วิธีดับกลิ่นคาวปลาและอาหารติดมือง่ายๆ

ในการทำครัวแต่ละครั้งแน่นอนว่ามือของเราจะต้องจับเนื้อสัตว์ เนื้อปลา หรือเนื้อทะเลต่างๆ หลังจากที่ทำครัวเสร็จจะพบเลยว่ามีกลิ่นคาวติดมืออยู่เสมอ ๆ แน่นอนว่าสร้างความไม่ชอบใจให้กับใครหลายๆ คนที่เข้าทำครัวเป็นอย่างมาก ในบทความนี้ทาง Tecnogas จึงจะมาแนะนำวิธีดับกลิ่นคาวปลาและอาหารชนิดอื่นๆ ที่ติดมือกันง่ายๆ แล้วที่สำคัญต้องบอกด้วยว่าหาได้ในห้องครัวอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วตามไปอ่านกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

รวมวิธีดับกลิ่นคาวปลาและอาหารติดมือ

สำหรับวิธีดับกลิ่นคาวปลาและอาหารติดมือได้อย่างหมดจด ซึ่งจะมาแนะนำวัตถุดิบทั้งหมด 7 อย่างด้วยกัน หากทำแล้วกลิ่นจางหาย และบางทีอาจได้กลิ่นหอมกลับไปด้วย มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. ถูมือด้วยเกลือ

วิธีดับกลิ่นติดมือ วิธีแรกก็คือการหยิบเกลือที่เป็นผงๆ ในบ้าน นำมาถูทั่วๆ มือ ทั้งบริเวณซอกเล็บและซอกนิ้วให้ทั่ว โดยปริมาณแนะนำว่าให้ใช้เยอะๆ หน่อย ก็จะสามารถขจัดกลิ่นได้ดีมากยิ่งขึ้น เมื่อทำการถูเสร็จก็ให้ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า เพียงเท่านี้มือของคุณก็ไม่มีกลิ่นแล้ว

2. ใช้น้ำส้มสายชู

สำหรับน้ำส้มสายชูก็นับว่าเป็นวัตถุดิบที่สามารถดับกลิ่นได้เป็นอย่างดี โดยน้ำส้มสายชูจะมีด้วยกันอยู่ 2 สูตร ที่ขึ้นอยู่กับความต้องการเลยว่าจะเลือกใช้สูตรไหน ตามไปดูพร้อมๆ กันได้เลย
  • วิธีดับกลิ่นติดมือด้วยน้ำส้มสายชูสูตรที่ 1 : นำน้ำส้มสายชูผสมกับเกลือที่มีอยู่ถูไปทั่วๆมือเน้นให้ครบทุกจุด จากนั้นก็ใช้สบู่ทำการล้างออก กลิ่นคาวของอาหารก็จะหายไป
  • วิธีดับกลิ่นติดมือด้วยน้ำส้มสายชูสูตรที่ 2 : นำน้ำส้มสายชูมาใส่กะละมังตามด้วยน้ำเปล่าน้ำมาผสมกัน จากนั้นให้เอามือลงไปแช่สักพักเพื่อให้กลิ่นคาวหมดไป และเมื่อกลิ่นคาวหมด ก็สามารถใช้สบู่ล้างตามเลยได้เช่นกัน

3. เบรกกิ้งโซดาล้างได้ทุกอย่าง

วิธีดับกลิ่นติดมืออีกวิธีหนึ่งที่ฮิตมากๆ คือ การใช้เบรกกิ้งโซดาเทลงบนมือในปริมาณที่ไม่เยอะทำการถูไปเรื่อยๆ จากนั้นก็ล้างน้ำสะอาดออก ตามด้วยสบู่อีกครั้งหนึ่ง กลิ่นคาวที่อยู่ในมือก็หายไปอย่างแน่นอน

4. มะนาวหรือมะกรูดช่วยได้

สำหรับใครเป็นสายเข้าครัวอยู่บ่อยๆ ก็คือจะรู้ว่ามะนาวหรือมะกรูดสามารถดับกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี โดยวิธีการก็คือ ให้นำเปลือกมาถูกบริเวณมือทั่วๆ โดยเปลือกนี้จะช่วยทำให้กลิ่นคาวเจือจางลง หรือสามารถหายได้เลย จากนั้นก็สามารถล้างน้ำสะอาดตามได้ แต่คิดว่าใช้เปลือกลูกเดียวอาจจะไม่พอ ลองเผื่อไว้สัก 2 ลูกน่าจะแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นคาวได้ดีมากยิ่งขึ้น

5. น้ำชาผสมน้ำมะนาว

สำหรับวิธีนี้นับว่าเป็นอีกวิธีที่ได้ผลเป็นอย่างดีเป็นอย่างมาก เริ่มแรกเตรียมชงชาให้พร้อมนำไปผสมกับน้ำเย็นๆ จากนั้นก็ฝานมะนาวบางๆ เอาน้ำชากับมะนาวมาใส่กะละมังจากนั้นให้นำมือลงไปแช่ พร้อมกับถูกมือไปทั่ว โดยเน้นบริเวณซอกนิ้วและซอกเล็บ  เพียงเท่านี้มือของคุณก็ไม่มีกลิ่นแล้ว

6. ใบสาระแหน่

วิธีดับกลิ่นติดมือด้วยการใช้ใบสาระแหน่จะสามารถดับกลิ่นได้เป็นอย่างดี วิธีการเพียงแค่เตรียมใบสาระแหน่เยอะๆ มาทำการถูกทั่วมือไปมา ทำแบบนั้นไปเรื่อยๆ จนกว่ากลิ่นคาวที่มือจะหายไป จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดก็เป็นการจบสิ้นกระบวนการ

7. น้ำซาวข้าว

สำหรับวิธีสุดท้ายก็คือการใช้น้ำซาวข้าว ซึ่งวิธีการหลังจากซาวข้าวเพื่อที่จะเตรียมหุงข้าวเสร็จ ให้แยกเทใส่กะละมังอีกใบหนึ่ง จากนั้นก็ใช้มือแช่ลงไปที่น้ำซาวข้าวถูไปมา ตัวน้ำก็จะทับการดูดซับกลิ่นทำให้กลิ่นคาวต่างๆ สามารถหายไปได้นั่นเอง

สรุปบทความ

ก็จบกันไปแล้วกับ 7 อุปกรณ์ในครัวที่โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาดับกลิ่นคาวที่มือได้อย่างไม่น่าเชื่อ แน่นอนวัตถุดิบเหล่านี้สามารถหาซื้อกันได้ง่ายๆ อย่างแน่นอน งานนี้การเข้าครัวเป็นเรื่องสนุกไม่ต้องกลัวกลิ่นคาวติดมือ อีกทั้งยังเพลิดเพลินกับอาหารได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกลัวว่ากลิ่นคาวที่มือจะไปติดกับอาหารที่ต้องทานบอกเลยว่าความอร่อยเพิ่มขึ้นอีกเป็นกอง สุดท้ายนี้การทำครัวที่เรียกได้ว่าสะดวกยิ่งกว่าเดิม ขอแนะนำให้มาซื้อ เครื่องครัวอิตาลี ของทาง Tecnogas ที่ออกแบบให้ใช้งาน ดีไซน์สวย ดูแล้วโมเดิร์นตอบโจทย์ทุกครอบครัว
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า