5 ข้อดีของการทำอาหารกินเองเพื่อสุขภาพ

ยุคนี้ถ้าอยากสุขภาพดี “การทำอาหารกินเอง” นับเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะทุกคนจะสามารถรังสรรค์เมนูในแบบที่ตัวเองต้องการได้ เริ่มตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบที่สามารถเลือกแบบออร์แกนิค สามารถหลีกเลี่ยงผงชูรส ได้ซึ่งในบทความนี้จะมาชี้ข้อดีอื่นๆ ให้ทุกคนเห็นชัดว่าการทำอาหารกินเองดีมากกว่าที่คิด และแน่นอนว่าหากสมาชิกในบ้านเยอะการทานอาหารที่ทำกันเองจะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีแล้ว ยังสามารถทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากับคนที่รักได้อีกด้วย เอาเป็นว่าตามไปดูข้อดีของการทำอาหารกินเองเพิ่มกันดีกว่า

5 ข้อดีของการทำอาหารกินเอง

1. ทำอาหารกินเองเพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

ถ้าอยากสุขภาพดีและแข็งแรงควรเริ่มที่ตัวเรา อย่าไปเริ่มที่มือของใคร แนะนำว่าหากใครทำอาหารเป็นหรือมีเวลาในการเรียนรู้การทำอาหารจะสามารถแก้ปัญหาเรื่องสุขภาพได้หลายอย่าง ผ่านการควบคุมการกินที่ต้องบอกเลยว่าจากสุขภาพที่แย่ๆ ขาดสารอาหารหลายอย่าง ทุกคนจะสามารถดีขึ้นได้เพียงแค่ทานอาหารสุขภาพที่เหมาะกับร่างกายตัวเอง ดังนั้นหากรู้ว่าเป็นโรคอะไรอยู่หรือเข้าภาวะเสี่ยงรีบเปลี่ยนมาเป็นทำอาหารกินเองจะเป็นการดีที่สุด

2. เลือกวัตถุดิบได้ตามต้องการ

ในการอาหารที่จะตัดสินใจได้ว่าสุขภาพจะดีหรือไม่ดีก็ขึ้นอยู่กับเมนูที่ทำ แน่นอนว่าเราเลือกเมนูเพื่อสุขภาพได้ และถ้าหากให้ดีมากยิ่งขึ้นเราก็สามารถเลือกวัตถุดิบตามที่ต้องการ คัดเกรดคุณภาพหรือเป็นแบบออร์แกนิคได้ และที่สำคัญยังสามารถควบคุมโภชนาการ รวมไปถึงแคลเลอรี่ระหว่างมื้อได้อีกด้วย สุดท้ายแน่นอนว่าทุกคนสามารถเลือกอาหารที่อยากจะกินได้เช่นกัน

3. กำหนดงบประมาณได้

สำหรับการเข้าครัวด้วยตัวเองจะประหยัดกว่าการทานข้าวนอกบ้านอย่างแน่นอน เพราะเวลาซื้อวัตถุดิบ รวมไปถึงเครื่องปรุงต่างๆ มักจะซื้อในระยะยาวและสามารถทำกันได้หลายมื้อ อาจจะมีของสดที่ต้องรีบเคลียร์ แต่บอกได้เลยว่าถ้าเราจัดการเรื่องงบประมาณได้ จะทำให้ประหยัดเงินกับการอาศัยอยู่ในบ้านได้แบบที่สุดๆ เลยทีเดียว ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีทำอาหารกินเองทางอ้อม

4. มีทักษะการทำอาหารเก่งขึ้น

แน่นอนว่าถ้าหากทุกคนเข้าครัวเป็นประจำ ความสามารถในการทำอาหารดีขึ้นอย่างแน่นอน อย่างแรกที่เห็นได้ชัดคือการเตรียมวัตถุดิบในการทำอาหาร การที่จะคำนวณส่วนผสมต่างๆ ในการทำแต่ละเมนู การเริ่มทำอาหารที่ในตอนแรกอาจทุลักทุเลแต่ถ้าหากทำเมนูเรื่อยๆ บอกเลยว่าคล่องตัวได้แน่ๆ และแน่นอนว่าการเริ่มทำเมนูอื่นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ยิ่งเป็นการเสิร์ฟความคล่องตัวให้ดีขึ้นกว่าเดิมอีก หากใครอยากพัฒนาฝีมือแนะนำว่าให้ลองทำอาหารกินเอง ลองผิดลองถูกเองพัฒนาไว้อย่างแน่นอน

5. ช่วยฝึกสมาธิ เพิ่มความสุข

ถ้าหากใครเครียดๆ จิตใจฟุ้งซ่านในหัวคิดวนๆ อยู่แบบนั้น การจะหลีกนี้จากตรงนั้นที่ดีคือการออกแรง ไม่ว่าจะเป็นออกแรงล้างจาน ออกแรงทำความสะอาดห้องครัว หรือแม้แต่การทำอาหารกินเองด้วยเช่นกัน เพราะเราต้องใส่ใจในการทำอาหารที่อยู่ตรงหน้าในจุดนี้เท่ากับว่าเราเปลี่ยนโฟกัสและทำให้หลุดความคิดฟุ้งซ่านได้ และถ้าหากทำเป็นประจำทุกวันยังช่วยฝึกสมาธิได้ดีอีกด้วย ลองสังเกตได้ว่าหากคุณทำกิจกรรมอื่นๆ นอกเหนือจากการทำอาหารจะทำให้คุณโฟกัสในสิ่งที่คุณอยากทำได้อย่างแน่นอน

ข้อแนะนำในการเริ่มต้นทำอาหารกินเอง

  1. เลือกทำอาหารจากเมนูง่ายๆ ที่มีสูตรให้พร้อม เตรียมวัตถุดิบไม่เยอะ ขั้นตอนในการทำไม่เยอะก่อน พอคล่องตัวแล้วให้เริ่มระดับความยากของการทำอาหาร
  2. การใช้เงินลงทุนในเครื่องครัวที่มีมาตรฐานจะทำให้ทุกคนสามารถทำอาหารได้ง่ายกว่าเดิม ที่สำคัญยังมีความปลอดภัยขณะการทำอาหารได้เป็นอย่างดี หากคุณยังไม่มีเครื่องครัวแนะนำว่าซื้อของดีมีคุณภาพใช้ยาวๆ จะเป็นการดีที่สุด
  3. เรียนรู้ทักษะในการทำอาหาร ทักษะในที่นี้ไม่ได้เกี่ยวกับเมนูใด แต่เป็นการฝึกฝีไม้ลายมือในการทำอาหารมากกว่า อย่างเช่น การหั่น การต้ม ผัด ทอด นึ่ง อบ หรืออื่นๆ อีกมากมายที่จะทำให้คุณทำอาหารได้หลากหลายยิ่งขึ้น

สรุป ข้อดีของการทำอาหารกินเอง

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ทำอาหารกินเอง มีอะไรดีมากกว่าที่ทุกคนคิด เพราะนอกจากเรื่องสุขภาพร่างกายเรายังได้ประโยชน์ในหลายๆ ด้านอีกด้วย สำหรับใครที่ไม่มีประสบการณ์แนะนำว่าให้ลองทำอาหารก่อน คุณอาจจะกลายเป็นคนชอบทานอาหารก็ได้ และถ้าหากทำอาหารอร่อยก็สามารถแจกจ่ายเพื่อนบ้าน หรือพัฒนาจนเปิดอาหารได้เช่นกัน และถ้าคุณกำลังมองหา แบรนด์เครื่องครัว ที่มีคุณภาพคงทน สามารถใช้งานง่าย และที่สำคัญยังมีรับประกันแล้วล่ะก็ ขอให้แวะมาดูที่หน้าเว็บ Tecnogas กันได้เลย
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า