เปิดสูตรไก่ทอด ทอดอย่างไรให้กรอบนาน

สูตรไก่ทอดกรอบไม่อมน้ำมัน

ไก่ทอด เมนูโปรดของใครหลายๆ คน ทำง่ายก็จริงแต่ทำให้อร่อยนั้นอาจจะต้องมีเคล็ดลับกันสักนิด ไม่ว่าจะเป็นการหมัก การทอด ทำยังไงให้กรอบนอกนุ่มใน เนื้อฉ่ำไม่แห้งหยาบ และบอกต่อสูตรน้ำจิ้มเด็ดเป็นของแถมให้นำไปทำตามกันอีกด้วย

วิธีทอดไก่ให้กรอบนานและไม่อมน้ำมัน

ในการทอดไก่ให้สุกกรอบไม่อมน้ำมันนั้นสามารถทำด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน เริ่มจาก

1. ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ

การทำความสะอาดไก่ที่จะเอามาทำไก่ทอดนั้นสำคัญมาก การซื้อไก่ในตลาดมาอาจจะยังไม่มีความสะอาดมากพอ ดังนั้นก่อนที่จะเอามาหมักหรือทอดต้องทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดก่อน ล้างจนไม่มีฝุ่นละอองในน้ำแต่ก็ไม่ต้องแช่น้ำไว้จนไก่ซีด เพราะอาจจะทำให้คุณค่าทางโภชนาการหายไปและไก่อมน้ำจนทำให้การหมักมีรสชาติที่แปลกไปด้วย

2. หมักไก่

การหมักนั้นจะมีสูตรไก่ทอดตามแบบของใครของมันจะหมักด้วยซอสปรุงรส อาจจะเพิ่มความหอมด้วยรากผักชี เพิ่มรสเผ็ดเบาๆ ด้วยพริกไทย ใครที่อยากใส่ผงปาปิก้าหรือผงชูรสลงไปด้วยก็ได้ การหมักไก่สำหรับบางคนที่อยากให้ไก่เนื้อหนุ่ม สามารถใส่เบกกิ้งโซดาสักนิดหน่อยหมักไว้สักระยะให้เข้าเนื้อก่อนนำไปชุบแป้งทอด

3. ตรวจดูอุณหภูมิ

อุณหภูมิของไก่ที่จะทอดนั้นต้องใกล้เคียงกับอุณหภูมิปกติ ถ้านำออกมาจากตู้เย็นแล้วต้องพักให้ความเย็นหายไปซะก่อน เพื่อป้องกันการกระเด็นของน้ำมัน ส่วนไก่ที่เพิ่งการล้างจนเปียกมานั้นต้องใช้กระดาษสำหรับทำอาหารหรือผ้าสะอาดซับให้แห้งเสียก่อน

วิธีทอดไก่ให้กรอบนานและไม่อมน้ำมัน

4. รอให้น้ำมันร้อน

อุณหภูมิของน้ำมันที่ใช้ทำไก่ทอดนั้นต้องเป็นน้ำมันที่อยู่ในอุณหภูมิสูง รอให้น้ำมันร้อนจัดก่อน แล้วค่อยๆ ใช้เป็นไฟกลาง การใช้ไฟอ่อนแล้วทอดนานๆ อาจจะทำให้ไก่อมน้ำมันได้ แต่ต้องทอดในปริมาณที่เหมาะสม เพราะถ้าทอดด้วยน้ำมันที่ร้อนจัดแต่ในปริมาณที่น้อยก็อาจจะทำให้เนื้อไก่ไม่สุกได้

5. น้ำส้มสายชูช่วยได้

เคล็ดลับที่คุณต้องร้องว้าวคือ การหยดน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมันที่ใช้ทอดไก่สักนิดจะช่วยให้รสชาติของไก่ทอดดีขึ้น ไม่อมน้ำมัน แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องใส่น้ำส้มสายชูเยอะจนทำมันเปลี่ยนรสชาติ ใส่พอดีๆ เพียง 1-2 ช้อนโต๊ะเท่านั้น เป็นวิธีที่ง่ายแต่ได้ผลดีมากเลยทีเดียว 

6. น้ำจิ้มไก่ก็สำคัญ

ไก่ทอดสามารถที่จะเล่นหรือกินกับข้าวได้ บางคนมีการทำน้ำจิ้มด้วย น้ำจิ้มสูตรจิ้มแจ่วที่เป็นการผสมผสานเครื่องปรุงเข้าด้วยกันและใส่ข้าวคั่ว ผักชีลงไปด้วยก็อร่อยไปอีกแบบ หรือน้ำจิ้มที่เป็นแบบสำเร็จรูป บางยี่ห้อก็ให้รสชาติดี ใครอยากจะจิ้มซอสง่ายๆ ก็เพิ่มความอร่อยได้ด้วยเช่นกัน

สรุปเกี่ยวกับเทคนิคทำไก่ทอด

สรุปบทความ 

การทอดไก่ให้หอม กรอบ อร่อยนั้นสามารถทำตามขั้นตอนเหล่านี้ได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะใช้เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าก็ควรที่จะต้องใส่ใจกับอุณหภูมิความร้อนของน้ำมันให้ดีด้วย ไม่อยากเจ็บตัวเพราะน้ำมันกระเด็นต้องระวังเรื่องไก่ที่ยังเปียกน้ำแล้วลงกระทะ หมักด้วยซอสปรุงรสตัดเลี่ยนด้วยการหยดน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมันก่อนทอด เท่านี้ไก่ทอดของคุณก็จะอร่อยเด็ดไม่มีใครเกินแล้วแหละ

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า