Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

แนะนำวิธีเลือกกุ้งสดทำอาหารแบบมืออาชีพ

ซื้อกุ้งทั้งทีก็อยากได้กุ้งที่ดี มีคุณภาพ สดใหม่ แต่ติดตรงที่ไม่รู้จะต้องเลือกอย่างไร ใครเป็นแบบนี้บ้าง? วันนี้เรามีวิธีเลือกซื้อกุ้งสด มือใหม่ก็สามารถซื้อได้และสามารถเลือกกุ้งที่ถูกอกถูกใจกลับไปกินอย่างแน่นอน พร้อมแนะนำเทคนิคการปอกเปลือกกุ้งให้หลุดออกง่าย ๆ โดยรายละเอียดต่างๆ มีดังต่อไปนี้

วิธีเลือกกุ้งสดแบบมืออาชีพ

 • เปลือกตัวกุ้ง : ลักษณะของกุ้งสดต้องมีเปลือกใสไม่ขุ่น มองทะลุเข้าไปเห็นเส้นดำ ๆ ภายในตัวกุ้งได้ อีกทั้งสัมผัสเปลือกกุ้งต้องแข็งและติดอยู่กับเนื้อกุ้งไม่หลุดออกมาง่าย ๆ เพราะถ้าได้กุ้งที่เพิ่งลอกคราบไป เมื่อเอาไปทำอาหารแล้ว เนื้อจะไม่มีความแน่นอย่างที่ควรเป็น
 • เปลือกหัวกุ้ง : กุ้งที่มีความสด สังเกตที่เปลือกหัวกุ้งจะไม่เป็นสีดำ เปลือกหัวกุ้งจะยังใสและสามารถมองเห็นมันกุ้งภายในได้อย่างชัดเจน
 • สีของกุ้ง : กุ้งสดหรือไม่สด สีของกุ้งสามารถแบ่งแยกได้ชัดเจนตามนี้ กุ้งสดจะเป็นสีฟ้าหรือสีออกเทาหน่อย แต่ถ้าเป็นกุ้งไม่สด จะเป็นสีแดงหรือสีดำถือว่าไม่ควรซื้อมากินแล้ว
 • หัวกุ้งไม่หลุด : ในกรณีของหัวกุ้งก็เหมือนกับเปลือกกุ้งเช่นกัน ควรแน่นติดกับลำตัว ไม่หลุดออกมาจากตัวหรือดึงออกได้ง่าย ๆ กุ้งเนื้อแน่น เนื้อเด้ง สังเกตจากตรงนี้ได้เลย 
 • ตากุ้งต้องกลมใส : แววตาของกุ้งก็สามารถบ่งบอกถึงความสดใหม่ได้เช่นกัน โดยที่กุ้งต้องมีดวงตากลมใส เต่งตึง ดวงตาไม่ขุ่นหรือเหี่ยว เป็นต้น
 • ลองสัมผัส : การใช้มือสัมผัสโดยตรงค่อนข้างเป็นวิธีที่ใช้ได้ผลในการเช็คความแน่นของเนื้อกุ้ง โดยใช้มือกดลงเบา ๆ ที่ตัวกุ้ง จะสัมผัสทันทีหากเนื้อกุ้งไม่แน่น เช่น เนื้อจะไม่นุ่ม ไม่เต่งตึง เป็นต้น
 • ไม่มีสีดำ : กุ้งสดใหม่สังเกตด้วยตาได้ไม่ยาก เพราะตัวกุ้งหรือส่วนต่าง ๆ เช่น หนวด หางกุ้ง หรือส่วนหัว จะไม่เป็นสีดำ หากกุ้งเป็นสีดำแสดงว่ากุ้งตัวนั้นเป็นกุ้งเก่า 
 • ก้ามยังไม่หลุด : ในกรณีที่เป็นการเลือกซื้อกุ้งก้ามกราม จะสังเกตจากความแน่นของก้ามได้เลย ถ้าก้ามหลุดจากตัวกุ้งหรือดึงออกมาง่าย ๆ แสดงว่ากุ้งไม่สด ควรเลือกซื้อกุ้งที่ก้ามติดอยู่
 • ไม่มีกลิ่นคาว : เป็นเรื่องปกติที่อาหารสดจะมีกลิ่นคาวอยู่บ้าง แต่จะสังเกตได้ว่ากุ้งที่สดใหม่กว่า จะมีกลิ่นคาวที่อยู่ในระดับพอดี กลิ่นไม่แรงมาก หรืออาจไม่มีกลิ่นเลย แต่ถ้าเป็นกุ้งไม่สดกลิ่นคาวฉุนจะแรงกว่าปกติ

เทคนิคการปอกเปลือกกุ้งง่าย ๆ

 • การปอกเปลือกกุ้งแบบเหลือหาง : ให้ทำการแกะเปลือกในซิ้งค์ล้างจานทั้งหมดแล้ว ค่อยดึงหางและใช้นิ้วโป้งแกะเปลือกข้อสุดท้ายและแกะขาออกไป ตามด้วยใช้มีดผ่ากลางหลังกุ้ง แล้วดึงเส้นดำออก 
 • ปอกกุ้งด้วยกรรไกร : วิธีการคือใช้กรรไกรดึงหัวกุ้งออก หลังจากนั้นใช้กรรไกรเสียบเข้าไปด้านหลังกุ้ง แล้วค่อย ๆ ตัดผ่ากลางไปจนถึงหาง เสร็จแล้วจับหางไว้ แล้วแกะเปลือกออกและดึงเส้นสีดำออก
 • แกะกุ้งด้วยปลายช้อนกลาง : ใช้ปลายช้อนสอดเปลือกกุ้ง และบิดมือเบา ๆ เปลือกกุ้งก็จะหลุดได้อย่างง่ายดาย
 • แกะกุ้งด้วยการใช้ส้อม : เช่นเดียวกับขั้นตอนของการใช้ช้อนแกะกุ้ง ใช้ปลายส้อมสอดเข้าไป แล้วค่อย ๆ บิดมือเบา ๆ เปลือกของกุ้งก็จะหลุดออกมา ใช้มือแกะออกนิดหน่อย ผ่าหลังแล้วเอาเส้นสีดำออก
 • ใช้ไม้จิ้มฟันดึงเส้นสีดำออก : ไม้จิ้มฟันจะมีขนาดปลายแหลมเล็ก ซึ่งสามารถเสียบเข้าไปในตัวกุ้ง แล้วเกี่ยวกับเส้นสีดำที่อยู่ในตัวกุ้ง จากนั้นดึงออกมาง่าย ๆ โดยไม่ต้องแกะเปลือกเลยด้วยซ้ำ

สรุปบทความ

การเลือกกุ้งสดไม่ได้ยากกว่าที่คิด ถ้าเรารู้เทคนิคการสังเกตดังกล่าว บอกเลยว่าแม้จะเป็นพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ก็สามารถมองหากุ้งสดไปใช้ประกอบอาหารแสนอร่อยได้เช่นกัน

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาเหตุและวิธีแก้อ่างล้างจานเหม็น

มีใครกำลังประสบปัญหาอ่างล้างจานเหม็นกันอยู่บ้าง ! บอกเล […]

Read More
วิธีอุ่นอาหารให้อร่อยเหมือนเดิม

อาหารเหลือทำอย่างไรดี ? หยุดความคิดที่จะทิ้งอาหารทุกครั […]

Read More
แนะนำวิธีใช้ไมโครเวฟให้ปลอดภัย

แม้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเครื่องครัวยุโรปอย่าง […]

Read More
เคล็ดลับระบายอากาศห้องครัวให้ถ่ายเท

ห้องครัวร้อนอบอ้าวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เพราะว่าการทำคร […]

Read More
เซฟค่าใช้จ่ายด้วยวิธีประหยัดแก๊สหุงต้ม

ในแต่ละปีเพื่อน ๆ เคยคิดกันบ้างไหมว่าเราเสียค่าแก๊สหุงต […]

Read More
ไอเทมที่ต้องมีติดห้องครัวคอนโด

ใครใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดก็เป็นที่รู้กันว่าพื้นที่ในแต่ละส […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down