เคล็ดลับขจัดคราบน้ำมันในห้องครัว

สำหรับใครที่เข้าครัวเป็นประจำ มักจะพบเจอคราบน้ำมันอยู่บ่อยๆ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการขจัดคราบน้ำมันทุกครั้ง เพื่อสร้างบรรยากาศในการทำอาหาร อีกทั้งยังส่งผลดีต่อสุขภาพหากมีวิธีล้างคราบน้ำมัน ที่เคลียร์ได้หมดจด ก็สามารถแก้เรื่องความสะอาดในห้องครัวเป็นอย่างดี ดังนั้นหากทุกคนกลับไปดูครัวของตัวเองและพบคราบน้ำมัน แนะนำว่าทุกคนไปแก้ไขพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

เคล็ดลับขจัดคราบน้ำมันในห้องครัว

การขจัดคราบน้ำมันในห้องครัว นับว่าเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะคราบน้ำมันมักจะขจัดยากอยู่เสมอ และถ้าหากยิ่งปล่อยไว้เกาะติดทนนานก็จะทำให้คราบน้ำมันเกาะแน่นยิ่งกว่าเดิม โดยวิธีล้างคราบน้ำมัน มีดังต่อไปนี้

สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนเลือกวิธีขจัดคราบน้ำมัน

ก่อนที่เราจะเข้าสู่วิธีขจัดคราบน้ำมันในห้องครัว จะต้องรู้หลายสิ่งหลายอย่างก่อนเลือกตัดสินใจว่าจะใช้วิธีไหน โดยสามารถยึดเกณฑ์ที่จะอธิบายดังนี้ได้
 • พื้นผิวที่ต้องการขจัดคราบ : พื้นผิวอะลูมิเนียม , พื้นผิวกระเบื้อง , พื้นผิวไม้ , พื้นผิวเทฟลอน และอื่นๆ อีกมากมาย
 • ตำแหน่งที่ต้องการขจัดคราบ : กระทะ , เตาแก๊ส , อ่างล้างจาน , ท่อในอ่างล้างจาน , กำแพงครัว , บริเวณตู้ไม้ที่อยู่เหนือกระทะ และอื่นๆ อีกมากมาย
 • พิจารณาว่าคราบฟังแน่นแค่ไหน : ในการพิจารณาให้ใช้ตาดูความหนาของคราบน้ำมัน รวมทั้งพื้นผิวว่ามีการเกาะติดและดูขจัดยากแค่ไหน ก่อนจะไปเลือกวิธีขจัดคราบน้ำมัน

สิ่งที่ใช้ในการล้างคราบน้ำมัน

เมื่อได้ประเมินพื้นที่ที่ต้องการทำความสะอาดห้องครัวหรืออุปกรณ์ทำครัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในส่วนต่อมาจะต้องเลือกวิธีในการเคลียร์คราบน้ำมัน ซึ่งขอแนะนำ 5 วิธีนี้
 • น้ำร้อน : หากเป็นบริเวณขารองเตาแก๊สที่มีคราบแน่นๆ ให้ทำการต้มน้ำร้อนให้เดือด จากนั้นเอาขาตั้งไปแชร์จนให้ไขมันลอยขึ้นมา ก่อนที่จะขัดๆ ถูๆ และล้างน้ำออก 
 • เบกกิ้งโซดา : สามารถขจัดได้เกือบทุกพื้นผิว โดยวิธีการคือนำเบกกิ้งโซดาผสมน้ำ นำมาพ่นหรือพอกไว้ในบริเวณที่มีคราบทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วค่อยนำฟองน้ำขัดและล้างน้ำออก , ในส่วนของการทำความสะอาดท่อให้เทเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ 10 นาที และเทน้ำเดือด
 • น้ำส้มสายชู : การขจัดจะเหมาะกับการทำความสะดวกเครื่องครัว พื้น ผนัง เครื่องดูดควันที่มีคราบฝังแน่น วิธีการให้ใช้น้ำส้มสายชู และน้ำในอัตรา 1:2 ผสมเข้าด้วยกัน แล้วใช้ผ้าเช็ด พอคราบออกใช้น้ำสะอาดเช็ดตาม
 • เกลือ : ให้นำเกลือโรยบริเวณที่มีคราบจากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้ รอให้เกลือดูดซึม จากนั้นค่อยฉีดน้ำส้มสายชูตามลงไป ทำการเช็ดถูกให้สะอาดด้วยผ้าหรือไม่ก็ฟองน้ำ และตามด้วยน้ำสะอาด
 • น้ำมันพืช : เทน้ำมันพืชไม่ต้องเยอะลงกระดาษทิชชู่ก่อนจะนำไปถูบริเวณที่มีคราบน้ำมัน

หมั่นดูแลทำความสะอาดอยู่เสมอ

ทางเลือกที่ดีที่สุดที่ไม่ทำให้เกิดคราบน้ำมันฝังแน่น ต้องหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำอยู่เสมอๆ ในส่วนที่อยากให้โฟกัสก็จะมีในส่วนของบริเวณเตาแก๊ส เตาอบ ไมโครเวฟ เคาน์เตอร์ทำอาหาร ฝาผนัง รวมไปถึงเครื่องดูดควันเป็นประจำ โดยอาจจะหาผ้ามาเช่นคราบน้ำมันหรือคราบอาหารออก หลังจากที่ปรุงเสร็จเรียบร้อยแล้ว

เครื่องครัวที่ง่ายต่อการทำความสะอาด

หลายครั้งหลังทำอาหารเสร็จแล้วไม่อยากทำความสะอาดต่อเพราะเครื่องครัวอะไรที่ทำความสะอาดยากมากๆ แนะนำตอนที่จะซื้อใหม่หรือจะซื้อติดตั้งจำเป็นต้องเลือกเครื่องครัวที่ทำความสะอาดง่าย โดยสังเกตได้จากการดีไซน์ วัสดุที่ใช้ทำเครื่องครัว รวมไปถึงการถอดชิ้นส่วนต่างๆ เพื่อให้ทำความสะอาดง่ายดายยิ่งขึ้น ถ้าคุณประสบกับปัญหาเหล่านี้อยู่ สามารถปรึกษาทาง Tecnogas กันดูเพราะทางเรามีเครื่องครัวที่เหมาะกับทุกพื้นที่ให้คุณได้เลือกติดตั้ง

สรุป วิธีขจัดคราบน้ำมันในห้องครัว

การขจัดคราบน้ำมันเป็นสิ่งที่ควรเคลียร์ทุกครั้งหลังทำอาหารเสร็จ ไม่ควรปล่อยให้ตกค้างโดยเฉพาะบริเวณเตาแก๊สที่มักจะมีน้ำมันออกมาขณะทอดอยู่บ่อยๆ ดังนั้นก็ขอให้ทุกคนทำตามวิธีที่ได้แนะนำไป และหากใครกำลังมองหา แบรนด์เครื่องครัว ที่จะช่วยทำให้งานครัวง่ายขึ้นกว่าเดิม สามารถทำอาหารได้อย่างเพลิดเพลิน ในขณะเดียวกันก็ทำความสะอาดได้ง่ายดาย ขอแนะนำให้เลือกแบรนด์ Tecnogas ที่ใส่ใจเรื่องเครื่องครัวทำอาหารให้อร่อยยิ่งกว่าเดิม
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า