหรือครัวเรือน ที่ไม่ได้มีการใช้งานอะไรเยอะมาก สำหรับแก๊สหุงต้มถังขนาด 15 กรัม อาจมีการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 1-2 ถังต่อปี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อาจขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้งานด้วย

เทียบฟังก์ชันการใช้งานของเตาไฟฟ้ากับเตาแก๊ส

ข้อเปรียบเทียบสุดท้าย ที่จะทำให้รู้ได้ว่าตัวคุณเหมาะที่จะเลือกใช้เตาประเภทไหน ระหว่างเตาไฟฟ้ากับเตาแก๊ส คือการนำเอาฟังก์ชันในการใช้งานนำเอามาเปรียบเทียบกัน 

เตาไฟฟ้า

ฟังก์ชันและจุดเด่นของเตาไฟฟ้า คือเตาไฟฟ้าสามารถที่จะปรับระดับความร้อนได้หลายระดับ อีกทั้งยังสามารถตั้งเวลาในการทำอาหารได้ โดยฟังก์ชันการทำงานของเตาจะเป็นแบบกึ่งอัตโนมัติ ทำให้มีความสะดวกสบายในการใช้งาน และที่สำคัญมีความปลอดภัยในเรื่องของเปลวไฟ

เตาแก๊ส

จุดเด่นของเตาแก๊ส คือผู้ใช้งานสามารถที่จะปรับระดับความร้อนของไฟได้ตามใจต้องการ จากการหมุนลูกบิดที่เตา ให้ความร้อนทั่วถึงหากนำเอามาประกอบอาหาร จะทำให้ใช้เวลาในการทำอาหารน้อยลง

สรุปบทความ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการเปรียบเทียบความแตกต่าง ระหว่างเตาไฟฟ้ากับเตาแก๊สที่เราได้กล่าวไปในข้างต้น หากคุณอ่านมาถึงบทสรุปส่งท้ายของเรา คุณคงจะทราบและเห็นถึงความแตกต่างของเตาทั้ง 2 ประเภทได้อย่างชัดเจนแล้ว สำหรับการตัดสินใจว่าจะเลือกใช้เตาประเภทไหน อาจต้องมีการใช้ปัจจัยต่างๆ มาประกอบการตัดสินใจเพิ่มเติมด้วย แต่หากคุณทราบแล้วว่า ตัวคุณเหมาะที่จะใช้เตาประเภทไหน หรือหากคุณกำลังมองหาเตาเพื่อนำเอามาใช้งาน TECNOGAS มีเตาไฟฟ้าและเตาแก๊ส มาให้คุณเลือกหลายรุ่นหลายแบบด้วยกัน สามารถดูสินค้าเพิ่มเติม หรือเลือกซื้อสินค้าผ่านทางเว็บไซต์ได้เลย

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า