Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

เครื่องดูดควันไม่ดูดกลิ่นแก้ไขได้ด้วยตัวเอง

ในการทำครัวไม่ว่าจะเป็นครัวหนักหรือครัวเบา สิ่งที่จำเป็นต้องมีก็คือ เครื่องดูดควัน เพื่อที่จะสามารถดูดควันดูดกลิ่น และดูดไอน้ำระหว่างการทำอาหารได้อย่างรวดเร็ว เพราะถ้าหากดูดควันได้ช้าก็จะทำให้ควันโขมงเต็มห้องครัว กลิ่นน้ำมันอบอวล แน่นอนว่าการทำครัวอาจสะดุดและเกิดความไม่ปลอดภัยขณะปรุงอาหารได้ แต่ถ้าหากคุณมีเครื่องดูดควันแต่พบว่าการทำงานประสิทธิภาพไม่ได้ดีเท่าเดิม ลองมาดูสาเหตุและวิธีแก้ไขเครื่องดูดควันไม่ดูดกลิ่นกัน

เครื่องดูดควันไม่ดูดกลิ่น-ดูดไม่แรงเกิดจากอะไร

ความแรงลมในการดูดไม่ดี

หากใครพบว่าความแรงลมในการดูดไม่ได้ดีเหมือนตอนที่ซื้อมาตอนแรก อาจเกิดจากไอน้ำ น้ำมัน หรือคราบต่าง ๆ ปรากฏที่ตัวดูดได้ ทำให้ประสิทธิภาพแรงลมในการดูดลดน้อยลงได้นั่นเอง

ใบพัดดูดอากาศมีสิ่งตกค้าง

หากตรวจความแรงลมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย แก้ปัญหาเสร็จแล้วแต่ก็ยังดูดได้ไม่ดี แนะนำว่าให้ตรวจเช็กบริเวณใบพัดดูดอากาศว่ามีสิ่งตกค้างหรือคราบต่าง ๆ อยู่เยอะหรือไม่ เพราะในจุดนี้ก็ถือว่าเป็นอีกสิ่งที่ทำให้เครื่องดูดควันไม่ดูดกลิ่นส่งผลต่อการทำงานไม่มีประสิทธิภาพ

ฟิวส์ที่เชื่อมต่อกับเครื่องดูดควันอาจชำรุด

ในกรณีที่คุณทำทั้ง 2 อย่างข้างต้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังพบว่ายังทำงานได้ไม่ดีอยู่ สาเหตุอาจเกิดได้จากระบบไฟฟ้าก็เป็นได้ เพราะฟิวส์ในเครื่องดูดควันอาจไม่ได้เชื่อมต่อหรือชำรุดได้

ไม่ได้ตั้งความแรงลมในการดูด

สิ่งที่ใครหลายคนคาดไม่ถึงอาจเป็นสาเหตุที่แท้จริงนั่นก็คือ การไม่ตั้งความแรงลมในการดูด ซึ่งใครที่ซื้อเครื่องดูดควันที่สามารถปรับความแรงลมได้ แต่ไม่ได้มีการปรับแรงดูดเพิ่มเลยก็ทำให้เครื่องดูดควันไม่ดูดกลิ่นทำงานไม่มีประสิทธิภาพตามที่ควรจะเป็นเช่นกัน

วิธีแก้ไขเมื่อเครื่องดูดควันไม่ดูดกลิ่น

  1. แนะนำให้นำตะแกรงกรองหน้าที่อยู่ตรงเครื่องดูดควันมาทำความสะอาดให้เรียบร้อยเพราะอาจมีน้ำมัน ไอน้ำ และคราบอื่น ๆ ติดฝังแน่นอยู่เป็นสาเหตุให้เกิดการอุดตัน และลมไม่สามารถดันออกมาได้
  2. ใบพัดบางรุ่นจะมีตะแกรงที่ใส่คาร์บอนลงไป เมื่อเวลาดูดจะสามารถดูดควันได้ ดูดกลิ่นได้ ดูดน้ำมันได้ แต่ตัวน้ำมันนี้อาจทำให้เกาะติดคาร์บอน จนดูดได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ หากทำความสะอาดตะแกรงเป็นที่เรียบร้อย แต่ยังเกิดปัญหาอยู่  แนะนำให้หาคาร์บอนก้อนโต ๆ มาเปลี่ยน
  3. ในกรณีที่สาเหตุเกิดจากระบบไฟฟ้า อาจจะเป็นในเรื่องของฟิวส์หลวมก็สามารถขยับให้แน่นขึ้นได้ แต่ถ้านอกเหนือจากนี้ แนะนำให้ปรึกษากับแบรนด์ที่คุณซื้อเครื่องดูดควัน เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากอะไร และจะสามารถแก้ไขอย่างไร

สรุปบทความ

เมื่อได้อ่านมาถึงตรงนี้ทุกคนคงจะรู้แล้วว่าเครื่องดูดควันไม่ดูดกลิ่นเกิดจากอะไร เบื้องต้นแนะนำแก้ไขตามสเต็ปที่เราได้มีการอธิบายไปเบื้องต้นก่อน แต่ถ้าทำทุกอย่างแล้วยังเป็นแบบเดิมอยู่ อาจถึงเวลาที่คุณต้องซื้อ เครื่องดูดควันใหม่ก็เป็นได้ ซึ่งทาง Tecnogas ก็มีให้เลือกมากมายหลายแบบที่เหมาะกับการทำครัวหลากสไตล์ หากใครที่กังวลว่าไม่รู้จะเลือกแบบไหนดีก็สามารถปรึกษาทางเราได้ เราพร้อมที่จะให้คำแนะนำที่ดีที่สุดในการเลือกเครื่องดูดควัน

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาเหตุและวิธีแก้อ่างล้างจานเหม็น

มีใครกำลังประสบปัญหาอ่างล้างจานเหม็นกันอยู่บ้าง ! บอกเล […]

Read More
วิธีอุ่นอาหารให้อร่อยเหมือนเดิม

อาหารเหลือทำอย่างไรดี ? หยุดความคิดที่จะทิ้งอาหารทุกครั […]

Read More
แนะนำวิธีใช้ไมโครเวฟให้ปลอดภัย

แม้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเครื่องครัวยุโรปอย่าง […]

Read More
เคล็ดลับระบายอากาศห้องครัวให้ถ่ายเท

ห้องครัวร้อนอบอ้าวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เพราะว่าการทำคร […]

Read More
เซฟค่าใช้จ่ายด้วยวิธีประหยัดแก๊สหุงต้ม

ในแต่ละปีเพื่อน ๆ เคยคิดกันบ้างไหมว่าเราเสียค่าแก๊สหุงต […]

Read More
ไอเทมที่ต้องมีติดห้องครัวคอนโด

ใครใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดก็เป็นที่รู้กันว่าพื้นที่ในแต่ละส […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down