เตาแก๊ส VS เตาไฟฟ้า แบบไหนที่ใช่สำหรับครัวคุณ

วิธีเลือกเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า

เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าดีกว่ากัน คำถามที่ต้องการคำตอบ วันนี้จะมาเปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆ ว่าเตาทั้งสองแบบนี้ทำงานอย่างไร การเลือกเตาต้องคำนึงถึงการใช้งานอย่างไรบ้าง วันนี้บทความนี้รวบรวมมาให้คุณได้เก็บข้อมูลกัน ก่อนที่จะตัดสินใจว่าอะไรที่เหมาะกับคุณที่สุด

เปรียบเทียบ เตาแก๊ส VS เตาไฟฟ้า

เตาแก๊สและเตาไฟฟ้ามีความแตกต่างกันอย่างแน่นอน ด้วยระบบการทำงานที่ใช้แก๊สหุงต้มเป็นเชื้อเพลิงส่วนเตาไฟฟ้านั้นจะอาศัยความร้อนที่เกิดจากไฟฟ้ามาทำให้อาหารบนเตาสุก 

เตาแก๊สจะมีความสามารถในการกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำอาหารเป็นประจำ เหมาะสำหรับการทำครัวใหญ่ๆ มีความทนทานใช้ได้ยาวนานเป็น 10 ปีเลยทีเดียวถ้ามีการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง

เตาไฟฟ้า เตาประเภทนี้เหมาะกับการทำอาหารบางครั้งบางคราว เตาไฟฟ้าจะให้ความร้อนเฉพาะส่วนที่สัมผัสเตา ใช้แทนเตาแก๊สได้ในกรณีที่ไม่ได้ทำอาหารที่เยอะมากไปนัก ไม่เหมาะกับการผักอาหารแต่เหมาะที่จะใช้ในการต้ม ทอด ที่มีของเหลวเป็นตัวกลางในการกระจายความร้อน

เปรียบเทียบ เตาแก๊ส VS เตาไฟฟ้า

1. การใช้งาน

การใช้งานเตาแก๊สนั้นมีระบบที่ต้องตรวจสอบอยู่เสมอเพราะถ้าหากมีแก๊สรั่วไหลอาจจะทำให้เกิดเพลิงไหม้หรือระเบิดได้ เตาแก๊สจะมีระบบการใช้งานที่มีไฟเป็นตัวทำความร้อนเหมาะสำหรับการทำครัวหนักๆ ส่วนเตาไฟฟ้านั้นจะมีการใช้ไฟฟ้าในการสื่อความร้อนเหมาะกับการทำอาหารง่ายๆ มากกว่า

2. การออกแบบดีไซน์

ดีไซน์ของเตาทั้งสองแบบก็มีความแตกต่างกัน เตาแก๊สจะมีน้ำหนักที่มากกว่า เคลื่อนย้ายยากกว่า และมีระบบแก๊สที่ส่งผ่านสายต่อเข้าไปยังตำจุด ดีไซน์ของเตาไฟฟ้านั้นจะออกแบบมาให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย มีสายที่สามารถต่อปลั๊กไฟได้สะดวก 

3. ความโดดเด่นของฟังก์ชัน

เตาแก๊สจะสามารถทำงานได้เพียงฟังก์ชันเดียวคือการจุดไฟ สามารถเบาไฟหรือเพิ่มไฟได้ด้วยตัวเองไม่มีปุ่มให้กดอัตโนมัติว่าการทำอาหารแบบนี้ต้องใช้ไฟเท่าไหน แต่เตาไฟฟ้านั้นจะมีฟังก์ชันในการใช้งานให้เลือกได้ทั้งต้ม ทอด สามารถเบากระแสไฟที่ควบคุมความร้อนได้ เป็นเทคโนโลยีที่สร้างมาเพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

4. เรื่องของราคา

ราคาของเตาทั้งสองแบบนั้นจะต่างกัน เตาแก๊สเมื่อซื้อเตามาแล้วสามารถใช้งานได้ยาวนาน เรียกได้ว่าซื้อครั้งเดียวใช้ได้ยาวๆ จึงตอบโจทย์เรื่องความคุ้มค่า เมื่อแก๊สหมดก็สามารถเรียกร้านแก๊สโดยเฉพาะมาส่งได้ ราคาถังหนึ่งไม่เกิน 400 บาท ส่วนเตาไฟฟ้านั้นราคาจะแตกต่างกันตามประเภทของเตา แม่เหล็กไฟฟ้าจะเป็นเตาที่ประหยัดค่าไฟได้มากที่สุด 

เตาแก๊ส VS เตาไฟฟ้า เลือกแบบไหนดี

จะเลือกแบบไหนดีนะ ต้องเลือกตามการใช้งาน ใครที่ใช้งานเป็นประจำ ชอบผัดอาหาร ชอบทำกับข้าวเป็นประจำการใช้เตาแก๊สจะดีกว่ามาก แต่ต้องมีพื้นที่ในการจัดวางให้ดี สำหรับใครที่นานๆ ทำกับข้าวที่ใช้เพียงเตาไฟฟ้าก็ได้ เตาไฟฟ้ายังเหมาะสำหรับคนที่อยู่หอพักหรือคอนโดอีกด้วย

สรุปเกี่ยวกับเตาแก๊สและเตาไฟฟ้า

สรุปบทความ 

และนี่คือความแตกต่างระหว่างเตาแก๊สและเตาไฟฟ้าที่เอามาฝากกันในวันนี้ เตาทั้งสองแบบมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ดังนั้นเลือกให้เหมาะกับการใช้งานจะดีที่สุด ใครที่ต้องใช้เตาในการประกอบอาหารเป็นประจำควรเลือกเตาแก๊สมากกว่าเตาไฟฟ้า ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องปวดหัวกับค่าไฟที่เพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าไม่ได้ใช้งานมากนักเป็นเตาไฟฟ้าก็ดีกว่า แต่ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าก็ต้องมีการดูแลรักษาที่ถูกต้องเพื่อการใช้งานที่ยาวนานและคุ้มค่าต่อไป

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า