แนะเคล็ดลับในการเลือกซื้อเตาอบให้ตรงตามความต้องการ

เลือกซื้อเตาอบอย่างไร ให้ตรงตามความต้องการในการใช้งาน มีคำตอบ!

ใครที่กำลังสงสัยว่าเตาอบมีกี่แบบ แล้วควรเลือกซื้อแบบไหนให้คุ้มค่า เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด Tecnogas มีคำตอบ! เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างเตาอบและไมโครเวฟ ที่จะทำให้คุณเลือกซื้อเตาอบได้อย่างคุ้มค่า คุ้มราคา เหมาะแก่การใช้งานเป็นอย่างมาก ว่าแต่มีเคล็ดลับที่ควรรู้อะไรบ้าง มาดูกันเลย

เตาอบแตกต่างจากไมโครเวฟอย่างไร

เตาอบและไมโครเวฟแม้จะใช้อุ่นอาหารได้เหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้วทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันที่หลักการทำงานและความเหมาะสมในการประกอบอาหารกันเป็นอย่างมาก ทั้งในแง่ของการให้ความร้อน เนื้อสัมผัสของอาหารและอื่นๆ อีกมากมาย

 • เตาอบใช้ความร้อนจากไฟฟ้าหรือแก๊ส ใช้เวลานานกว่า แต่อบอาหารสุกทั่วถึงสม่ำเสมอ ให้รสชาติดีและสามารถทำอาหารได้หลากหลายชนิดมากกว่า
 •  ไมโครเวฟ ใช้ความร้อนจากคลื่นไมโครเวฟ ความร้อนกระจายเฉพาะจุด เหมาะกับการอุ่นอาหารแช่แข็ง หรืออาหารจานด่วนที่จะต้องการทานทันที ไม่เหมาะแก่การนำมาปรุงอาหารเท่าไหร่นัก

เตาอบมีกี่ประเภท

เมื่อเห็นดังนั้นแล้วการซื้อเตาอบคงเป็นอะไรที่คุ้มค่ามากยิ่งกว่า เพราะสามารถทำอาหารได้หลากหลาย และยังสามารถอุ่นอาหารได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แต่ทีนี้ต้องบอกเลยว่าเตาอบนั้นมีหลายประเภทมากๆ ว่าแต่มีอะไรบ้างนั้นสามารถตามมาอ่านกันได้เลย

เตาอบไฟฟ้า

1. เตาอบไฟฟ้า

เตาอบไฟฟ้า คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับทำอาหาร โดยการให้ความร้อนผ่านขดลวดทองแดงที่อยู่ด้านบนและด้านล่างของตัวเครื่อง พร้อมกับใช้พัดลมช่วยกระจายความร้อนให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง นอกจากนี้ยังสามารถปรับได้ทั้งอุณหภูมิและจุดที่ต้องการให้ความร้อน เช่น ให้ความร้อนทั้งด้านบนกับล่างพร้อมกัน หรือเลือกเพียงด้านเดียว เหมาะกับการอบขนม เค้ก เนื้อสัตว์ และผักต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ที่สำคัญยังสามารถควบคุมความร้อนได้ดี และสามารถประเมินค่าไฟได้อย่างแม่นยำ

เตาอบลมร้อน

2.เตาอบลมร้อน

เตาอบลมร้อน คือ เตาอบที่ทำงานโดยการใช้ความร้อนจากฮีตเตอร์ภายในเตาอบ ร่วมกับพัดลมช่วยกระจายความร้อนให้ทั่วทั้งเตาอบ จึงทำให้อาหารสุกอย่างทั่วถึงและรวดเร็ว โดยไม่ทำให้อาหารแห้งหรือไหม้  เหมาะกับการอบอาหารที่ต้องการความกรอบ เช่น คุกกี้ โดนัท ไก่อบ เป็นต้น ถือว่าเป็นเตาอบอีกรูปแบบที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

เตาอบขนาดใหญ่

3.เตาอบขนาดใหญ่

เตาอบขนาดใหญ่ คือ เตาอบที่มีขนาดความจุตั้งแต่ 30 ลิตรขึ้นไป ทำงานโดยใช้ความร้อนจากฮีตเตอร์ภายในเตาอบ ร่วมกับพัดลมช่วยกระจายความร้อน เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการอบอาหารปริมาณมาก เช่น การใช้งานในร้านอาหาร โรงแรม โรงงานเบเกอรี่ หรือครัวเรือนขนาดใหญ่ มักพบในร้านอาหารที่ต้องการอบในปริมาณครั้งละมาก ๆ เพื่อการประกอบธุรกิจ หรือสำหรับครอบครัวใหญ่ที่ทำอาหารครั้งละเยอะๆ

เตาอบคอมบิ

4.เตาอบคอมบิ

เตาอบคอมบิ (Combi Oven) คือ เตาอบที่รวมเอาการทำงานของเตาอบลมร้อนและเตาอบไอน้ำเข้าไว้ด้วยกัน จึงทำให้สามารถอบอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งอบ ย่าง อบไอน้ำ และละลายน้ำแข็ง ซึ่งเป็นเตาอบที่สามารถใช้ได้ทั้งความร้อนจากไฟฟ้าและคลื่นไมโครเวฟ หรือรวมไฟบน-ล่าง ทำให้อบอาหารได้หลายประเภท ตั้งแต่เนื้อสัตว์ เค้ก หรืออุ่นอาหารแช่แข็ง

วิธีเลือกซื้อเตาอบให้ตอบโจทย์การใช้งาน

 • เลือกตามประเภทการใช้งาน เช่น ครอบครัวเล็กทำอาหารไม่บ่อยเหมาะกับเตาอบไฟฟ้า หากเป็นร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ เตาอบขนาดใหญ่ หรือเตาอบลมร้อนจะตอบโจทย์มากกว่า
 • เลือกตามขนาด หากเป็นครอบครัวใหญ่ ทำอาหารหลากหลาย เตาอบคอมบิก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะกว่าเตาอบไฟฟ้าทั่วไป
 • เลือกตามงบประมาณ หากมีงบเฉพาะจะทำให้กำหนดขอบเขตได้ชัดขึ้น เพราะเตาอบมีหลายราคาตั้งแต่หลักพันไปหลักหมื่นบาท

ไฟบน-ไฟล่าง ในเตาอบ คืออะไร

เป็นแหล่งความร้อนที่อยู่ด้านบนและด้านล่างของเตาอบ มีความแตกต่างกันในการใช้งาน คือ ไฟบนมักใช้สำหรับอบขนมหรืออาหารที่ต้องการให้สุกด้านบน เช่น คุกกี้ เค้ก พิซซ่า ส่วนไฟล่างเหมาะกับการปรุงอาหารประเภท พาย แป้ง ที่ต้องการความสุกจากด้านล่าง หรือในเตาอบบางรุ่นยังมีฟังก์ชันพิเศษคือการใช้ทั้งไฟบนและไฟล่างพร้อมกันเพื่อให้อาหารสุกทั่วถึงด้วย

สรุปบทความ

แม้เตาอบจะมีหลากหลายประเภท แต่เราสามารถเลือกใช้ได้โดยคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้งาน ขนาด หรือราคา ไปจนถึงฟังก์ชันที่ต้องการ ที่สำคัญคือการเลือกใช้เตาอบนั้นควรใส่ใจในด้านคุณภาพในการใช้งาน เพื่อให้เตาอบนั้นคุ้มค่า คุ้มราคากับเงินที่เราเสียไป ขอแนะนำให้เลือกใช้เตาอบจาก Tecnogas ที่มีมาตรฐานสากล ปลอดภัย มั่นใจในทุกการใช้งาน

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า