ไขข้อสงสัยข้าวผัดใช้ข้าวอะไร ทำไมต้องเป็นข้าวเก่า

ข้าวผัดเป็นเมนูอาหารง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ แต่น้อยคนนักที่รู้ว่าข้าวผัดใช้ข้าวอะไร ต้องใช้ข้าวเก่าถึงจะอร่อยกว่าใช่หรือไม่ บทความนี้จะช่วยไขข้อสงสัยให้ทุกคน พร้อมแจกทริคการทำข้าวผัดให้อร่อยด้วยการใช้ “ข้าวเก่า” แทนข้าวสุกใหม่ร้อน ๆ ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน มาตามอ่านไปพร้อมๆ กันได้เลย

ทำไมใช้ข้าวเก่าทำข้าวผัดถึงอร่อยกว่า

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับข้าวเก่ากันก่อน ข้าวเก่าหมายถึงอะไร และมีที่มาอย่างไร ข้าวเก่าคือ ข้าวที่หุงจนสุก แล้วเก็บไว้จนข้ามคืน หรือหุงสุกแล้วแต่นำไปแช่เก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อกันข้าวบูดหรือมีกลิ่นเปรี้ยวนั่นเองนั่นเอง แน่นอนว่าเมื่อผ่านเวลาไปข้าวจะมีความร่วนมากขึ้น เวลาตักจะไม่ได้เป็นก้อนสักเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับข้าวที่เพิ่งหุงสุกใหม่ๆส่วนข้าวใหม่คือ ข้าวที่เพิ่งหุงสุกใหม่ ๆ กำลังร้อนได้ที่ พร้อมรับประทาน ซึ่งในการทำข้าวผัดให้มีรสชาติอร่อยและเม็ดข้าวเรียงสวยนั้น คนส่วนใหญ่นิยมใช้ข้าวเก่าในการทำ เพราะเม็ดข้าวเก่ากำลังร่วนในระดับที่พอดี ไม่เหนียวหรือจับตัวเป็นก้อนจนเกินไป ทำให้ง่ายต่อการผัดข้าวผัดไม่เพียงเท่านั้นการทำข้าวผัดจากข้าวเก่า ยังให้เนื้อสัมผัสถึงเม็ดข้าวที่เคี้ยวอร่อยเข้ากันอีกด้วย ดังนั้น ข้าวเก่าจึงเป็นตัวแปรสำคัญที่มีผลต่อความอร่อยของข้าวผัดมาก เมื่อเทียบกับการทำข้าวผัดด้วยข้าวที่เพิ่งสุกใหม่ ๆ ไอน้ำจากความร้อนของเม็ดข้าวสุกใหม่ มีแต่ทำให้เนื้อข้าวนิ่ม และเละง่าย เลยไม่แปลกใจว่าทำไมคนทำครัวหลายๆ คนถึงใช้ข้าวเก่า

ทำข้าวผัดต้องใช้ไฟระดับไหน

นอกจากการเลือกใช้ข้าวเก่าเพื่อไม่ให้ข้าวผัดติดกับกระทะแล้ว การเลือกอุปกรณ์อย่างเตาแก๊สเตาไฟฟ้า ก็มีความสำคัญ จำเป็นต้องเลือกเตาแก๊สไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงต้องมีการปรับระดับความร้อนของไฟให้เหมาะสม ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับคือ ระดับอ่อน ระดับปานกลาง และระดับแรง โดยต้องคำนึงถึงความร้อนของกระทะ ให้กระทะร้อนก่อนจึงจะสามารถทำการผัดข้าวผัดได้

ขั้นตอนทำข้าวผัดที่แนะนำโดยมืออาชีพ

 • เปิดไฟตั้งกระทะให้ร้อนก่อนใส่น้ำมัน เมื่อกระทะได้ที่แล้วให้นำกระเทียมสับลงไปผัดให้ความหอมคุขึ้นมา จากนั้นให้ทำการตอกไข่ใส่กระทะขยี้ไข่ไก่ให้พอสุก แนะนำว่าไม่ต้องละเอียดเวลาทำไข่เจียว หรือเหลวตอนทำไข่ดาว
 • ในต่อมาสำหรับใครที่ต้องการใส่เนื้อสัตว์ก็สามารถใส่ลงไปได้ โดยแนะนำว่าข้าวผัดสามารถใส่เนื้อสัตว์ไก่ หมู กุ้ง ปู นับว่าเป็นอะไรที่อร่อยมากๆ แต่ถ้าหากใครไม่ต้องการจะใส่สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย
 • ต่อมาให้ใส่ข้าวเก่าลงไปโดยกะปริมาณได้ตามต้องการ ไม่มากเกินไปและไม่น้อยจนเกินไป หลายคนที่ประสบปัญหาในทำข้าวผัด ผัดแล้วไม่อร่อย ข้าวติดกระทะ ซึ่งเป็นส่วนน้อยที่ไม่ใช้ข้าวเก่าในการผัด ส่วนมากจะไม่ตั้งกระทะให้ร้อนก่อนผัดมากกว่า
 • เมื่อใส่ข้าวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ให้ทำการคลุกกับไข่ให้เข้ากัน จากนั้นก็ตามด้วยเครื่องปรุงไม่ว่าจะเป็นซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย หรือใครอยากเพิ่มเติมเครื่องปรุงชนิดอื่นก็สามารถนำมาใส่ได้ โดยกะปริมาณตามรสชาติที่ตัวเองชื่นชอบ
 • ก่อนปิดจ็อบก็ให้นำต้นหอมซอยมาโรยให้ทั่ว ก่อนจะคลุกเคล้ากันอีกครั้ง เมื่อทุกอย่างดูสุกได้ที่เป็นเนื้อเดียวกัน ก็สามารถจัดจานพร้อมเสิร์ฟกันได้เลย

สรุปบทความ

จะเห็นได้ว่า ส่วนประกอบของเครื่องปรุงในการทำข้าวผัดไม่มีสูตรตายตัว เพราะแต่ละคนมีรสชาติที่ชอบแตกต่างกัน สิ่งสำคัญอยู่ที่การใช้ข้าวเก่าและการตั้งเตาให้ร้อนก่อนใส่น้ำมันลงไป หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่ชอบข้าวผัดไม่มากก็น้อย สุดท้ายการทำข้าวผัดจำเป็นที่จะต้องใช้ไฟที่สามารถกะความแรงได้ ซึ่ง เตาแก๊สเตาไฟฟ้า ถือว่าเป็นคำตอบที่ทาง Tecnogas อยากให้ใช้ เพราะไม่เพียงแต่ควบคุมกำลังไฟได้ตามที่ต้องการ อีกทั้งขณะการใช้งานยังมีความปลอดภัย และสะดวกการใช้เป็นอย่างมาก
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า