Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

5 วิธีละลายเนื้อแช่แข็งที่ถูกต้อง

เวลาไปซื้อเนื้อสดหรือเนื้อแช่แข็ง การที่จะเอามาฟรีซนับว่าเป็นการถนอมอาหารได้เป็นอย่างดีที่สุด แต่พอจะนำมาใช้ทำอาหารต้องบอกเลยว่าการละลายเนื้อแช่แข็งไม่ใช่เรื่องง่ายจริงๆ เพราะไม่เพียงแต่จะใช้เวลาที่นาน อีกทั้ง วิธีละลายเนื้อแช่แข็ง ที่ทำกันเป็นประจำ ไม่รู้ว่าจะถูกหรือผิดเพราะในหลายๆ ครั้งพอนำเนื้อมาใช้รสชาติกลับไม่เดิม งานนี้มาดูวิธีการละลายเนื้อแช่แข็งแบบถูกวิธี ที่สามารถการันตีรสชาติไม่เปลี่ยนแปลง อีกทั้งคุณค่าโภชนาการก็ยังครบถ้วนเหมือนเดิมอีกด้วยโดยรายละเอียดทั้งหมดมีดังต่อไปนี้

วิธีละลายเนื้อแช่แข็งในแบบต่าง ๆ

1. ละลายในตู้เย็น

วิธีละลายเนื้อแช่แข็งในตู้เย็น นับว่าเป็นการละลายเนื้อที่มีความปลอดภัยมากที่สุด เพราะสามารถลดการเกิดของแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ด้วยความเย็นจากช่องฟรีซมาสู่ความเย็นแบบตู้เย็น จะเป็นการละลายเนื้อแช่แข็งแบบช้าๆ ใช้เวลานานเป็นอย่างมาก อย่างน้อยต้องใช้เวลา 1 วันกันเลยทีเดียว แต่ถ้าหากละลายด้วยวิธีนี้บอกได้คำเดียวว่าเนื้อสัตว์จะมีรสชาติที่อร่อยอย่างแน่นอน หรือว่าง่ายๆ ความอร่อยไม่จางลงไปนั่นเอง ทีนี้ในกรณีใช้เนื้อไม่หมด หลังแบ่งเนื้อเสร็จก็แนะนำว่าให้นำกลับไปแช่ฟรีซทันทีจะเป็นการดีที่สุด โดยวิธีการนำเนื้อซีลกับถุงหาชามรองกันน้ำละลายก็เป็นอันเสร็จ

2. ละลายด้วยเตาไมโครเวฟ

วิธีละลายเนื้อแช่แข็งด้วยเตาไมโครเวฟ จะเหมาะกับการทำอาหารที่เร่งด่วน โดยวิธีการก็คือนำเนื้อที่จะใช้แยกออกมาใส่ลงในภาชนะแล้วทำการเลือกโหมดละลายเนื้อแช่แข็งทันที ตัวไมโครเวฟก็จะทำความร้อนทำให้อาหารแช่แข็งละลายได้อย่างรวดเร็ว ในจุดนี้เนื้อที่แบ่งมาจะต้องนำไปทำอาหารให้หมดทันที เพราะเนื้อเริ่มมีการสร้างแบคทีเรียและเริ่มสุกแล้วนั่นเอง อย่างไรก็ตามวิธีการนี้เหมาะแค่เร่งด่วนเท่านั้น เพราะเมื่อนำไปปรุงอาหารจริงๆ เนื้อจะเสียรสชาติเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

3. ละลายด้วยน้ำเย็น

ในส่วนต่อมาที่ถือว่าใครหลายๆ คนใช้กันบ่อยนั่นก็คือการใช้วิธีละลายเนื้อแช่แข็งด้วยน้ำเย็น โดยการละลายน้ำเย็นนี้จะเป็นการคงสภาพเนื้อให้อยู่ในความเย็นที่ทำให้เกิดแบคทีเรียที่ช้าขึ้น โดยวิธีการจำเป็นจะต้องหาถุงซีลให้เรียบร้อย จากนั้นนำน้ำเย็นมาใส่ในภาชนะ แล้วนำถุงเนื้อแช่ให้ท่วมเพื่อให้อุณหภูมิของเนื้ออยู่ในระดับที่เท่ากัน และทำการเปลี่ยนน้ำทุกๆครึ่งชั่วโมง จนกว่าจะเห็นว่าเนื้อได้ละลายตามที่ต้องการแล้ว และจำเป็นต้องนำเนื้อนั้นไปปรุงสุกให้หมดห้ามเก็บกลับไปแช่ฟรีซอีก

4. ละลายในหม้อสแตนเลส

สำหรับการละลายเนื้อด้วยหม้อสแตนเลส อาจเป็นวิธีที่ใครหลายๆ คนไม่ขาดคิด โดยวิธีละลายเนื้อแช่แข็ง แบบนี้จะเริ่มจากการนำเนื้อใส่ถุงซีลหรือห่อหุ้มเนื้อเป็นที่เรียบร้อย โดยไม่ให้ตัวเนื้อสัมผัสกับสแตนเลสโดยตรง จากนั้นให้นำเนื้อเข้าหม้อสแตนเลสโดยใบหนึ่งใส่เนื้อ อีกใบหนึ่งปิดคว่ำ วิธีการนี้จะทำให้ความเย็นของเนื้อถ่ายเทไปยังสแตนเลสเลยทำให้เนื้อสามารถละลายเร็วได้นั่นเอง สำหรับวิธีนี้อยู่ราว 20 นาที เท่านั้น แต่เนื้อที่ละลายมาต้องปรุงสุกรวดเดียวหมดอย่านำกลับเข้าตู้เย็นอีก

สรุปบทความ

สำหรับวิธีละลายเนื้อแช่แข็ง ทั้ง 5 วิธีนั้นจะเป็นการละลายเนื้อที่นิยมใช้เป็นอย่างมาก และสามารถนำไปทำอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อยอย่างแน่นอน แต่หลายครั้งจำเป็นจะต้องใช้เนื้อที่ละลายมาให้หมด และรีบปรุงสุกให้เร็วก็จะสามารถลดการเกิดแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี และ สุดท้ายนี้ทาง Tecnogas ก็ขอลากันไปก่อน รอบหน้าไม่ลืมที่จะเอาบทความความรู้ในครัวหรือเกี่ยวกับ เตาแก๊ส มาให้ทุกคนมาอ่านกันอย่างแน่นอน

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาเหตุและวิธีแก้อ่างล้างจานเหม็น

มีใครกำลังประสบปัญหาอ่างล้างจานเหม็นกันอยู่บ้าง ! บอกเล […]

Read More
วิธีอุ่นอาหารให้อร่อยเหมือนเดิม

อาหารเหลือทำอย่างไรดี ? หยุดความคิดที่จะทิ้งอาหารทุกครั […]

Read More
แนะนำวิธีใช้ไมโครเวฟให้ปลอดภัย

แม้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเครื่องครัวยุโรปอย่าง […]

Read More
เคล็ดลับระบายอากาศห้องครัวให้ถ่ายเท

ห้องครัวร้อนอบอ้าวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เพราะว่าการทำคร […]

Read More
เซฟค่าใช้จ่ายด้วยวิธีประหยัดแก๊สหุงต้ม

ในแต่ละปีเพื่อน ๆ เคยคิดกันบ้างไหมว่าเราเสียค่าแก๊สหุงต […]

Read More
ไอเทมที่ต้องมีติดห้องครัวคอนโด

ใครใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดก็เป็นที่รู้กันว่าพื้นที่ในแต่ละส […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down