หมดปัญหาทำอาหารควันคลุ้งทั่วบ้านด้วยวิธีเลือกเครื่องดูดควันในครัวที่เหมาะกับคุณ

วิธีเลือกเครื่องดูดควันในครัว
คนที่ชื่นชอบทำอาหารรับประทานภายในบ้าน โดยเฉพาะอาหารไทยที่จะต้องมีการต้ม ผัด แกง ทอด สิ่งที่จะต้องเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือควันที่เกิดจากการประกอบอาหาร ถ้าหากไม่มีการติดตั้งเครื่องดูดควันในครัวอย่างเหมาะสม ก็จะทำให้ควันคลุ้งไปทั่วบ้าน มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ และเกิดคราบเขม่าควันไฟได้

ควรเลือกเครื่องดูดควันในครัวแบบไหนดี?

เครื่องดูดควันในครัวที่ดีที่สุดนั้น ไม่ใช่เครื่องดูดควันที่ใหญ่ที่สุด หรือมีกำลังแรงดูดควันที่สูงที่สุด แต่จะต้องเป็นเครื่องดูดควันที่มีขนาดเหมาะกับห้องครัวนั้น ๆ สามารถดูดควันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในปัจจุบันจะมีให้เลือกอยู่ 4 แบบหลัก ๆ ได้แก่

1. เครื่องดูดควันในครัวมาตรฐาน

เครื่องดูดควันมาตราฐานเป็นเครื่องดูดควันที่เหมาะกับครัวขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัด เช่น คอนโด หรืออพาร์ตเมนต์ โดยสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ระบบดูดควันแบบต่อท่อออกไปข้างนอกอาคาร หรือระบบดูดควันแบบหมุนเวียน โดยการดูดควันเข้าไป แล้วกรองด้วยแผ่นฟิลเตอร์ และแผ่นคาร์บอน และปล่อยอากาศที่กรองเรียบร้อยแล้วออกมาในห้องก็ได้

2. เครื่องดูดควันติดผนัง

เครื่องดูดควันติดผนังเป็นเครื่องดูดควันในครัวที่นิยมใช้ภายในบ้านมากที่สุด เหมาะกับห้องครัวที่มีขนาดกลาง – ใหญ่ โดยสามารถใช้งานได้กับเตาทำอาหารที่อยู่ติดผนังเท่านั้น ลักษณะของเครื่องจะคล้ายกระโจมอยู่ด้านบน และมีท่อต่อระบายอากาศออกไปด้านนอกบ้าน ทำให้ไม่มีควัน กลิ่นอาหาร หรือละอองน้ำมันหมุนเวียนสะสมอยู่ภายในห้องครัว

3. เครื่องดูดควันกระโจมกลางห้อง

เครื่องดูดควันกระโจมกลางห้องเป็นเครื่องดูดควันสำหรับห้องครัวที่ทำเตาประกอบอาหารไว้ตรงกลางห้อง เช่น ร้านอาหารแบบเปิดที่มีเคาน์เตอร์สำหรับนั่งรับประทานอาหารล้อมรอบ หรือห้องครัวที่อยู่ในพื้นที่เปิดโล่ง จัดเป็นเครื่องดูดควันที่มีกำลังดูดมากที่สุด

4. เครื่องดูดควันในครัวแบบฝัง

เครื่องดูดควันแบบฝัง(บิ้วอิน)เป็นเครื่องดูดควันแบบ Built-in ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะฝังอยู่ด้านข้างของเตา หรือด้านหลังของเตาก็ได้ มีข้อดีตรงที่ไม่ต้องใช้พื้นที่ในการติดตั้งมาก และมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม เหมาะสำหรับคนที่ต้องการติดตั้งเครื่องดูดควันในครัว แต่ไม่อยากให้เครื่องดูดควันเด่นเกินไป

ปัจจัยอื่น ๆ ในการเลือกเครื่องดูดควันครัวในครัวให้ตอบโจทย์การใช้งานที่สุด

การเลือกเครื่องดูดควันในครัวให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุดนั้น นอกจากการเลือกดีไซน์ที่ชอบ และรูปแบบเครื่องดูดควันในครัวให้เหมาะกับสถานที่อย่างที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหลายปัจจัยที่คุณจะต้องศึกษาอย่างละเอียด เพื่อที่จะได้เครื่องดูดควันที่ถูกใจที่สุด ยกตัวอย่างเช่น

ขนาดของเครื่องดูดควันในครัว

เครื่องดูดควันควรมีขนาดพอดีกับพื้นที่ของเตา หรือใหญ่กว่าพื้นที่ของเตาเล็กน้อย เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะสามารถดูดควันและกลิ่นจากการทำอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ไม่ใช้พลังงานไฟฟ้ามากเกินความจำเป็น

เสียงของเครื่องดูดควันขณะทำงาน

เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะต้องให้ความสำคัญมาก โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในคอนโด หรืออพาร์ตเมนต์ เพราะถ้าหากเครื่องดูดควันมีเสียงดังเกินไปก็อาจจะสร้างเสียงรบกวนให้กับเพื่อนบ้าน และทำให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้

กำลังดูดของเครื่องดูดควัน

คุณสามารถคำนวณกำลังดูดของเครื่องดูดควันที่เหมาะสมได้ โดยคำนวณจากพื้นที่ในห้องครัว คิดจาก ความยาว X ความกว้าง X ความสูง (หน่วยเป็นเมตร) X 10 = ความเร็วต่ำสุดของเครื่องดูดควันที่ต้องการ และควรเลือกเครื่องดูดควันที่สามารถปรับระดับแรงลมได้ เพื่อที่จะได้สามารถปรับระดับให้เหมาะสมกับประเภทของอาหารที่ทำได้

วัสดุของเครื่องดูดควัน

แนะนำให้เลือกเครื่องดูดควันที่ทำจากสเตนเลส AISI 304 ซึ่งเป็นสเตนเลสในกลุ่มออสเตนิติกที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมต่าง ๆ มีคุณสมบัติในการกันสนิม ทนต่อการกัดกร่อน และทำความสะอาดได้ง่าย

ฟิลเตอร์ของเครื่องดูดควัน

หากคุณชื่นชอบทำอาหารไทยที่มีกลิ่นแรง ๆ และมีน้ำมันมาก อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการติดตั้งฟิลเตอร์สำหรับดูดซับกลิ่นอย่างฟิลเตอร์คาร์บอน และฟิลเตอร์กรองน้ำมัน 

ฟังก์ชันเสริมต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับเครื่องดูดควัน

เครื่องดูดควันในครัวบางรุ่นจะมีฟังก์ชันเสริม เข่น ระบบทำความสะอาดเครื่องอัตโนมัติ หรือระบบตั้งเวลาการทำงานของเครื่องดูดควัน ซึ่งคุณสามารถประเมินได้เลยว่าตนเองต้องการฟังก์ชันเสริมเหล่านี้หรือไม่

Tecnogas พร้อมช่วยเลือกเครื่องดูดควันในครัวที่เหมาะกับคุณที่สุด

จะเห็นได้ว่า การเลือกเครื่องดูดควันในครัวให้ตอบโจทย์การใช้งานจะต้องดูจากหลายปัจจัยมาก เช่น รูปแบบของเครื่องดูดควัน ระบบการดูดควัน ขนาดของเครื่องดูดควัน กำลังแรงดูด หรือเสียงของเครื่องดูดควันขณะทำงาน เป็นต้น สำหรับท่านใดที่ไม่รู้ว่าจะเลือกใช้เครื่องดูดควันแบบไหนดี สามารถติดต่อ Tecnogas ได้เลย เราพร้อมช่วยคุณหาเครื่องดูดควันที่ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด ด้วยเครื่องดูดควันจากแบรนด์ดังระดับโลก รับรองว่าไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า