รวมเทคนิคทำความสะอาดสแตนเลสในห้องครัว

ในห้องครัวความสะอาดคือสิ่งสำคัญที่สุดเพื่อที่จะสามารถมั่นใจได้ว่าอาหารที่ทำออกมาอร่อยและไร้สิ่งปนเปื้อน แต่ต้องบอกว่าเครื่องใช้ เครื่องครัว หรือว่าอาจจะเป็นภาชนะที่ทำมาจากสแตนเลสต้องบอกเลยว่าการทำความสะอาดเป็นอะไรที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะสามารถเกิดคราบได้หลายรูปแบบ และแต่ละแบบต่างใช้วิธีทำความสะอาดสแตนเลสที่แตกต่างกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาตามไปดูวิธีการกำจัดคราบต่างๆ กันเลยดีกว่า

วิธีทำความสะอาดสแตนเลสในห้องครัว

1. รอยนิ้วมือที่เปื้อนติดมานาน

วิธีทำความสะอาดสแตนเลส ที่มีรอยนิ้วมือเปื้อนมานาน ซึ่งต้องบอกเลยว่าสามารถพบเจอได้บ่อยมากๆ แต่ทีนี้จะแยกออกเป็น 2 วิธีที่สามารถทำตามได้และรับรองว่ารอยนิ้วมือหายชัวร์ๆ อย่างแน่นอน
 • การใช้โซดาไฟ : เริ่มแรกให้ทำการสวมถุงมือยาง จากนั้นก็ค่อยหยิบโซดาไฟพร้อมกับแผ่นยางถูเบาๆ ในบริเวณที่มีรอยเปื้อนให้เรียบร้อย หลังจากนั้นก็ให้นำผ้าเปียกหมาดๆ มาเช็ดโซดาไฟออก แล้วค่อยล้างน้ำให้สะอาดอีกรอบหนึ่ง
 • การใช้น้ำยาเช็ดกระจก : การใช้น้ำยาเช็ดกระจกสามารถเริ่มทำได้จากการฉีดน้ำยาเช็ดกระจกลงบนผ้าไฟเบอร์หลังจากนั้นก็ทำการถูไปยังรอยเปื้อนนิ้วมือ เพียงแค่นี้รอยเปื้อนก็จะหายไป

2. รอยเปื้อนจากฝุ่นผงและดิน

วิธีทำความสะอาดสแตนเลสกับรอยเปื้อนฝุ่นผงและดิน หรือแม้แต่รอยนิ้วมือก็สามารถใช้วิธีเหล่านี้ได้ โดยวิธีการนั้นจะขอแนะนำอยู่ 2 วิธีสามารถเลือกตามที่สะดวกกันได้เลย
 • การใช้สบู่กับน้ำอุ่น : วิธีการนี้เพียงแค่เตรียมน้ำอุ่นนำมาผสมกับสบู่ให้เข้าด้วยกัน จากนั้นก็เช็ดด้วยผ้าให้แห้งรอยเปื้อนก็สามารถหายได้ง่ายๆ
 • การใช้ผงซักฟอกกับน้ำอุ่น : เตรียมผงซักฟอกให้พร้อมนำมาผสมกับน้ำอุ่น แล้วเช็ดด้วยผ้าในจุดที่เป็นรอยเปื้อน

3. คราบชาและกาแฟ

สำหรับคราบชาหรือกาแฟมักจะพบได้บ่อยเมื่อใช้กับหม้อต้มสแตนเลสหรือกาน้ำร้อนสแตนเลสที่หากล้างไม่ดีก็อาจทำให้เกิดคราบฝังแน่นได้ โดยวิธีการทำความสะอาดสามารถเริ่มได้จากการนำน้ำผสมกับโซดาไบคาร์บอเนตมาต้ม เมื่อทำการต้มเสร็จก็ให้ใช้น้ำที่ผสมสบู่แล้วก็ล้างออก และล้างด้วยน้ำอุ่นอีกครั้งหนึ่งเพียงเท่านี้รอยเปื้อนคราบชาและกาแฟก็หายไปเรียบร้อย

4. คราบจากมะนาวและสารที่เป็นกรด

วิธีทำความสะอาดสแตนเลส จากคราบมะนาวหรือสารที่เป็นกรด สามารถเริ่มได้จากการเตรียมน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำโดยน้ำส้มสายชูใช้ประมาณ 1  ส่วน 4 จากปริมาณน้ำทั้งหมด แล้วนำสแตนเลสต่างๆ มาแช่ลงในภาชนะที่ได้มีการเตรียมน้ำเอาไว้ เพื่อจุ้มเสร็จให้นำมาล้างด้วยสบู่กับน้ำอีกรอบหนึ่ง และตามด้วยน้ำอุ่นการทำความสะอาดคราบก็เป็นอันเสร็จสิ้น

5. สิ่งสกปรกที่แข็งจนติดกับเนื้อสแตนเลส

ในกรณีที่สิ่งสกปรกเกาะติดแน่น เสียจนทำความสะอาดออกยาก ก็ขอแนะนำมาให้ใช้วิธีการนำผงขัด มาทาเคลือบผิวบริเวณคราบที่ติดอยู่ จากนั้นก็ทำการขัดไปในทางเดียวกันทำแบบนั้นเรื่อยๆ จากนั้นก็ตามด้วยการล้างน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง

6. คราบดำที่เกิดจากเตาแก๊ส

วิธีทำความสะอาดสแตนเลส คราบดำที่เกิดจากเตาแก๊ส ที่เชื่อเลยว่าทุกบ้านต้องเจอ วิธีการที่แนะนำก็คือการต้มน้ำให้ร้อนที่มีการผสมน้ำยาล้างจานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็ให้นำสแตนเลสลงไปแช่แล้วทำความสะอาดก็เป็นอันเรียบร้อย แต่ถ้าหากวิธีนี้ไม่ได้ผลแนะนำให้ใช้น้ำร้อนผสมกับเกลือแทนแล้วค่อยนำมาทำความสะอาด

7. คราบกาวจากสติกเกอร์

เวลาเราซื้อเครื่องสแตนเลสมากลับพบว่ามีการติดสติกเกอร์หรือติดป้ายราคาที่เอาออกได้ยากมากๆ แต่ปัญหานี้จะหมดไปเพียงแค่เตรียมน้ำอุ่นที่ผสมกับสบู่ แล้วนำเครื่องสแตนเลสลงไปแช่ จากนั้นก็ค่อยๆ ลอกป้ายนั้นออก แล้วล้างให้สะอาดอีกทีคราบกาวก็จะหายไปอย่างแน่นอน

8. คราบสนิมบนสแตนเลส

วิธีทำความสะอาดสแตนเลสที่เป็นสนิม ถือว่าเป็นงานยากของใครหลายคน แต่ก็สามารถแก้ได้ด้วยการใช้น้ำอุ่นผสมกับสารละลายกรดไนตริก ในอัตราส่วน 9 ต่อ 1 หรือก็คือมีน้ำเยอะมากๆ จากนั้นก็ให้นำสแตนเลสที่เป็นคราบลงไปแช่ ราวๆ 1 ชั่วโมงจากนั้นก็ล้างออกหลายๆ รอบ

สรุปบทความ

ถ้าหากใครได้เข้าไปตรวจเช็คอุปกรณ์ เครื่องครัว หรือแม้แต่ภาชนะที่ทำจากสแตนเลส ลองสังเกตคราบเหล่านั้นและมาเลือกวิธีทำความสะอาดสแตนเลสกันได้เลย รับรองว่าคราบหายได้อย่างแน่นอน แต่ถ้าหากไม่อยากให้เกิดคราบบ่อยๆ การทำความสะอาดสแตนเลสหลังใช้งานเสร็จ พร้อมทั้งเช็ดคราบน้ำสะอาดก็จะช่วยลดการเกิดคราบลักษณะได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญการเลือกใช้สแตนเลสฟู้ดเกรดคือสิ่งที่สุด โดยสามารถเข้ามาดู เครื่องครัวนำเข้า ที่มีมาตรฐานระดับโลกจากทางแบรนด์ Tecnogas กันได้เลย
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า