วิธีต้มเส้นสปาเก็ตตี้ให้น่าทานแบบมืออาชีพ

เส้นสปาเก็ตตี้ (Spaghetti) หนึ่งในชนิดของเส้นพาสตา (Pasta) ที่นิยมนำมาประกอบอาหารมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ผัดสปาเก็ตตี้ขี้เมา ผัดสปาเก็ตตี้ซอสครีมกุ้ง ผัดสปาเก็ตตี้คาร์โบนารา หรือผัดสปาเก็ตตี้หมึกดำ เป็นต้น เส้นสปาเก็ตตี้จะมีลักษณะเป็นเส้นกลมยาว มีทั้งแบบเส้นสด และแบบสำเร็จรูป ซึ่งการจะทำเมนูอาหารจากสปาเก็ตตี้ให้อร่อยนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการต้มเส้นสปาเก็ตตี้ให้เหนียวนุ่ม ไม่แข็ง หรือเละจนเกินไป สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าเส้นสปาเก็ตตี้ต้มกี่นาทีถึงจะอร่อยที่สุด Tescnogas มีวิธีต้มเส้นสปาเก็ตตี้ที่ถูกต้องมาฝาก รับรองว่าจะช่วยให้คุณทำเมนูเส้นสปาเก็ตตี้ได้ง่าย สนุก และอร่อยขึ้นอย่างแน่นอน

วิธีต้มเส้นสปาเก็ตตี้ที่ถูกต้อง

การที่จะต้มเส้นสปาเก็ตตี้ รวมถึงต้มเส้นพาสต้าชนิดอื่น ๆ ให้อร่อยและเหนียวนุ่มตามสไตล์อิตาเลี่ยนแท้ ๆ ได้นั้น จะต้องต้มเส้นให้มีระดับความสุกที่อัลเดนเต้ (Al Dente) เป็นระดับที่ชาวอิตาเลี่ยนรับประทานกัน โดยเส้นลักษณะอัลเดนเต้นั้น จะมีความเหนียวนุ่มด้านนอก เมื่อกัดเข้าไปแล้วจะยังคงมีความกรึบอยู่ ซึ่งคุณเองก็สามารถทำได้ไม่ยาก แค่ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

ขั้นตอนการต้มเส้นสปาเก็ตตี้ให้ได้อันเดนเต้

การต้มสปาเก็ตตี้ให้มีความสุกที่ระดับอันเดนเต้ มีขั้นตอนดังนี้
 • เลือกใช้หม้อต้มเส้นที่มีขนาดพอดีกับเส้นสปาเก็ตตี้ที่จะต้ม ไม่เล็ก หรือใหญ่จนเกินไป
 • ใส่น้ำลงไปในหม้อ โดยมีอัตราส่วนระหว่าง เส้น 100 กรัมต่อน้ำ 1 – 2 ลิตร
 • เปิดเตาแก๊ส หรือ เตาไฟฟ้า รอให้น้ำเดือดพล่าน หรือร้อนจัด
 • ใส่เกลือประมาณ 1 ½ ช้อนชา ต่อน้ำ 1 ลิตร เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับเส้นสปาเก็ตตี้
 • ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป ใช้ที่คีบกดเส้นส่วนที่อยู่ในน้ำที่เริ่มนุ่มให้ดึงส่วนที่อยู่เหนือน้ำลงไป แล้วคนเป็นระยะ ๆ
 • เมื่อเส้นเริ่มนุ่มขึ้น ให้ลองชิมเป็นระยะ ๆ หากเส้นมีความเหนียวนุ่มด้านนอก และกัดลงไปให้ความรู้สึกกรึบเบา ๆ ไม่แข็งเป็นไตเหมือนเวลาเส้นสปาเก็ตตี้ดิบ ให้กรองใส่กระชอน
 • สามารถนำเส้นสปาเก็ตตี้ที่ได้ไปประกอบอาหารได้ทันที ไม่ควรทิ้งไว้นานจนเกินไป เพราะความร้อนที่เหลืออยู่อาจทำให้เส้นสุกเกินจนไม่ได้ระดับอันเดนเต้
 • ในกรณีที่ต้องการพักเส้นไว้ 2 – 3 นาที สามารถพรมด้วยน้ำมะกอกบาง ๆ เพื่อไม่ให้เส้นติดกันได้ แต่ไม่ควรล้างด้วยน้ำเย็นเด็ดขาด เพราะจะทำให้ตัวแป้งที่เคลือบอยู่บนเส้นหลุดออก และทำให้ซอสไม่ซึมเข้าเส้น

เส้นสปาเก็ตตี้ต้มกี่นาทีถึงจะดีที่สุด?

เส้นสปาเก็ตตี้ควรต้มกี่นาทีถึงจะอร่อยที่สุดนั้น ไม่มีคำตอบที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบรับประทานเส้นสปาเก็ตตี้ระดับความสุกใด หากชอบรับประทานแบบอันเดนเต้ ระยะเวลาการต้มจะอยู่ที่ประมาณ 7 – 8 นาที แต่ถ้าชอบแบบสุก ๆ นิ่ม ๆ ระยะเวลาการต้มจะอยู่ที่ประมาณ 10 นาที อย่างไรก็ตาม เพื่อความมั่นใจว่าจะได้รับประทานเส้นสปาเก็ตตี้ที่ถูกใจมากที่สุด เราแนะนำให้ระหว่างที่ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ให้คอยชิมเป็นระยะ ๆ หากได้ระดับความสุกตามที่ตนเองชอบแล้วค่อยตักออกมาพักไว้ นั่นถึงจะเป็นวิธีต้มเส้นสปาเก็ตตี้ที่อร่อยที่สุดต่างหาก

วิธีต้มเส้นพาสต้าประเภทอื่น ๆ

จริง ๆ แล้ว วิธีต้มเส้นพาสต้าประเภทอื่น ๆ มีวิธีการต้มที่คล้ายกับเส้นสปาเก็ตตี้มาก เพียงแต่ว่าจะมีระยะเวลาความสุกที่แตกต่างกัน และเส้นพาสต้าที่มีขนาดสั้น เมื่อใส่ลงไปน้ำร้อนจัดแล้วจะต้องคนทันทีเท่านั่นเอง สำหรับใครที่นึกภาพไม่ออกว่า นอกจากเส้นสปาเก็ตตี้แล้ว ยังมีเส้นพาสต้าประเภทใดอีกบ้าง รวมถึงแต่ละประเภทต้องใช้ระยะเวลาการต้มเท่าไร เราได้รวบรวมข้อมูลมาไว้ที่นี่แล้ว

สปาเก็ตตินี (Spaghettini)

เป็นพาสต้าเส้นยาวที่มีขนาดใหญ่กว่าเส้นแคปเปลลินี แต่มีขนาดเล็กกว่าเส้นสปาเก็ตตี้ ใช้ระยะเวลาการต้มแบบอัลเดนเต้ ประมาณ 4 นาที และใช้ระยะเวลาการต้มแบบสุก ประมาณ 6 นาที

มักกะโรนี (Macaroni)

เป็นพาสต้าเส้นสั้นที่คนไทยรู้จักกันดี มีลักษณะเป็นท่อน ๆ เส้นกลม มีรูกลวงตรงกลาง ใช้ระยะเวลาการต้มแบบอัลเดนเต้ ประมาณ 7 นาที และใช้ระยะเวลาการต้มแบบสุก ประมาณ 9 นาที

ลาซานญ่า ลาซานญ่า (Lasagna)

เป็นพาสต้าเส้นยาวที่ถือได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุด โดยจะมีลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หากต้องการต้มให้มีระดับความสุกแบบอัลเดนเต้ จะใช้เวลาประมาณ​ 8 นาที แต่ถ้าต้องการต้มให้สุกเลย จะใช้เวลาประมาณ 10 นาที

เพนเน (Penne)

เป็นพาสต้าเส้นสั้นที่มีความกลวงตรงกลาง ลักษณะเหมือนท่อ ตรงปลายตัดเฉียง และผิวด้านนอกมีเนื้อสัมผัสเป็นริ้ว ๆ เล็กน้อย จะใช้ระยะเวลาการต้มแบบอันเดนเต้ ประมาณ 8 นาที และต้มแบบสุก ประมาณ 10 นาที

เฟตตูชิเน (Fettucine)

เป็นพาสต้าเส้นยาวที่มีลักษณะเป็นเส้นยาวแบนคล้ายกับริบบิ้น โดยจะมีความแบนมากว่าเส้นลิงกวีเน สำหรับใครที่ชื่นชอบแบบอันเดนเต้ จะใช้ระยะเวลาการต้มประมาณ 6 นาที ส่วนคนที่ชอบแบบสุกพอดี จะใช้ระยะเวลาการต้มประมาณ 8 นาที

ฟูซิลี่ ​​(Fusilli)

เป็นพาสต้าเส้นสั้น มีลักษณะเป็นท่อน ๆ และเป็นเส้นเกลียว มีความหนามากกว่าเส้นพาสต้าชนิดอื่น ๆ สำหรับระยะเวลาการต้มแบบอัลเดนเต้ จะใช้เวลาประมาณ 6 นาที และการต้มให้สุกพอดี จะใช้เวลาประมาณ 8 นาที

บูคาตินี (Bucatini)

เป็นพาสต้าเส้นยาวที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีรูกลวงตรงกลาง ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้แทนเส้นมักกะโรนีในกรณีที่หาไม่ได้ โดยการตัดเป็นท่อน ๆ สำหรับการต้มแบบอัลเดนเต้นั้น จะใช้เวลาประมาณ​ 7 นาที ส่วนการต้มแบบสุกพอดี จะใช้เวลาประมาณ 9 นาที

แคปเปลลินี (Cappellini)

เป็นพาสต้าเส้นยาวที่มีลักษณะแบนยาวและเล็กที่สุด จึงทำให้ใช้ระยะเวลาการต้มน้อยกว่าเส้นพาสต้าชนิดอื่น ๆ โดยการต้มแบบอัลเดนเต้ ใช้เวลาต้มประมาณ 2 นาที ส่วนการต้มแบบสุกพอดี ใช้เวลาต้มประมาณ 4 นาที

ลิงกวีเน (Linguine)

เป็นพาสต้าเส้นยาวที่มีลักษณะคล้ายเส้นสปาเก็ตตี้ แต่เส้นจะมีลักษณะแบนเล็กน้อย ไม่กลม โดยจะใช้ระยะเวลาการต้มแบบอัลเดนเต้ ประมาณ​ 7 นาที และใช้ระยะเวลาการต้มเแบบสุก ประมาณ 9 นาที

ฟาร์ฟาลเล (Farfalle)

เป็นพาสต้าเส้นสั้น มีลักษณะเป็นแผ่นแล้วพับตรงกลาง รูปร่างคล้ายโบว์ หรือผีเสื้อ ถือเป็นเส้นพาสต้าที่มีหน้าตาน่ารักมาก ๆ โดยจะใช้ระยะเวลาการต้มแบบอัลเดนเต้ ประมาณ​ 8 นาที และใช้ระยะเวลาการต้มเแบบสุก ประมาณ 10 นาที

น็อคคี (Gnocchi)

เป็นพาสต้าเส้นสั้นที่มีลักษณะเหมือนเปลือกโค้งคล้ายกับเปลือกหอย ด้านนอกจะมีผิวสัมผัสเป็นริ้วใหญ่ ๆ จะใช้ระยะเวลาการต้มแบบอัลเดนเต้ ประมาณ​ 8 นาที และใช้ระยะเวลาการต้มเแบบสุก ประมาณ 10 นาที เหมือนกับเส้นฟาร์ฟาลเล

สรุปวิธีการต้มเส้นสปาเก็ตตี้ให้อร่อยถูกใจทุกคน

จะเห็นได้ว่า การต้มเส้นสปาเก็ตตี้ รวมถึงเส้นพาสต้าอื่น ๆ จะมีวิธีการต้มที่คล้าย ๆ กัน แต่จะแตกต่างกันตรงที่ระยะเวลาการต้มและระดับความสุกที่ต้องการ ซึ่งแบ่งเป็น 2 แบบหลัก ๆ คือ ต้มแบบอัลเดนเต้สไตล์อิตาเลี่ยนแท้ ๆ และต้มแบบสุกพอดี สำหรับใครที่กำลังจะทำเมนูเส้นสปาเก็ตตี้สามารถนำวิธีต้มเส้นสปาเก็ตตี้ที่เราแนะนำไปประยุกต์ใช้ได้ รับรองว่าผลลัพธ์ออกมาถูกใจทุกคนแน่นอน
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า