เครื่องดูดควันไม่ดูดกลิ่นแก้ไขได้ด้วยตัวเอง

ในการทำครัวไม่ว่าจะเป็นครัวหนักหรือครัวเบา สิ่งที่จำเป็นต้องมีก็คือ เครื่องดูดควัน เพื่อที่จะสามารถดูดควันดูดกลิ่น และดูดไอน้ำระหว่างการทำอาหารได้อย่างรวดเร็ว เพราะถ้าหากดูดควันได้ช้าก็จะทำให้ควันโขมงเต็มห้องครัว กลิ่นน้ำมันอบอวล แน่นอนว่าการทำครัวอาจสะดุดและเกิดความไม่ปลอดภัยขณะปรุงอาหารได้ แต่ถ้าหากคุณมีเครื่องดูดควันแต่พบว่าการทำงานประสิทธิภาพไม่ได้ดีเท่าเดิม ลองมาดูสาเหตุและวิธีแก้ไขเครื่องดูดควันไม่ดูดกลิ่นกัน

เครื่องดูดควันไม่ดูดกลิ่น-ดูดไม่แรงเกิดจากอะไร

ความแรงลมในการดูดไม่ดี

หากใครพบว่าความแรงลมในการดูดไม่ได้ดีเหมือนตอนที่ซื้อมาตอนแรก อาจเกิดจากไอน้ำ น้ำมัน หรือคราบต่าง ๆ ปรากฏที่ตัวดูดได้ ทำให้ประสิทธิภาพแรงลมในการดูดลดน้อยลงได้นั่นเอง

ใบพัดดูดอากาศมีสิ่งตกค้าง

หากตรวจความแรงลมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย แก้ปัญหาเสร็จแล้วแต่ก็ยังดูดได้ไม่ดี แนะนำว่าให้ตรวจเช็กบริเวณใบพัดดูดอากาศว่ามีสิ่งตกค้างหรือคราบต่าง ๆ อยู่เยอะหรือไม่ เพราะในจุดนี้ก็ถือว่าเป็นอีกสิ่งที่ทำให้เครื่องดูดควันไม่ดูดกลิ่นส่งผลต่อการทำงานไม่มีประสิทธิภาพ

ฟิวส์ที่เชื่อมต่อกับเครื่องดูดควันอาจชำรุด

ในกรณีที่คุณทำทั้ง 2 อย่างข้างต้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังพบว่ายังทำงานได้ไม่ดีอยู่ สาเหตุอาจเกิดได้จากระบบไฟฟ้าก็เป็นได้ เพราะฟิวส์ในเครื่องดูดควันอาจไม่ได้เชื่อมต่อหรือชำรุดได้

ไม่ได้ตั้งความแรงลมในการดูด

สิ่งที่ใครหลายคนคาดไม่ถึงอาจเป็นสาเหตุที่แท้จริงนั่นก็คือ การไม่ตั้งความแรงลมในการดูด ซึ่งใครที่ซื้อเครื่องดูดควันที่สามารถปรับความแรงลมได้ แต่ไม่ได้มีการปรับแรงดูดเพิ่มเลยก็ทำให้เครื่องดูดควันไม่ดูดกลิ่นทำงานไม่มีประสิทธิภาพตามที่ควรจะเป็นเช่นกัน

วิธีแก้ไขเมื่อเครื่องดูดควันไม่ดูดกลิ่น

  1. แนะนำให้นำตะแกรงกรองหน้าที่อยู่ตรงเครื่องดูดควันมาทำความสะอาดให้เรียบร้อยเพราะอาจมีน้ำมัน ไอน้ำ และคราบอื่น ๆ ติดฝังแน่นอยู่เป็นสาเหตุให้เกิดการอุดตัน และลมไม่สามารถดันออกมาได้
  2. ใบพัดบางรุ่นจะมีตะแกรงที่ใส่คาร์บอนลงไป เมื่อเวลาดูดจะสามารถดูดควันได้ ดูดกลิ่นได้ ดูดน้ำมันได้ แต่ตัวน้ำมันนี้อาจทำให้เกาะติดคาร์บอน จนดูดได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ หากทำความสะอาดตะแกรงเป็นที่เรียบร้อย แต่ยังเกิดปัญหาอยู่  แนะนำให้หาคาร์บอนก้อนโต ๆ มาเปลี่ยน
  3. ในกรณีที่สาเหตุเกิดจากระบบไฟฟ้า อาจจะเป็นในเรื่องของฟิวส์หลวมก็สามารถขยับให้แน่นขึ้นได้ แต่ถ้านอกเหนือจากนี้ แนะนำให้ปรึกษากับแบรนด์ที่คุณซื้อเครื่องดูดควัน เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากอะไร และจะสามารถแก้ไขอย่างไร

สรุปบทความ

เมื่อได้อ่านมาถึงตรงนี้ทุกคนคงจะรู้แล้วว่าเครื่องดูดควันไม่ดูดกลิ่นเกิดจากอะไร เบื้องต้นแนะนำแก้ไขตามสเต็ปที่เราได้มีการอธิบายไปเบื้องต้นก่อน แต่ถ้าทำทุกอย่างแล้วยังเป็นแบบเดิมอยู่ อาจถึงเวลาที่คุณต้องซื้อ เครื่องดูดควันใหม่ก็เป็นได้ ซึ่งทาง Tecnogas ก็มีให้เลือกมากมายหลายแบบที่เหมาะกับการทำครัวหลากสไตล์ หากใครที่กังวลว่าไม่รู้จะเลือกแบบไหนดีก็สามารถปรึกษาทางเราได้ เราพร้อมที่จะให้คำแนะนำที่ดีที่สุดในการเลือกเครื่องดูดควัน
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า