5 วิธีละลายเนื้อแช่แข็งที่ถูกต้อง

เวลาไปซื้อเนื้อสดหรือเนื้อแช่แข็ง การที่จะเอามาฟรีซนับว่าเป็นการถนอมอาหารได้เป็นอย่างดีที่สุด แต่พอจะนำมาใช้ทำอาหารต้องบอกเลยว่าการละลายเนื้อแช่แข็งไม่ใช่เรื่องง่ายจริงๆ เพราะไม่เพียงแต่จะใช้เวลาที่นาน อีกทั้ง วิธีละลายเนื้อแช่แข็ง ที่ทำกันเป็นประจำ ไม่รู้ว่าจะถูกหรือผิดเพราะในหลายๆ ครั้งพอนำเนื้อมาใช้รสชาติกลับไม่เดิม งานนี้มาดูวิธีการละลายเนื้อแช่แข็งแบบถูกวิธี ที่สามารถการันตีรสชาติไม่เปลี่ยนแปลง อีกทั้งคุณค่าโภชนาการก็ยังครบถ้วนเหมือนเดิมอีกด้วยโดยรายละเอียดทั้งหมดมีดังต่อไปนี้

วิธีละลายเนื้อแช่แข็งในแบบต่าง ๆ

1. ละลายในตู้เย็น

วิธีละลายเนื้อแช่แข็งในตู้เย็น นับว่าเป็นการละลายเนื้อที่มีความปลอดภัยมากที่สุด เพราะสามารถลดการเกิดของแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ด้วยความเย็นจากช่องฟรีซมาสู่ความเย็นแบบตู้เย็น จะเป็นการละลายเนื้อแช่แข็งแบบช้าๆ ใช้เวลานานเป็นอย่างมาก อย่างน้อยต้องใช้เวลา 1 วันกันเลยทีเดียว แต่ถ้าหากละลายด้วยวิธีนี้บอกได้คำเดียวว่าเนื้อสัตว์จะมีรสชาติที่อร่อยอย่างแน่นอน หรือว่าง่ายๆ ความอร่อยไม่จางลงไปนั่นเอง ทีนี้ในกรณีใช้เนื้อไม่หมด หลังแบ่งเนื้อเสร็จก็แนะนำว่าให้นำกลับไปแช่ฟรีซทันทีจะเป็นการดีที่สุด โดยวิธีการนำเนื้อซีลกับถุงหาชามรองกันน้ำละลายก็เป็นอันเสร็จ

2. ละลายด้วยเตาไมโครเวฟ

วิธีละลายเนื้อแช่แข็งด้วยเตาไมโครเวฟ จะเหมาะกับการทำอาหารที่เร่งด่วน โดยวิธีการก็คือนำเนื้อที่จะใช้แยกออกมาใส่ลงในภาชนะแล้วทำการเลือกโหมดละลายเนื้อแช่แข็งทันที ตัวไมโครเวฟก็จะทำความร้อนทำให้อาหารแช่แข็งละลายได้อย่างรวดเร็ว ในจุดนี้เนื้อที่แบ่งมาจะต้องนำไปทำอาหารให้หมดทันที เพราะเนื้อเริ่มมีการสร้างแบคทีเรียและเริ่มสุกแล้วนั่นเอง อย่างไรก็ตามวิธีการนี้เหมาะแค่เร่งด่วนเท่านั้น เพราะเมื่อนำไปปรุงอาหารจริงๆ เนื้อจะเสียรสชาติเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

3. ละลายด้วยน้ำเย็น

ในส่วนต่อมาที่ถือว่าใครหลายๆ คนใช้กันบ่อยนั่นก็คือการใช้วิธีละลายเนื้อแช่แข็งด้วยน้ำเย็น โดยการละลายน้ำเย็นนี้จะเป็นการคงสภาพเนื้อให้อยู่ในความเย็นที่ทำให้เกิดแบคทีเรียที่ช้าขึ้น โดยวิธีการจำเป็นจะต้องหาถุงซีลให้เรียบร้อย จากนั้นนำน้ำเย็นมาใส่ในภาชนะ แล้วนำถุงเนื้อแช่ให้ท่วมเพื่อให้อุณหภูมิของเนื้ออยู่ในระดับที่เท่ากัน และทำการเปลี่ยนน้ำทุกๆครึ่งชั่วโมง จนกว่าจะเห็นว่าเนื้อได้ละลายตามที่ต้องการแล้ว และจำเป็นต้องนำเนื้อนั้นไปปรุงสุกให้หมดห้ามเก็บกลับไปแช่ฟรีซอีก

4. ละลายในหม้อสแตนเลส

สำหรับการละลายเนื้อด้วยหม้อสแตนเลส อาจเป็นวิธีที่ใครหลายๆ คนไม่ขาดคิด โดยวิธีละลายเนื้อแช่แข็ง แบบนี้จะเริ่มจากการนำเนื้อใส่ถุงซีลหรือห่อหุ้มเนื้อเป็นที่เรียบร้อย โดยไม่ให้ตัวเนื้อสัมผัสกับสแตนเลสโดยตรง จากนั้นให้นำเนื้อเข้าหม้อสแตนเลสโดยใบหนึ่งใส่เนื้อ อีกใบหนึ่งปิดคว่ำ วิธีการนี้จะทำให้ความเย็นของเนื้อถ่ายเทไปยังสแตนเลสเลยทำให้เนื้อสามารถละลายเร็วได้นั่นเอง สำหรับวิธีนี้อยู่ราว 20 นาที เท่านั้น แต่เนื้อที่ละลายมาต้องปรุงสุกรวดเดียวหมดอย่านำกลับเข้าตู้เย็นอีก

สรุปบทความ

สำหรับวิธีละลายเนื้อแช่แข็ง ทั้ง 5 วิธีนั้นจะเป็นการละลายเนื้อที่นิยมใช้เป็นอย่างมาก และสามารถนำไปทำอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อยอย่างแน่นอน แต่หลายครั้งจำเป็นจะต้องใช้เนื้อที่ละลายมาให้หมด และรีบปรุงสุกให้เร็วก็จะสามารถลดการเกิดแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี และ สุดท้ายนี้ทาง Tecnogas ก็ขอลากันไปก่อน รอบหน้าไม่ลืมที่จะเอาบทความความรู้ในครัวหรือเกี่ยวกับ เตาแก๊ส มาให้ทุกคนมาอ่านกันอย่างแน่นอน
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า