5 วิธีล้างปลาไม่ให้คาวให้ทานง่ายยิ่งกว่าเดิม

สำหรับการทำอาหารเมนูปลานับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนทำอาหารกังวลและสงสัย เพราะโดยปกติแล้วเนื้อปลาจะมีความคาวมาก การใช้วิธีล้างปลาไม่ให้คาว หรือมีเคล็ดลับในการนำไปทำอาหารอย่างไรไม่ให้มีกลิ่นคาวจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะถ้าหากเนื้อปลาคาวตั้งแต่แรก และล้างไม่หมด ต่อให้ทำอาหารเมนูไหนก็สามารถลดความอร่อยได้ ดังนั้นในบทความนี้จึงจะพาทุกคนไปรู้เกี่ยวกับการล้างปลาไม่ให้คาวสามารถทำได้อย่างไรบ้าง

5 วิธีล้างปลาไม่ให้คาว

วิธีล้างปลาไม่ให้คาว นับว่าเป็นวิธีที่ต้องใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน เพราะถ้าหากทำได้ไม่ดีหรือไม่สะอาดพอ จะส่งผลต่อรสชาติปลาขณะที่ปรุงอาหารเสร็จได้ทั้งในเรื่องของความคาวที่ยังติดอยู่ รวมถึงการทำให้ปลามีรสชาติขม อาจทำให้เมนูนั้นมีความผิดเพี้ยนในเรื่องของรสชาติได้ สุดท้ายก็จะกลายเป็นว่าไม่อร่อย จนทานต่อไม่ได้ ดังนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่า 5 วิธีล้างปลาไม่ให้คาวสามารถทำได้อย่างไรบ้าง

1. ล้างเมือกที่ตัวปลาให้สะอาด

ก่อนอื่นไม่ว่าจะซื้อปลาจากที่ไหนก็ตามจำเป็นที่จะต้องล้างเมือกให้สะอาดก่อน ซึ่งสามารถล้างได้ใน อ่างล้างจาน  วิธีการก็คือน้ำปลามาล้างด้วยน้ำเปล่าให้เมือกปลาออก ไม่มีจำกัดว่ากี่ครั้ง แต่ถ้าล้างแล้วเมือกหายหมดแล้ว และมีความฝืดที่ปลาก็ถือว่าล้างสะอาดเรียบร้อย ซึ่งถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญอย่าล้างลวกๆ เพราะกลิ่นคาวปลาจากเมือกยังติดอยู่

2. การขอดเกล็ดปลา

ในส่วนต่อมาวิธีล้างปลาไม่ให้คาวก็คือการขอดเกล็ดปลาออกสำหรับใครที่ซื้อปลาที่ไม่ได้ขอดเกล็ดปลามา จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำวิธีการสามารถเริ่มได้จากนำน้ำส้มสายชูมาเททั่วตัวปลาจะช่วยทำให้ขอดเกล็ดปลาได้ง่ายขึ้น หรือสามารถต้มน้ำร้อนมาเทเนื้อปลาให้แล้วตามด้วยน้ำเย็นก็ได้เหมือนกัน สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่หางไปหัวโดยใช้สันมีดเพื่อป้องกันปลาเละ ในจุดนี้จะเป็นการล้างจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในตัวปลาได้อีกด้วย

3. การควักไส้ปลา

การควักไส้ปลา คือ การนำปลามาใช้มีดผ่าบริเวณหน้าท้องโดยแนะนำว่าให้ค่อยๆ กรีดและระมัดระวังอย่างเต็มที่ ห้ามให้แตกอย่างเด็ดขาด จากนั้นเมื่อกรีดเส้น ให้ใช้มือค่อยๆ กวาดใส่ปลาออกมา กวาดออกมาเททิ้งให้หมด และตามด้วยการล้างในเนื้อปลาสะอาดด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าเคลียร์จุดนั้นเป็นอันเรียบร้อย ถ้าหากวิธีล้างปลาไม่ให้คาว ในชั้นตอนนี้ทำได้ไม่ดีตัวปลาจะรสชาติขมทำให้ไม่อร่อย

4. ล้างปลาด้วยเกลือ

ต่อจากนั้นให้ตามด้วยการล้างปลาด้วยเกลือ วิธีการก็คือนำเกลือโรยทั่วปลาพลิกซ้ายและพลิกขวาจากนั้นให้ล้างออก แต่ถ้าทำ 3 ขั้นตอนที่ผ่านมาไม่หมด ให้นำเกลือมาละเลงที่ฝ่ามือพร้อมกับแป้งมัน 1 ช้อนชามาลูบให้ทั่วปลาในกรณีที่ยังมีเมือกอยู่จากนั้นให้ล้างออก แต่ถ้าไม่มีเมือกแล้วสามารถล้างด้วยเกลืออย่างเดียวก็ได้ หากในกรณีที่ต้องล้างเพื่อรักษาความสด ขอให้ใช้น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู และเกลือล้างแบบรวดเร็ว จากนั้นก็ตามด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง ก็จะทำให้สามารถรักษาความสดของปลาได้มากขึ้นนั่นเอง

5. นำไปปรุงอาหารให้ถูกวิธี

วิธีล้างปลาไม่ให้คาว หลังจากนี้จะเป็นการปรุงอาหารเพื่อลดความคาวของเนื้อปลา อย่างเช่น การใช้ขิง ข่า กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูดมาเป็นส่วนผสมสำคัญในการปรุงอาหารก็จะทำให้เนื้อปลามีความคาวที่น้อยลงได้ โดยในจุดนี้ควรคิดตั้งแต่แรกเริ่มว่า เราจะกินปลาอะไร แล้วเราจะทำเมนูไหน ก่อนที่จะเลือกส่วนผสมว่าจะต้องใช้อะไรดีในการดับกลิ่นคาวปลา

สรุป วิธีล้างปลาไม่ให้คาว

สำหรับ วิธีล้างปลาไม่ให้คาว ในแต่ละขั้นตอนจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใส่ใจรายละเอียด เพราะเมนูปลานับว่าเป็นเมนูที่สามารถทำได้หลากหลาย ทั้งต้ม อบ ทอด นึ่ง ย่าง สามารถทำได้หลากเมนู แต่ถ้าล้างปลาไม่สะอาดตั้งแต่แรกและมีกลิ่นคาวเป็นอันจบความอร่อยได้อย่างแน่นอน และนอกจากนี้ถ้าได้เลือกใช้ แบรนด์เครื่องครัว คุณภาพที่ทำให้คุณสนุกกับการเข้าครัว และทำอาหารได้สะดวกไม่ยุ่งยากลองแวะมาปรึกษากันได้ที่ Tecnogas กันได้เลย
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า