เครื่องดูดควันแบบไหนดี ที่เหมาะกับห้องครัวของเรา

การเลือกซื้อเครื่องดูดควัน
เครื่องดูดควัน เป็นอีกหนึ่งไอเท็มสำคัญที่ควรมีติดครัวเอาไว้ เพราะห้องครัวเป็นห้องที่ต้องมีการระบายอากาศอยู่เสมอ ทั้งควันและกลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากการทำอาหาร ซึ่งปัจจุบันก็มีการผลิตเครื่องดูดควันที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย แต่จะเลือกซื้อเครื่องดูดควันแบบไหนดีที่ตอบโจทย์ของเรามากที่สุด ? บทความนี้จะพาไปดูเลือกไอเดียการเลือกซื้อเครื่องดูดควัน เพราะซื้อทั้งที ต้องเลือกให้ดี และคุ้มค่าที่สุด!

ประโยชน์ของเครื่องดูดควัน

1. ดีต่อสุขภาพคนทำอาหาร และคนรอบข้าง

เครื่องดูดควันช่วยกำจัดมลภาวะต่าง ๆ ที่เกิดจากการทำอาหาร เช่น ไอน้ำ ควัน น้ำมัน ป้องกันการปนเปื้อนบนอาหาร และลดการสูดดมไอน้ำมัน หรือควัน เพราะมลพิษเหล่านี้ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว

2. ช่วยรักษาความสะอาดให้กับห้องครัว

เครื่องดูดควันช่วยกำจัดควันและกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้บรรยากาศภายในห้องครัวสะอาด ปลอดโปร่ง ไม่มีกลิ่นมารบกวน

3. เพิ่มมูลค่าให้กับบ้าน หรือคอนโด

การติดตั้งเครื่องดูดควันในห้องครัว ช่วยเพิ่มมูลค่าให้บ้านหรือคอนโดของคุณในกรณีที่ต้องการขายต่อหรือปล่อยเช่าด้วย

เลือกซื้อเครื่องดูดควันแบบไหนดี?

ทำความรู้จักเครื่องดูดควันแต่ละประเภท

1. เครื่องดูดควันแบบติดผนัง (Chimney Hood)

เครื่องดูดควันแบบติดผนัง (Chimney Hood) เหมาะสำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่ปรุงอาหารและเตาทำอาหารอยู่ติดผนัง ถือเป็นเครื่องดูดควันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะสามารถติดตั้งได้ทั้งบ้าน และคอนโด ห้องครัวทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก มีประสิทธิภาพการทำงานสูง สามารถดูควันได้เทียบเท่าเครื่องดูดควันแบบกลางห้อง

2. เครื่องดูดควันแบบกลางห้อง (Island Hood)

เครื่องดูดควันแบบกลางห้อง (Island Hood) เป็นเครื่องดูดควันที่แขวนลงมาจากเพดานห้อง เหมาะสำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่ทำครัวอยู่บริเวณกลางห้อง มีโครงสร้างที่แข็งแรง ดีไซน์สวยงาม และมีประสิทธิภาพในการดูดกลิ่นและควันสูง

3. เครื่องดูดควันมาตรฐาน (Slimline Hood)

เครื่องดูดควันมาตรฐาน (Slimline Hood) เป็นเครื่องดูดควันที่มีแรงดูดกลิ่นและควันอาจจะไม่เท่ากับเครื่องดูดควันแบบติดผนัง หรือแบบกลางห้อง แต่มีระบบการระบายอากาศให้เลือกได้ถึง 2 แบบ คือ ระบบหมุนเวียน และระบบท่อ ถ้าห้องครัวไม่สามารถต่อท่อดูดควันออกภายนอกได้ จะใช้ระบบหมุนเวียน โดยกรองกลิ่นและควันด้วยแผ่นฟิลเตอร์และแผ่นคาร์บอน แล้วกรองออกมาเป็นอากาศหมุนเวียนภายในห้องอีกครั้ง เหมาะห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัดและไม่สามารถต่อท่อได้ เช่น คอนโด ตอบโจทย์คนที่ไม่ได้ทำอาหารบ่อยครั้งนัก

เลือกระบบการระบายอากาศ

เลือกระบบการระบายอากาศ

1. ระบบหมุนเวียน (Recirculating)

เป็นระบบดูดซับกลิ่นและควันจากการทำอาหารผ่านฟิลเตอร์ในตัวเครื่อง แล้วกรองเป็นอากาศออกมาหมุนเวียนภายในห้องอีกครั้ง ระบบหมุนเวียนเหมาะกับห้องครัวขนาดเล็กในคอนโด อพาร์ทเมนท์ หรือที่พักอาศัยที่ไม่สะดวกต่อท่อระบายอากาศออกด้านนอก

2. ระบบท่อ (Ducting)

เป็นระบบดูดซับกลิ่นและควันไปตามท่อระบายอากาศ ออกสู่ภายนอกตัวบ้าน เป็นระบบที่หลายบ้านเลือกใช้ เพราะมีประสิทธิภาพการทำงานดีเยี่ยม

เลือกระบบมอเตอร์

1. มอเตอร์ข้อเหวี่ยง

ใบพัดไม่สัมผัสไอโดยตรง ทำให้หมดกังวลเรื่องใบพัดหรือมอเตอร์เสียเพราะคราบไอน้ำมันเกาะ มีความคงทนแข็งแรง

2. มอเตอร์คู่

กำลังดูดสูง ประหยัดค่าไฟฟ้าในระยะยาว

เลือกแผ่นกรอง (ฟิลเตอร์)

เลือกแผ่นกรอง (ฟิลเตอร์)

1. แผ่นกรองตาข่ายอลูมิเนียม

แผ่นกรองที่มีตาข่ายอลูมิเนียมวางซ้อนกันลักษณะคล้ายมุ้งลวด ทำให้ดูดซับไอน้ำมันได้ดี เพราะอากาศผ่านแผ่นกรองได้น้อย สามารถถอดแผ่นกรองออกมาทำความสะอาดได้ง่าย

2. แผ่นกรองคาร์บอน

แผ่นกรองที่ผลิตจากผงคาร์บอนอัดแน่น สามารถรองรับน้ำมันได้มากและดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดี แต่ไม่สามารถถอดออกมาล้างได้ จึงควรได้รับการตรวจเช็คและเปลี่ยนเป็นประจำทุกปี เพื่อป้องกันน้ำมันไปติดตรงมอเตอร์ เป็นสาเหตุเครื่องดูดควันมีอายุสั้นลง

3. แผ่นกรองเส้นสแตนเลสสตีล

แผ่นกรองที่ผลิตจากสแตนเลสสตีล สามารถดักจับน้ำมันได้ดี โดยควันและไอน้ำมันจะถูกดักเก็บไว้ภายในแผ่นกรอง ซึ่งการที่ดักไอน้ำมันได้ดีจะทำให้ไอน้ำมันไปถึงมอเตอร์และใบพัดน้อยลง ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานได้

เลือกตามดีไซน์ที่ชอบ ฟังก์ชันที่ใช่

นอกจากข้อที่ควรพิจารณาด้านบนแล้ว สามารถเลือกเครื่องดูดควันจากดีไซน์ที่เข้าชุดกับอุปกรณ์อื่น ๆ ในห้องครัว เพื่อเพิ่มความสวยงามน่ามองของห้องครัวมากขึ้น  ซึ่งในปัจจุบันเครื่องดูดควันมีดีไซน์ที่หลากหลาย ทั้งมินิมอลเรียบง่าย หรูหราคลาสสิค หรือแบบโมเดิร์น นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันพิเศษอื่น ๆ เช่น ปิดการทำงานอัตโนมัติ ควบคุมด้วยระบบสัมผัส ซึ่งพิจารณาจากการใช้งานเป็นหลัก เพื่อเลือกเครื่องดูดควันที่ตอบโจทย์ที่สุด เครื่องดูดควันมีประโยชน์มากกว่าแค่การดูดควันขณะทำอาหารเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ทั้งในด้านความสะอาด ความปลอดภัย และช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับที่อยู่อาศัยของเราได้อีกด้วย เมื่อรู้วิธีการเลือกเครื่องดูดควันที่เรานำมาฝากกันแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อเครื่องดูดควันที่ไหนดี Tenogas พร้อมให้บริการจำหน่ายเครื่องดูดควันหลากหลายรุ่น ให้คุณสามารถเลือกเครื่องที่ถูกใจ เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด รับรองว่างานสวย งานคุณภาพแน่นอน
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า