ไขข้อข้องใจเนื้อเค้กมีกี่แบบและแตกต่างกันยังไง

ใครที่อยากทำเบเกอรี่กินเองแต่ไม่รู้จะทำเมนูอะไรดี มีเมนูเนื้อเค้กมีกี่แบบ บทความนี้จะช่วยแนะนำเกี่ยวกับเนื้อเค้กประเภทต่าง ๆ ที่ใช้อุปกรณ์ เตาอบขนาดเล็กและเตาอบตั้งโต๊ะ Tecnogas ในการทำ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการทำเบเกอรี่

เนื้อเค้กมีกี่แบบ

1. เค้กเนยสด

เค้กเนยสด สามารถเรียกอีกอย่างว่า บัตเตอร์เค้ก เนื้อมีความนุ่ม ฉ่ำ และมีกลิ่นเนย ส่วนประกอบที่ใช้ในการทำเค้กเนยสด ได้แก่ แป้ง ไข่ น้ำตาล เนย และผงฟู หรือเบคกิ้งโซดา เพื่อให้เนื้อเค้กฟู น่ารับประทาน ในส่วนของมีวิธีการทำ ขั้นตอนแรกให้ผสมเนยกับน้ำตาลเข้าด้วยกันโดยใช้เครื่องตีเพื่อเติมอากาศทำให้เนยนิ่ม แล้วจึงใส่ไข่ที่เก็บในอุณหภูมิห้องลงไป ซึ่งนอกจากไข่จะใช้ในการทำเนื้อเค้กเนยสดแล้ว ยังใช้ในการแต่งหน้าเค้กด้วยครีมอีกด้วย

2. เค้กไข่ขาว

เค้กไข่ขาว เค้กเนื้อนุ่ม ละมุนลิ้น มีส่วนประกอบหลักคือ ไข่ขาวไม่มีการใส่ไข่แดง น้ำตาลปริมาณเยอะ และครีมออฟทาทาร์เพื่อทำให้ไข่ขาวอยู่ตัว แนะนำให้ใช้แม่พิมพ์แบบ Ring ที่มีรูตรงกลาง ขนมเค้กจึงจะสุกเร็วและไม่แห้ง คนส่วนใหญ่มักตกแต่งหน้าเค้กไข่ขาวด้วยน้ำตาลไอซ์ซิ่ง ครีมและผลไม้

3. ชีสเค้ก

ชีสเค้ก มีส่วนประกอบหลักเป็นครีมชีสสมชื่อ เหมาะกับการกินคู่กับผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เนื่องจากชีสเค้กมีรสชาติหนักจึงตัดกับผลไม้รสเปรี้ยวได้ดี ชีสเค้กสามารถแยกออกได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ แบบที่ใช้เตาอบ และแบบที่ไม่ใช้เตาอบ สำหรับแบบที่ต้องใช้การอบให้ตีครีมชีสกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่ไข่ไก่และโยเกิร์ตลงในพิมพ์แล้วนำเข้าเตาอบ เมื่ออบเสร็จให้เนื้อเค้กเซ็ตตัวในเตาอบก่อนนำออกมา หน้าเค้กถึงจะออกมาสวย ส่วนชีสเค้กที่ไม่ต้องใช้เตาอบให้บดแครกเกอร์ผสมกับเนยไว้ทำเป็นฐานเค้ก จากนั้นนำครีมชีสกับเจลาตินมาผสมเข้าด้วยกัน นำไปแช่ตู้เย็นให้ชีสเค้กเซตตัวก่อนรับประทาน

4. ชิฟฟอนเค้ก

ชิฟฟอนเค้ก มีความพิเศษแตกต่างจากเค้กอื่น ๆ เพราะเป็นเค้กที่มีเนื้อเค้กเบาที่สุด กินเข้าไปแล้วละลายในปาก ใช้ไข่ไก่เป็นส่วนประกอบหลักและใช้น้ำมันพืชแทนเนย กระบวนการทำไม่ยาก ให้ตีไข่ขาวแยกกับไข่แดง ระหว่างตีใส่น้ำตาลจนตั้งเป็นยอดก่อนผสมกับส่วนที่เป็นไข่แดง ซึ่งต้องผสมให้เบามือที่สุด โดยทั่วไปแล้วคนไม่นิยมตกแต่งหน้าชิฟฟอนเค้ก เพราะเนื้อมีความเบานั่นเอง

5. สปันจ์เค้ก

สปันจ์เค้ก เป็นเค้กที่นิยมทำเป็นเค้กวันเกิด คัพเค้ก เค้กโรล หรือเค้กที่ต้องใช้ครีมในการตกแต่ง เป็นต้น เนื้อของสปันจ์เค้กจะมีความฉ่ำ นุ่ม ซึ่งได้มาจากไข่และเนย ในการทำสปันจ์เค้ก สามารถใช้ไข่ไก่ได้ทั้งใบโดยไม่ต้องแยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน เมื่อผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยแล้วแนะนำให้เอาเข้าเตาอบทันที เพราะหากทิ้งไว้นาน อากาศในเนื้อเค้กจะลดลงทำให้เนื้อเค้กไม่ฟูได้ วิธีการเก็บรักษาสปันจ์เค้ก ให้เก็บไว้ในตู้เย็น ก่อนรับประทานให้นำมาวางในอุณหภูมิห้องเพื่อคลายความเย็น

6. มูสเค้ก

มูสเค้ก ในภาษาฝรั่งเศสหมายถึง โฟม เนื้อของมูสเค้กจึงมีลักษณะเหมือนโฟมนุ่ม ๆ แบบที่เราเห็นกันทั่วไป ส่วนประกอบหลักที่ใช้ในการทำมูสเค้กคือ วิปปิ้งครีมหรือไข่ขาว ส่วนใหญ่ใช้วิธีการตีวิปปิ้งครีมให้ฟูแทนการใช้เตาอบ เมื่อเนื้อเข้ากันดีแล้วจะใส่เจลาติน และแช่เย็นไว้เพื่อให้เนื้อของมูสเค้กเซ็ตตัว การทำมูสเค้กโดยใช้เตาอบจะเรียกว่า Schokotorte หรือ Shoggitorte เค้กชนิดนี้มีฐานเป็นเนื้อปันจ์เค้ก แล้วใส่เนื้อมูสเค้กสลับลงไประหว่างชั้น ก่อนแช่เข้าตู้เย็นเพื่อเซ็ตตัว ซึ่งสามารถเก็บได้นาน 5-7วัน สำหรับใครที่ชอบช็อกโกแลตหรือผลไม้ต่าง ๆ สามารถผสมลงไปด้วยได้

สรุปบทความ

การทำเบเกอรี่ด้วยตนเองไม่ได้ยากอย่างที่คิด แค่เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ให้พร้อม ซึ่งต้องเลือกใช้ของที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะเตาอบ เลือกใช้เตาอบ Tecnogas ในการอบเบเกอรี่หรือเค้กของโปรด และแน่นอนว่าการศึกษาเนื้อเค้กมีกี่แบบเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อที่ว่าจะได้รู้ว่าอยากทำเบเกอรี่แบบไหนกันแน่
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า