Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

วิธีต้มไข่ยางมะตูมมือใหม่ก็ทำได้เยิ้มสุดๆ

วิธีต้มไข่ยางมะตูมมือใหม่ก็ทำได้

ความอร่อยของไข่ยางมะตูมมักจะอยู่ได้ในหลากหลายเมนู ยิ่งทำให้เยิ้มๆ ยิ่งโดนใจคนทานมากเท่านั้น แต่ต้องบอกเลยว่าการต้นนั้นยากเพราะใช้เวลาที่นานไปหรือเร็วเกิดไปงานนี้ไข่ยางมะตูมเป็นล่ม เราจึงจะมาแนะนำวิธีต้มไข่ยางมะตูม ว่าควรทำอย่างไร ถ้าทำไข่ต้มยางมะตูมต้มกี่นาที ในบทความนี้มีคำตอบให้แน่นอน ว่าแล้วตามมาดูกันเลยดีกว่าว่าสามารถทำได้อย่างไร

วิธีต้มไข่ยางมะตูม

ทำความรู้จักกับไข่ยางมะตูม

ก่อนอื่นเราต้องมารู้ก่อนว่าลักษณะของไข่ยางมะตูมนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งไข่ยางมะตูมสามารถใช้ได้ทั้งไข่ไก่และไข่เป็ดที่นำไปต้มกับน้ำร้อน พอได้ช่วงเวลาที่เหมาะสม เมื่อแกะเปลือกไข่ขาวจะมีลักษณะเป็นรูปทรงไข่กลมสวย และเมื่อตัดผ่ากลางไข่แดงจะมีลักษณะเยิ้มออกมาหรือก็คือยังไม่สุขดีนั่นเอง การเยิ้มคือมีการเยิ้มคล้ายๆ เนื้อยาง หากผ่ากลางออกมาแล้วไหลเป็นน้ำแบบนี้ไม่ได้เรียกว่าไข่ยางมะตูม หรือแม้แต่ถ้าสุกมากเกินไปก็จะจัดว่าเป็นไข่ต้ม

วิธีต้มไข่ยางมะตูมแต่ละชนิด

สำหรับวิธีต้มไข่ยางมะตูมไม่ว่าจะไข่ไก่หรือไข่เป็ด มีสิ่งที่ต้องคำนึงอยู่ 2 อย่าง คือความเดือดของน้ำร้อนที่ใช้ต้มอยู่ที่เท่าไหร่ และใช้เวลาในการต้มไข่นานเท่าไหร่ ถึงจะสามารถออกมาเป็นไข่มะตูมสวย ไข่แดงไหลเยิ้มออกมาดูน่าทาน ไปดูกันดีกว่าว่าไข่แต่ละชนิดควรต้มอย่างไรบ้าง

วิธีต้มไข่ยางมะตูม ไข่ไก่ ไข่เป็ด

ไข่ไก่ยางมะตูม 

สิ่งที่ต้องเตรียม : ไข่ไก่ น้ำเปล่า และน้ำเย็นผสมน้ำแข็ง

วิธีต้มไข่ยางมะตูมไข่ไก่

  1. นำไข่ไก่ออกมาล้างเปลือกให้สะอาดเรียบร้อย โดยไข่ไก่ควรอยู่ในอุณหภูมิห้อง แต่ถ้าหากไข่ไก่มีการแช่เย็นแนะนำให้เอาออกมา รอจนกว่าไข่ไม่เย็นหรืออยู่อุณหภูมิห้องถึงจะทำได้
  2. เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อให้มีน้ำระดับที่สูงกว่าไข่ไก่ โดยให้ไข่ไก่สามารถจมน้ำได้ง่ายๆ โดยเปิดไฟแรงหรือค่อนข้างแรงได้
  3. เมื่อน้ำเดือดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ทำการนำไข่ไก่ลงไปในหม้อ ซึ่งจะกี่ใบก็ตามแต่ขนาดของหม้อ แต่ห้ามใส่จนแน่น เพราะระหว่างต้มจำเป็นที่จะต้องคนไข่เบาๆ ให้ครบทุกด้าน ไข่ต้มยางมะตูมต้มกี่นาที ขึ้นอยู่กับความร้อนของหม้อ แต่ถ้ากะประมาณจะอยู่ที่ประมาณ 4 - 5 นาที
  4. จากนั้นเมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนดให้นำไข่ไก่แช่น้ำเย็นที่ได้มีการใส่น้ำแข็งไว้ เพื่อรักษาอุณหภูมิและความสุกของไข่ ที่ไม่ให้ไข่แดงด้านในสุกมากจนเกินไป เมื่อแช่เย็นแล้วก็สามารถนำมาแกะเปลือกแล้วลองผ่ากลางดูได้เลย

ไข่เป็ดยางมะตูม 

สิ่งที่ต้องเตรียม : ไข่เป็ด น้ำเปล่า และน้ำเย็นผสมน้ำแข็ง

วิธีต้มไข่ยางมะตูมไข่เป็ด

  1. นำไข่เป็ดออกมาล้างเปลือกให้สะอาดเรียบร้อย โดยไข่เป็ดควรอยู่ในอุณหภูมิห้อง แต่ถ้าหากไข่เป็ดมีการแช่เย็นแนะนำให้เอาออกมา รอจนกว่าไข่ไม่เย็นหรืออยู่อุณหภูมิห้องถึงจะทำได้
  2. เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อให้มีน้ำระดับที่สูงกว่าไข่เป็ด โดยให้ไข่เป็ดสามารถจมน้ำได้ง่ายๆ โดยเปิดไฟแรงได้เลยเพราะใช้เวลาสุกนานกว่าไข่ไก่
  3. เมื่อน้ำเดือดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ทำการนำไข่เป็ดลงไปในหม้อ โดยจะใส่เท่าไหร่ก็ได้แต่ต้องมีพื้นที่เหลือให้ขนไข่เป็ด โดยจะต้องคนไข่เบาๆ ให้ครบทุกด้าน ไข่ต้มยางมะตูมต้มกี่นาที ขึ้นอยู่กับความร้อนของหม้อ แต่ถ้ากะประมาณของไข่เป็ดจะอยู่ที่ประมาณ ุ6 - 7 นาที

จากนั้นเมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนดให้นำไข่เป็ดแช่น้ำเย็นที่ได้มีการใส่น้ำแข็งไว้ เพื่อรักษาอุณหภูมิและความสุกของไข่ ที่ไม่ให้ไข่แดงด้านในสุกมากจนเกินไป เมื่อแช่เย็นแล้วก็สามารถนำมาแกะเปลือกของไข่เป็ดกันได้เลย

ไข่ต้มยางมะตูมต้มกี่นาที

เมื่อได้รู้หลักวิธีต้มไข่ยางมะตูมกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทุกคนก็สามารถที่จะเข้าครัวเพื่อทำไข่ยางมะตูมได้เลย แต่การเลือกทำไข่ยางมะตูม ก็สามารถสอดคล้องกับการเลือกซื้อเตาไฟฟ้าที่ดีได้ เพราะถ้าหากมีเตาไฟฟ้าที่ดีก็จะสามารถควบคุมความร้อนปรับได้ว่าอยากได้กี่องศา และแน่นอนว่าเวลาในการต้มไข่ยางมะตูมไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่หรือไข่เป็ด ก็สามารถกะเวลาได้แบบเป๊ะๆ หมดห่วงเรื่องทำพลาดได้อย่างแน่นอน

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แจก สูตรหมูกรอบ ทำเองง่ายๆ ไม่ต้องนั่งเสียใจกับคำว่า “หมูกรอบหมด”

เจ็บกว่าประโยคถูกบอกเลิกก็คงจะเป็นประโยคที่ว่า “หมูกรอบ […]

Read More
วิธีทำมาการอง ขนมสไตล์ยุโรปที่ครัวไทยก็สามารถทำได้

ขนมหวานขึ้นชื่อที่มาจากประเทศฝรั่งเศส ถึงแม้จะยังไม่ได้ […]

Read More
แจก สูตรคอนเฟลก เคี้ยวเพลิน ทำง่าย แต่อร่อยได้นาน

คอนเฟลก (Corn Flakes) สามารถเอามารับประทานควบคู่กับนมสด […]

Read More
ทำความรู้จักกับ ชนิดเส้นพาสต้า ส่วนผสมอาหารอิตาเลียนยอดนิยม

เมื่อพูดถึงอาหารอิตาเลียนกับคนทั่วๆ ไป คงจะนึกถึงเมนู “ […]

Read More
แนะนำ สูตรไข่กระทะ แบบง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้

ไข่กระทะ เป็นเมนูมื้อเช้าที่ทำง่ายใช้เวลาไม่นาน เหมาะสำ […]

Read More
รู้ชัด! เครื่องดูดควัน vs. พัดลมดูดอากาศห้องครัว

ในบทความนี้จะมาว่าด้วยเรื่องของ เครื่องดูดควัน vs. พัดล […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down