Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

หัวปรับแรงดันแก๊ส เลือกอย่างไรให้ใช้งานได้นาน

เตาแก๊ส” เป็นหนึ่งในอุปกรณ์เครื่องครัวยอดนิยมของคนไทยและคนทั่วโลก ผู้คนส่วนใหญ่ล้วนเคยใช้เตาแก๊สในการประกอบอาหารกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น การผัด ตุ๋น ต้ม หรือนึ่ง เพราะเป็นเตาหุงต้มที่ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก สามารถใช้ได้กับทุกเครื่องครัว
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเตาแก๊สจะถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังไม่ค่อยรู้จักองค์ประกอบของเตาแก๊ส หรือหลักการทำงานของเตาแก๊สดี เพื่อช่วยให้คุณใช้งานเตาแก๊สได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Tesnogas จะพาคุณไปทำความรู้จักกับหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดของเตาแก๊สอย่าง “หัวปรับแรงดันแก๊ส”

หัวปรับแรงดันแก๊ส คืออะไร?

หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า “หัวปรับแก๊ส” คือ อุปกรณ์สำหรับปรับแรงดันแก๊สจากถังแก๊สไปที่เตาแก๊สอย่างเหมาะสม เพื่อทำให้เกิดไฟบริเวณหัวเตาแก๊สอย่างพอดี ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญมากสำหรับเตาแก๊ส เพราะถ้าหากหัวปรับมีแรงดันที่มากเกินไปก็อาจทำให้ถังแก๊สระเบิดได้ แต่ถ้ามีแรงดันน้อยเกินไปก็จะทำให้จุดไฟบริเวณเตาแก๊สไม่ติด

หัวปรับแรงดันแก๊ส มีกี่ประเภท?

หลายคนอาจไม่รู้ว่า หัวปรับแก๊สนั้นมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทจะเหมาะกับประเภทเตาแก๊สที่แตกต่างกันออกไป ถ้าเลือกใช้ผิดประเภทก็อาจทำให้เตาแก๊สชำรุด หรือเกิดการระเบิดได้ โดยหัวปรับแก๊สจะแบ่งเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

1.หัวปรับแก๊สแรงดันต่ำ

เป็นหัวปรับแก๊สที่ไม่มีวาล์วสำหรับปรับความดัน โดยส่วนของตัวปรับความดันจะมีจุกดำปิดไว้อยู่ ไม่ควรแกะออกมาเองโดยเด็ดขาด
หัวปรับแก๊สแรงดันต่ำเหมาะสำหรับใช้งานกับเตาแก๊สที่ไม่ต้องการไฟแรงมาก เช่น เตาอัตโนมัติ เตาครัวเรือนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เตากล่อง, เตาฝัง, เตาอบ หรือหม้อหุงข้าวแก๊ส เป็นต้น

2.หัวปรับแก๊สแรงดันสูง

ส่วนบนของหัวปรับแก๊สแรงดันสูงจะมีวาล์วสำหรับปรับความดันเพื่อเพิ่มความแรงของไฟอยู่ โดยถ้าหมุนขึ้นจะลดแรงดันแก๊สลง ทำให้ไฟเบาลง แต่ถ้าหมุนวาล์วลงจะเป็นการเพิ่มแรงดันแก๊สและทำให้ไฟแรงขึ้น
หัวปรับแก๊สแรงดันสูงเหมาะสำหรับใช้งานกับเตาแก๊สที่ต้องการไฟแรงสูง เตาแก๊สหัวฟู่ หรือเตาเร่ง ซึ่งนิยมใช้ในการประกอบอาหารในร้านอาหาร โรงแรม หรือโรงงานอุตสาหกรรม

3.หัวปรับแก๊สที่ออกแบบใช้งานกับถังบางประเภทโดยเฉพาะ

จะมีหัวปรับแก๊สบางยี่ห้อที่ออกแบบมาให้งานกับถังแก๊สประเภทใดประเภทหนึ่งโดยเฉพาะ ซึ่งไม่สามารถนำไปใช้งานกับถังแก๊สประเภทอื่นได้ เช่น หัวปรับแก๊สแบบกดที่ออกแบบมาให้ใช้งานกับถังเวิลด์แก๊ส ขนาด 13.5 กิโลกรัม หรือหัวปรับจัมโบ้ที่ออกแบบมาให้ใช้งานกับถังเอสโซ่ ขนาด 11.25 กิโลกรัม เป็นต้น

ก่อนซื้อหัวปรับแรงดันแก๊สจะต้องพิจารณาสิ่งใดบ้าง?

เพื่อให้การใช้งานเตาแก๊สมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และลดโอกาสเตาแก๊สชำรุดจากการใช้หัวปรับแก๊สผิดประเภท ควรพิจารณา 4 ข้อต่อไปนี้ก่อนตัดสินใจซื้อ

1.ประเภทของถังแก๊ส

ตรวจสอบดูก่อนว่าถังแก๊สที่ใช้งานอยู่นั้น มีข้อจำกัดเรื่องการใช้หัวปรับแรงดันหรือเปล่า เพราะถังแก๊สบางประเภทจะต้องใช้งานกับหัวปรับแก๊สที่ออกแบบมาให้ใช้งานคู่กันโดยเฉพาะ
ตัวอย่างถังแก๊ส เช่น

  • ถังแก๊ส 4 กิโลกรัม แบบวาล์วล่าง : นิยมเรียกกันว่า “ถังปิคนิค” ถังแก๊สประเภทนี้จะไม่จำเป็นต้องใช้หัวปรับแรงดันก็ได้
  • ถังแก๊ส 4 กิโลกรัม แบบวาล์วบน : จะมีวาล์วเหมือนกับถังแก๊สขนาดใหญ่ สามารถใช้หัวปรับได้ทุกประเภท ขึ้นอยู่กับชนิดของเตาแก๊ส
  • ถังแก๊สเอสโซ่ ขนาด 11.5 กิโลกรัม : จะต้องใช้หัวปรับแก๊สจัมโบ้
  • ถังเวิลด์แก๊สขนาด 13.5 กิโลกรัม แบบวาล์วหัวกด : จะต้องใช้หัวปรับหัวกดโดยเฉพาะ
  • ถังเวิลด์แก๊สขนาด 13.5 กิโลกรัม แบบวาล์วหัวหมุน : สามารถใช้หัวปรับได้ทุกประเภท ขึ้นอยู่กับชนิดของเตาแก๊ส
  • ถังแก๊สกะปุ๊กลุก 7 กิโลกรัม : สามารถใช้หัวปรับได้ทุกประเภท ขึ้นอยู่กับชนิดของเตาแก๊ส

2.ประเภทของเตาแก๊ส

หากถังแก๊สไม่ได้กำหนดให้ใช้หัวปรับชนิดใดโดยเฉพาะ การเลือกใช้หัวปรับแก๊สส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับประเภทของเตาแก๊สที่ใช้งานแทน ซึ่งแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ เตาแก๊สแรงดันต่ำที่จะต้องใช้หัวปรับแรงดันต่ำ และเตาแก๊สแรงดันสูงที่จะต้องใช้หัวปรับแรงดันสูง

3.ฟังก์ชันเสริม

นอกจากเรื่องของแรงดันแล้ว หัวปรับแต่ละยี่ห้อจะมีฟังก์ชันเสริมอื่น ๆ เข้ามาด้วย เช่น ตัวตัดแก๊สอัตโนมัติหากเกิดแก๊สรั่ว มาตรวัดความดันแก๊สสำหรับตรวจสอบความผิดปกติของระบบแก๊ส หรือนาฬิกาตั้งเวลาสำหรับตัดแก๊ส

4.การรับรองมาตรฐาน

สิ่งสุดท้ายที่จะต้องให้ความสำคัญในการเลือกใช้หัวปรับแรงดัน คือ คุณภาพของวัสดุที่ใช้ในการผลิต โดยหัวปรับที่ดีจะต้องมีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถรีดแก๊สได้หมดถัง ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ ผ่านการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)

วิธีใช้หัวปรับแรงดันแก๊สที่ถูกต้อง

หัวปรับแก๊สจะถูกปรับให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสมกับการใช้งานจากโรงงานของผู้ผลิตอยู่แล้ว หลังจากที่ซื้อมา จึงไม่ควรที่จะถอดชิ้นส่วน หรือแก้ไขดัดแปลงโดยเด็ดขาด และระมัดระวังอย่าให้หัวปรับกระแทกกับของแข็ง เพราะอาจทำให้เกิดการชำรุด ร้าว หรือแก๊สรั่วซึมได้
สำหรับวิธีติดตั้งหัวปรับแก๊ส มีดังนี้

  • ติดหัวปรับเข้ากับถังแก๊ส โดยจับให้ท่อแก๊สเข้าตรงพอดีกับเกลียวของวาล์วถัง เสียบเข้าหากัน แล้วใช้มือหมุนลูกบิดทวดเข็มนาฬิกาจนแน่น
  • ติดสายนำแก๊สเข้ากับหัวปรับ โดยใช้กิ๊บรัดเข้าที่บริเวณทางออกของตัวหัวปรับให้แน่น
  • ประกอบปลายสายอีกข้างเข้ากับตัวเตาแก๊สให้เรียบร้อย

หลังจากที่ทดลองใช้งานเตาแก๊สแล้ว หากพบแก๊สรั่ว ควรปิดวาล์วถังแก๊สทันที เปิดประตูห้องให้อากาศถ่าย หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือสิ่งที่อาจก่อให้เกิดประกายไฟ แล้วแจ้งให้ช่างเตาแก๊สที่ชำนาญการมาตรวจสอบแก้ไขทันที

หัวปรับแรงดันแก๊ส ราคาเท่าไร?

หัวปรับแก๊ส มีราคาประมาณ​ 270 - 1,500 บาท ขึ้นอยู่กับประเภทของหัวปรับ และฟังก์ชันเสริมต่าง ๆ โดยหัวปรับแรงดันแบบเซฟตี้ที่มีตัวตัดแก๊สอัตโนมัติ หรือมีนาฬิกาตั้งเวลา จะมีราคาแพงกว่าหัวปรับทั่วไป
จะเห็นได้ว่า หัวปรับแรงดันแก๊สเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมากในการใช้งานเตาแก๊ส เพราะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยควบคุมความแรงของไฟ หรือเชื้อเพลิงของเตาแก๊สให้พอดีกับการใช้งาน ถ้าหากเลือกใช้งานหัวปรับผิดประเภท เช่น เลือกใช้หัวปรับแก๊สแรงดันสูงกับเตาแก๊สแรงดันต่ำ ก็อาจทำให้ไฟแรงเกินไปจนเตาแก๊สชำรุดเสียได้นั่นเอง

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาเหตุและวิธีแก้อ่างล้างจานเหม็น

มีใครกำลังประสบปัญหาอ่างล้างจานเหม็นกันอยู่บ้าง ! บอกเล […]

Read More
วิธีอุ่นอาหารให้อร่อยเหมือนเดิม

อาหารเหลือทำอย่างไรดี ? หยุดความคิดที่จะทิ้งอาหารทุกครั […]

Read More
แนะนำวิธีใช้ไมโครเวฟให้ปลอดภัย

แม้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเครื่องครัวยุโรปอย่าง […]

Read More
เคล็ดลับระบายอากาศห้องครัวให้ถ่ายเท

ห้องครัวร้อนอบอ้าวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เพราะว่าการทำคร […]

Read More
เซฟค่าใช้จ่ายด้วยวิธีประหยัดแก๊สหุงต้ม

ในแต่ละปีเพื่อน ๆ เคยคิดกันบ้างไหมว่าเราเสียค่าแก๊สหุงต […]

Read More
ไอเทมที่ต้องมีติดห้องครัวคอนโด

ใครใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดก็เป็นที่รู้กันว่าพื้นที่ในแต่ละส […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down