เชื้อราในห้องครัว กำจัดปัญหานี้อย่างไรดี

การกำจัดเชื้อราในห้องครัว

การกำจัดเชื้อราในห้องครัวเป็นสิ่งสำคัญ เพราะห้องครัวเป็นสถานที่ที่ครอบครัวของเราได้ใช้เวลาร่วมกันในการรับประทานอาหาร และถ้าหากไม่หมั่นทำความสะอาด ปล่อยให้เชื้อราสะสมไปนานๆ ก็จะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพขึ้นได้ แต่ทั้งนี้ปัญหาเรื่องเชื้อราจะหมดไป เรามีวิธีดีๆ มาแนะนำ เพื่อทำให้ห้องครัวสะอาด ปราศจากเชื้อรามากวนใจ ซึ่งจะมีวิธีการกำจัดแบบไหนบ้างนั้น ต้องมาดูกันเลย

เชื้อราคืออะไร

เชื้อราคืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักเชื้อรากันก่อน ตัวเชื้อรา เป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในกลุ่มของจุลินทรีย์ที่มีเซลล์เป็นเซลล์เดียว มีลักษณะคล้ายกับจุลินทรีย์แต่มีขนาดที่ใหญ่กว่า สามารถพบได้ทั้งในธรรมชาติ ภายในบ้าน หรือนอกบ้าน แม้กระทั่งในร่างกายของเราก็สามารถพบเจอได้เช่นเดียวกัน หากร่างกายได้รับสารพิษจากตัวเชื้อรานี้เข้าไป ก็จะทำให้เกิดการเจ็บป่วย เป็นโรคหอบหืด หรือเป็นภูมิแพ้ขึ้นได้ ดังนั้นการทำความสะอาดบ้าน หรือกำจัดเชื้อรา เป็นประจำก็จะทำให้สุขภาพร่างกายของสมาชิกในบ้านแข็งแรงมากขึ้น

เชื้อราส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร

เชื้อรา มีสารพิษที่ทำให้ร่างกายเกิดการระคายเคืองในบริเวณหลอดลม เยื่อบุตา หรือในส่วนของระบบทางเดินหายใจ ซึ่งก่อให้เกิดอาการของโรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ หรือการอักเสบของปอดที่มาจากภูมิแพ้ขึ้นได้ จะเห็นได้ว่าแม้ว่าจะเราอยู่ภายในบ้านก็สามารถเกิดการเจ็บป่วยขึ้นได้ ดังนั้นการหมั่นทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ จะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายของสมาชิกในบ้านแข็งแรงได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

เชื้อราในห้องครัวเกิดขึ้นได้อย่างไร

เชื้อราในห้องครัว สามารถเกิดขึ้นได้จากสภาวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความชื้น หรืออาหารที่ตกค้างบนพื้นผิวต่างๆ รวมไปถึงการที่ไม่ค่อยทำความสะอาดเป็นประจำประกอบกับสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของเชื้อรา ก็จะทำให้บ้านของเรานั้นเป็นแหล่งสะสมของตัวเชื้อราเหล่านี้ขึ้นได้

รวมวิธีกำจัดเชื้อราในห้องครัว

วิธีกำจัดเชื้อราในห้องครัว

การกำจัดเชื้อรา ในห้องครัวเป็นเรื่องที่สำคัญต่อสุขภาพร่างกายของสมาชิกในครอบครัวเป็นอย่างมาก และเพื่อรักษาความสะอาด และป้องกันปัญหาสุขภาพที่เกิดจากเชื้อรา เรามีวิธีการกำจัดมาฝากดังนี้

1. ตรวจสอบตู้เย็นสม่ำเสมอ

ตู้เย็นเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ที่เกิดความชื้นและทำให้เกิดการสะสมของเชื้อราได้ง่าย ดังนั้นจึงควรหมั่นทำความสะอาดตู้เย็นเป็นประจำ โดยการที่ไม่นำอาหารมาเก็บไว้ในปริมาณมากๆ เพราะอาจเกิดคราบอาหาร หรือสิ่งสกปรกต่างๆ ซึ่งเป็นบ่อเกิดของการเชื้อราขึ้นได้

2. ล้างถังขยะทุกวัน

เชื้อราสามารถเจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่อับชื้น หรือมีเศษอาหารหมักหมม การกำจัดเชื้อรา ด้วยวิธีล้างถังขยะทุกวัน ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่สามารถลดการเกิดเชื้อราขึ้นได้

3. ทำความสะอาดตู้เย็น

หมั่นทำความสะอาดคราบสกปรก เศษอาหารที่ติดอยู่ในตู้เย็น และเคลียร์ของต่างๆ เป็นประจำ จะช่วยทำให้ปริมาณการเกิดเชื้อราลดลงได้

4. เปิดพัดลมระบายอากาศ

การใช้พัดลมระบายอากาศ จะช่วยทำให้ลดความชื้นในห้องครัวได้ ซึ่งถ้าหากคอยดูแลพื้นผิว และหมั่นทำความสะอาดเช็ดให้แห้งเป็นประจำ เชื้อราก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้แน่นอน

5. แก้ไขการรั่วไหลของน้ำในห้องครัว

หมั่นดูแล บำรุงรักษาก๊อกน้ำ หรือท่อน้ำไม่ให้เกิดการรั่วซึมอยู่เสมอ จะช่วยลดความชื้น ซึ่งเป็นบ่อเกิดของเชื้อราได้เป็นอย่างดี

6. ใช้น้ำยาทำความสะอาดแบคทีเรีย

เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ การทำความสะอาดที่มีส่วนประกอบในการฆ่าเชื้อรา และหมั่นดูแลทำความสะอาดอยู่เสมอก็จะสามารถกัดปริมาณเชื้อราให้ลดลงได้

7. ใช้สีป้องกันเชื้อราในห้องครัว

หนึ่งในสารเคมีที่สามารถกำจัดเชื้อราได้ก็คือ การใช้สีป้องกันเชื้อรามาทาในห้องครัวซึ่งเป็นวิธีการแก้ปัญหาพื้นผิวที่จะเป็นบ่อเกิดของเชื้อราได้เป็นอย่างดี

สรุปบทความ 

เชื้อรา สามารถเกิดขึ้นได้ในอุณหภูมิที่มีความชื้น ไม่ว่าจะเป็นในบริเวณพื้นผิวในห้องครัว หรือในตู้เย็นก็ตาม หากหมั่นดูแลทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง ไม่ปล่อยให้มีเศษอาหารหมักหมม หรือเศษคราบสกปรกต่างๆ เป็นประจำ ก็จะเป็นการกำจัดเชื้อราได้เป็นอย่างดี

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า