รู้หรือไม่ วิธีการใช้ไมโครเวฟคือเอาอาหารวางไว้ริมจาน

วางอาหารริมจานไมโครเวฟ ช่วยให้ร้อนเร็วขึ้นจริงไหม

ไมโครเวฟ นับเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่อำนวยความสะดวกในการอุ่นอาหาร ซึ่งต้องบอกเลยว่าการทำงานของไมโครเวฟมีความน่าสนใจในหลากหลายแง่มุม ในบทความนี้จะพาทุกคนไปหาคำตอบว่า บริเวณขอบ จานไมโครเวฟ สามารถทำอาหารให้อุ่นได้เร็วขึ้นจริงหรือไม่ แต่ก่อนอื่นเราจะเป็นอย่างยิ่งต้องไปทำความรู้จักเกี่ยวกับไมโครเวฟเพิ่มขึ้นเสียก่อน

ทำความรู้จักกับเตาไมโครเวฟ

หลักการทำงานเตาไมโครเวฟ

เตาไมโครเวฟเป็นเครื่องมือที่ใช้ในห้องครัว ที่ช่วยให้สามารถอุ่นอาหารให้ร้อนหรือสุกได้ โดยมีการใช้งานไมโครเวฟกันอย่างแพร่หลายมาเป็นระยะเวลากว่าหลายช่วงอายุคน เนื่องจากเป็นเครื่องมือที่ใช้งานง่ายและมีประโยชน์อย่างมากต่อการใช้ชีวิตประจำวัน 

หลักการทำงานของเตาไมโครเวฟ

เครื่องไมโครเวฟจะมีสร้างคลื่นไมโครเวฟที่ได้จากพลังงานไฟฟ้ามาทำให้อาหารร้อน ซึ่งไมโครเวฟก็คือคลื่นความแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่เกิดจากการที่ประจุไฟฟ้าสั่นไปสั่นมา  

โดยสาเหตุที่ทำให้อาหารร้อนขึ้นมาได้ เกิดจากการที่อาหารได้มีการดูดซับคลื่นไมโครเวฟ ทำให้อาหารเกิดความร้อนขึ้นมา  

ประเภทของเตาไมโครเวฟ

เตาไมโครเวฟสามารถแบ่งออกได้หลายประเภท โดยแบ่งได้เป็น 3 ประเภท  

1 เตาไมโครเวฟระบบอุ่น (Solo Microwave Oven) 

คือระบบเตาไมโครเวฟที่ใช้กันทั่วไปตามบ้าน ใช้สำหรับการอุ่นอาหาร, ละลายน้ำแข็ง เหมาะกับการอุ่นอาหารที่แช่ในตู้เย็น หรือ ในช่อง Freezer เพื่อละลายน้ำแข็ง 

2 เตาไมโครเวฟระบบย่าง (Grill Microwave Oven) 

จะเป็นเตาไมโครเวฟที่มาพร้อมกับขดลวดความร้อนที่ติดตั้งไว้ตรงส่วนบนและส่วนล่างของไมโครเวฟ แต่ยังคงระบบการใช้ไมโครเวฟทั่วไปที่สามารถอุ่นอาหารได้เหมือนเดิม หมายความว่าเป็นระบบแบบ 2 in 1 นั่นเอง 

โดยการติดตั้งขดลวดความร้อนไว้ส่วนบนและส่วนล่างจะช่วยให้ทำความร้อนได้ดีขึ้น (ในกรณีที่ใช้ย่าง) และสามารถใช้ย่างเนื้อสัตว์ประเภทต่าง ๆ ได้ดี  

3 เตาไมโครเวฟระบบอบลมร้อน (Convection Microwave Oven) 

เป็นระบบที่ร่วมกันระหว่างเตาอบไฟฟ้ากับไมโครเวฟ สามารถตั้งอุณหภูมิตามที่กำหนดได้ และทำให้อาหารออกมาในรูปแบบของการถูกอบ เหมาะกับการอบอาหารประเภทต่าง ๆ รวมถึงการผู้ที่ต้องการเตาอบ แต่ไม่ต้องการเตาอบขนาดใหญ่ เตาไมโครเวฟระบบลมร้อนก็เป็นอีกทางเลือกที่สามารถใช้แทนกันได้ 

วางอาหารริมจานไมโครเวฟ ช่วยให้ร้อนได้เร็วกว่าจริงหรือไม่

วางอาหารริมจานไมโครเวฟช่วยให้อาหารร้อนได้เร็วกว่า

หลายท่านที่มีการใช้ไมโครเวฟอยู่ในชีวิตประจำวัน อาจไม่เคยรู้ถึงเรื่องการวางอาหารริมจานไมโครเวฟมาก่อน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลก เพราะการใช้ไมโครเวฟโดยวางจานอาหารไว้ตรงกลางจานไมโครเวฟก็สามารถใช้อุ่นได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม การวางอาหารริมจานไมโครเวฟช่วยให้อาหารร้อนได้เร็วกว่าจริง เนื่องจากอาหารในจานจะร้อนอย่างทั่วถึง หากวางอาหารไว้ตรงกลางของจานไมโครเวฟ มีโอกาสสูงที่อาหารที่อยู่ตรงกลางจะได้รับความร้อนมากกว่าอาหารที่อยู่รอบข้าง ทำให้อาจต้องใช้เวลาอุ่นนานกว่าปกติจึงจะทำให้อาหารทั้งจานได้รับความร้อนอย่างทั่วถึง 

สรุปบทความ 

จะเห็นว่าแม้กระทั่งเตาไมโครเวฟที่น่าจะไม่มีอะไรซับซ้อน แต่ความเป็นจริงแม้กระทั่งเทคนิคในการวางจานอาหารให้ถูกที่ ก็ส่งผลให้เกิดผลลัพธ์ที่แตกต่างกับการวางจานอาหารได้ โดยการวางจานอาหารไว้ตรงกลางจานเตาไมโครเวฟจะทำให้การถ่ายเทความร้อนเน้นไปที่ตรงกลางจาน ซึ่งส่งผลให้อาหารตรงกลางจะร้อนมากกว่าอาหารส่วนอื่น ในขณะที่การวางจานอาหารไว้ตรงริมจานไมโครเวฟจะทำให้การถ่ายเทความร้อนลงในอาหารเท่า ๆ กัน  เมื่อรู้เช่นนี้ สามารถทดลองวางจานอาหารที่ริมไมโครเวฟเพื่อสามารถทดสอบทฤษฏีดังกล่าวได้ด้วยตัวเอง และสามารถพบเจอกับบทความที่ให้เกล็ดความรู้เกี่ยวกับเครื่องใช้ในครัวได้ที่นี่เลย

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า