Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

5 วิธีดับกลิ่นอับในห้อง

หลายคนมักจะประสบปัญหาเกี่ยวกับกลิ่นอับในห้องครัว เนื่องจากการทำอาหาร ซึ่งอาหารไทยนั้นมักจะมีกลิ่นของเครื่องเทศแรง รวมถึงอาหารค่อนข้างรสจัด ทำให้อาจเกิดกลิ่นอับในห้องครัวได้ จนอาจจะกวนใจใครหลายคน เราจึงมีวิธีดับกลิ่นอาหารในห้อง หรือห้องครัวมาฝากกัน

รวม 5 วิธีกลิ่นอับในห้องครัวที่ได้ผลจริง

บางครั้งการที่เกิดกลิ่นอับในห้องครัวนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการทำอาหารที่ต้องผัดหรือทอด ไม่มีช่องระบายอากาศทำให้กลิ่นอาหารสะสมกันจนกลายเป็นกลิ่นอับหรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ หรือมักปิดประตูหน้าต่างเอาไว้ตลอดเวลาทำให้อากาศไม่ถ่ายเท จะมีวิธีดับกลิ่นอาหารในห้องหรือห้องครัวที่ช่วยได้

1.เลือกติดตั้งฮูดดูควันหรือเครื่องดูดควันในห้องครัว

ปัจจุบันหลายบ้านก็มีการติดตั้งเครื่องดูดควัน หรือฮูดดูดควันกันมากขึ้น มักจะมีการติดตั้งเหนือเตาแก๊สเพื่อใช้ดูดควันและกลิ่นจากการทำอาหาร ยิ่งหากเป็นบ้านหรือห้องที่ติดเครื่องปรับอากาศและไม่มีหน้าต่างให้ระบายอากาศ ควรจำเป็นต้องติดเครื่องดูดควันอย่างมากเพื่อให้เกิดการระบายอากาศที่ดี และส่วนของฮูดดูดควันจะดูดซับควัน และกลิ่นผ่านทางท่อระบายและปล่อยออกไปยังนอกตัวบ้าน หรือจะเป็นการติดตั้งเครื่องดูดควันแบบไม่เจาะผนัง ได้เช่นกัน ที่สามารถช่วยลดกลิ่นอับในห้องครัวที่อาจเกิดจากการทำอาหารได้

2.ใช้เครื่องฟอกอากาศดับกลิ่น

อีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีคือการใช้เครื่องฟอกอากาศ โดยเครื่องฟอกอากาศจะสามารถช่วยปรับอากาศ กรองฝุ่นและควัน ขจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ และควรเลือกรุ่นที่สามารถลดควันได้ หากจะนำไปใช้งานในห้องครัวเพื่อช่วยลดกลิ่น และปรับให้อากาศสะอาดขึ้นได้ด้วย เหมาะอย่างมากในห้องที่ไม่มีที่ระบายอากาศ หรือไม่มีหน้าต่างให้ลมผ่านเข้ามา

3.เปิดหน้าต่างช่วยระบายอากาศ

บางบ้านนั้นอาจมีการออกแบบให้มีหน้าต่างหรือช่องระบายอากาศไว้ในห้องครัวให้พร้อมอยู่แล้ว เพื่อระบายอากาศ แต่บางบ้านนั้นอาจสร้างห้องครัวไว้ในมุมที่อับเกินไป ทำให้อาจเกิดกลิ่นอับ อบอวลอยู่ภายในบ้านได้ ดังนั้นควรมีการติดตั้งช่องระบายอากาศเอาไว้ด้วย เพื่อช่วยระบายอากาศ และหากบ้านไหนอยากดับกลิ่นอาหารแล้วมีหน้าต่างก็ให้เปิดออกเพื่อระบายอากาศได้เช่นกัน

4.ทำความสะอาดห้องครัวทันทีเมื่อใช้งานเสร็จ

การทำความสะอาดห้องครัวหลังใช้เสร็จทันทีก็จะช่วยลดกลิ่นอับในห้องครัวได้ และยังช่วยป้องกันสัตว์ อย่าง หนู มด แมลงสาบ เข้ามากินเศษอาหารได้ด้วย เช่น การนำถังขยะไปล้างทำความสะอาดหลังเอาขยะไปทิ้ง ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อให้ทั่วบริเวณถังขยะ อ่างล้างจาน เก็บเศษอาหารในท่อไปทิ้งให้หมด ไม่เหลือเศษอาหารทิ้งไว้ในห้องครัว หรือหากมีอาหารก็ควรเก็บให้มิดชิด เก็บใส่กล่องหรือตู้ที่ปิดมิดชิด

5.วางตำแหน่งห้องครัวให้ถูกทิศทางลมตั้งแต่แรก

ปัญหากลิ่นอับในห้องครัวนั้น แท้จริงแล้วสามารถแก้ไขได้ หรือเริ่มตั้งแต่การลดปัญหาตั้งแต่แรกอย่างสร้างห้องครัวตามทิศทางลม สร้างหน้าต่างหรือช่องระบายอากาศ ซึ่งในสมัยก่อนมักมีการเจาะผนังและติดพัดลมระบายอากาศ แต่ในปัจจุบันมักนิยมติดที่ดูดควันมากกว่า เนื่องจากระบายอากาศ และกลิ่นได้ดีกว่า และยังมีดีไซน์สวยงามทันสมัยด้วย ถือเป็นอีกทางที่ช่วยดับกลิ่นอาหารในห้องครัวได้เป็นอย่างดี

 

 

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวมรุ่นเตาอบราคาถูก 2023 จาก Tecnogas สำหรับชาวคอนโด

ใครกำลังหาเตาอบราคาถูกที่เหมาะสำหรับการใช้งานในคอนโดอยู […]

Read More
Tecnogas เปิดตัว “นุ้ย สุจิรา” พรีเซ็นเตอร์คนแรก

นายกฤตนัน สนธิจิรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เด […]

Read More
ผลิตภัณฑ์ TECNOGAS กับฉลากเบอร์ 5

ยุคนี้ใครๆ ก็ประหยัด!Tecnogas ขอเป็นอีกแรงในการ "ช่วยคุ […]

Read More
TECNOGAS ท้าแกร่ง ผ่านเชฟกระทะเหล็ก

เครื่องครัว Tecnogas ประกาศความ Strong ผ่านรายการเรียลล […]

Read More
SMES EXCELLENCE AWARDS 2020

สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) ร่วมกับ สถาบันบ […]

Read More
เคล็ดลับความอร่อยจาก "เชฟจากัวร์"

วันนี้เราจะมาเปิดครัวเชฟจากัวร์ หรือ คุณ ธีรวีร์ดิษไชยพ […]

Read More
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved