รวม 5 วิธีแก้อ่างล้างจานตัน

อ่างล้างจานตัน
หลายบ้านคงเคยมีปัญหาอ่างล้างจานตัน จนน้ำไม่ระบายลงท่อ เนื่องจากอาจมีเศษอาหารที่หลุดรอดลงไปสะสมอยู่ข้างในท่อ หรือมีคราบไขมันที่อุดตันสะสมอยู่ในท่อเป็นจำนวนมาก และยังส่งกลิ่นเหม็นออกมาจาก อ่างล้างจาน อีกด้วย เราเลยขอนำเสนอ 5 วิธีแก้ท่อตันอ่างล้างจาน ให้ลองได้เอาไปทำตามกันดูหวังว่ามันจะช่วยแก้ปัญหาอ่างล้างจานตันของคุณได้

5 วิธีแก้ท่ออ่างล้างจานตันได้ไม่ยากอย่างที่คิด

1. วิธีแก้ไขแบบเบา ๆ ด้วยไม้แขวนเสื้อ (แบบลวดเหล็ก)

วิธีแก้ท่อตันอ่างล้างจานแบบง่าย ๆ อย่างแรกคือ ให้ใช้ไม้แขวนเสื้อเก่าหรือลวด นำมาดัดเป็นตะขอ สอดเข้าไปที่สะดือของซิงค์ เพื่อดึงเอาสิ่งอุดตันต่าง ๆ ออกมาให้มากที่สุด หากลองวิธีนี้ไม่ได้ผล ให้หาเศษผ้ามาอุดรูระบายน้ำในอ่าง เติมน้ำลงไปให้ถึงประมาณครึ่งของ อ่างล้างจานสแตนเลส แล้วใช้ปั๊มลมยางครอบที่รูระบายน้ำ ปั๊มขึ้น – ลงเร็ว ๆ ประมาณ 10 ครั้งแล้วยกขึ้นทันที เพื่อให้น้ำไหลลงท่อ ถ้าน้ำไหลลงท่อได้สะดวก หมายความว่า เรากำจัดสิ่งอุดตันภายในท่อน้ำทิ้งได้สำเร็จ แต่ถ้าไม่ อาจต้องลองทำซ้ำ ๆ อีก 2 – 3 รอบ อ่างล้างจานตัน

2. เทน้ำร้อนลงท่อเพื่อช่วยละลายไขมัน

วิธีแก้ไขท่อตันอ่างล้างจานที่ง่าย ๆ อีกวิธีหนึ่งคือ การใช้น้ำร้อน เทลงไปในท่อ วิธีนี้จะช่วยละลายไขมันให้อ่อนตัวลงและหลุดออกไปได้ อาจจะทำสักอาทิตย์ละหนึ่งครั้งก็ได้ เพราะจะได้ไม่เกิดคราบสะสมของไขมันจนทำให้อ่างล้างจานตันได้

3. ใช้เบรกกิ้งโซดาคู่น้ำส้มสายชู

ก่อนอื่นทุกคนต้องทำความเข้าใจก่อนว่าโซดาไฟกับเบรกกิ้งโซดา คือคนละอย่างกัน และห้ามใช้โซดาไฟเด็ดขาด เพราะมีฤทธิ์กัดกร่อนสูง อาจทำให้อุปกรณ์ท่อภายในถูกกัดกร่อนจนชำรุดเสียหายได้ วิธีที่ถูกในการแก้อ่างล้างจานตัน คือ การใช้เบกกิ้งโซดาประมาณ 1/2 ถ้วยเทลงในท่อ ตามด้วยน้ำส้มสายชูอีก 1/2 ถ้วย แล้วปล่อยเอาไว้ 15 – 20 นาที แล้วค่อยตามด้วยน้ำร้อนอีกหนึ่งครั้ง จะเห็นได้ว่าน้ำเอ่อขึ้นมามากกว่าเดิม แต่เมื่อปล่อยทิ้งไว้น้ำจะไหลลงท่ออย่างปกติ แถมยังดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดีอีกด้วย อ่างล้างจานตัน

4. ใช้สายล้างท่อ “งูเหล็ก” เพื่อทำความสะอาดข้างใน

การใช้สายล้างท่อ เป็นอีกอุปกรณ์ตัวช่วยที่ดี โดยมีวิธีใช้คือสอดปลายสายเข้าไปในท่อระบายน้ำทิ้งอย่างช้า ๆ แล้วบีบด้ามจับที่มีลักษณะคล้ายปืนฉีดน้ำ เพื่อให้พลาสติก ตรงปลายกางออก เพื่อทำการเกี่ยวและดึงสิ่งอุดตันให้หลุดออกไปจากท่อนั่นเอง หากสายยาวไม่พออาจใช้สายล้างท่อที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้โดยหมุนตัวคลายล็อค แล้วดึงสายสปริงเหล็กให้ยาวออกมา จากนั้นค่อยสอดขดลวดสปริง แล้วทำเหมือนขั้นตอนก่อนหน้านี้เพื่อแก้ปัญหาอ่างล้างจานตัน

5. คลายเกลียวท่อดักกลิ่น เพื่อทำความสะอาด

วิธีแก้ท่อตันอ่างล้างจานวิธีสุดท้าย เป็นวิธีแก้ไขแบบแอดวานซ์ อาจจะดูยุ่งยากไปสักหน่อย แต่ก็แก้ปัญหาได้ดีที่เดียว คือ การคลายเกลียวท่อดักออกมาทำความสะอาด โดยต้องมีอุปกรณ์ช่าง อย่าง ประแจ เลื่อน หรือคีมคอม้า เพื่อนำมาคลายเกลียวตรงท่อดักกลิ่นออกมาเพื่อล้างทำความสะอาด แต่ถ้าท่อดักกลิ่นทำจากพีวีซี ก็สามารถใช้มือหมุนเกลียวออกได้เลย และหลังจากนั้นให้ใช้เทปพันเกลียวมาพันตรงส่วนที่เป็นเกลียวของท่อดักกลิ่นแทน เพื่อป้องกันน้ำรั่วซึม แล้วค่อยนำท่อมาประกอบลงที่เดิม

อ่างล้างจานตันแก้ไม่ยากอย่างที่คิด

วิธีแก้ท่อตันอ่างล้างจานนั้นก็ไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด หากเกิดปัญหาเหล่านี้แล้วควรต้องรีบแก้ทันทีเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา แต่วิธีที่ดีที่สุดคือการตัดปัญหาตั้งแต่แรก โดยคุณสามารถติดตั้งอุปกรณ์ดักจับไขมัน ดักเศษอาหาร เอาไว้ก่อนจะทำการใช้งานอ่างล้างจานก็ได้ เพื่อใช้แก้ปัญหาการเกิดอ่างล้างจานตันตั้งแต่แรก
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า