บีบมะนาวอย่างไรไม่ให้ติดรสขม

บีบมะนาวอย่างไรไม่ให้ติดรสขม

ในบางครั้งการ บีบมะนาว แทนที่จะมีรสเปรี้ยวแต่มีรสชมแถมมาด้วย จึงทำให้ความอร่อยของมะนาวดร็อปลงมากๆ เวลาจะนำไปปรุงอะไรก็อาจเสียรสชาติได้ ดังนั้นมาดูเคล็ดลับกันเลยดีกว่าว่าบีบมะนาวอย่างไรไม่ให้ติดรสขมโดยจะมี 5 เคล็ดลับด้วยกัน

มะนาว วัตถุดิบสำคัญที่อยู่คู่กับอาหารไทย

มะนาว นับว่าเป็นวัตถุดิบที่อยู่คู่กับคนไทยมาเป็นเวลานาน โดยมักจะให้รสเปรี้ยวเพื่อชูรสชาติอาหารไทยให้โดดเด่น สร้างความเปรี้ยวแซ่บ จี๊ดจ๊าดได้ถึงใจ แน่นอนว่ายังสามารถสร้างความสดชื่น ลืมตาตื่นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย มะนาวยิ่งนำไปปรุงกับอาหารไทยจะสามารถเพิ่มมิติของรสชาติให้หลากหลายได้มากอีกด้วย

5 เคล็ดลับบีบมะนาวอย่างไรไม่ให้ติดรสขม

5 เคล็ดลับบีบมะนาวอย่างไรไม่ให้ติดรสขม

ทีนี้ทุกคนคงจะรู้แล้วว่ามะนาวนับว่าเป็นวัตถุดิบสำคัญที่อยู่คู่กับอาหารไทยแทบจะทุกเมนูเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถเพิ่มรสชาติเปรี้ยวให้รู้สึกจี๊ดจ๊าดขึ้นมาได้นั่นเอง ทีนี้เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรารีบตามกันไปดูเลยดีกว่าว่า 5 เคล็ดลับบีบมะนาวอย่างไรไม่ให้ติดรสขมบ้าง

1. คลึงมะนาวก่อนบีบ

โดยการคลึงมะนาวก่อนบีบ ทำเพื่อให้เยื่อหุ้มในผลมะนาวผลิตน้ำออกมาได้มากขึ้น รวมถึงทำให้ผิวของมะนาวนุ่มขึ้น 

2. อุ่นมะนาวในชามที่มีน้ำ

สำหรับเทคนิคนี้มีหลักสำคัญคือการทำให้ผลมะนาวมีความนิ่มขึ้น โดยนำเอาน้ำอุ่น (หลีกเลี่ยงการใช้น้ำเดือด) มาใส่ในชามขนาดเล็ก-กลาง และนำมะนาวใส่ลงไปในชาม ทิ้งไว้ประมาณ 20-40 นาที และเมื่อครบเวลา จะสังเกตได้ว่าผลมะนาวจะมีความนิ่มขึ้น ก็เป็นอันว่าสามารถนำมาใช้บีบได้แล้ว 

3. อุ่นมะนาวในเตาไมโครเวฟ

หลายท่านอาจเคยเจอปัญหาที่เมื่อทิ้งมะนาวไว้ในตู้เย็นนาน ๆ จะทำให้เปลือกแข็งและท้ายที่สุด จะทำให้บีบยากกว่าปกติ วิธีการอุ่นมะนาวในไมโครเวฟจะช่วยให้ผลมะนาวนิ่มขึ้น ข้อดีคือเมื่อเปลือกนิ่มขึ้น ก็จะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องบีบแรง สามารถบีบได้ตามเทคนิคที่ทำให้มะนาวขมน้อยลงได้ง่ายขึ้นนั่นเอง  

โดยการอุ่นมะนาวในไมโครเวฟ ใช้เวลาเพียง 10-20 วินาทีก็จะได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ 

4. ใช้ส้อมจิ้มเพื่อคั้นน้ำมะนาว

ใช้ส้อมจิ้มเพื่อคั้นน้ำมะนาว

วิธีนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการที่หั่นมะนาวเป็นครึ่งซีกในแนวขวาง หลังจากนั้นให้นำส้อมจิ้มลงไปในเนื้อมะนาว และทำการบีบมะนาว เมื่อน้ำมะนาวเริ่มไหล ก็ให้ทำการเปลี่ยนตำแหน่งของส้อมไปเรื่อย ๆ ด้วยการหมุนส้อม  

สาเหตุที่วิธีนี้นิยมเป็นเพราะแรงกดของส้อมจะช่วยให้เยื่อหุ้มของผลมะนาวไหลออกมาได้ดีขึ้นนั่นเอง 

5. หั่นมะนาวตามแกน

ในการหั่นมะนาว สามารถหั่นได้หลายแบบ เช่น หั่นตามแกน หั่นครึ่ง หั่นแบบเป็นซีก ฯลฯ แต่การหั่นตามแกนถือเป็นวิธีที่จะช่วยให้สามารถผลิตน้ำมะนาวออกมาได้มากที่สุด โดยจะสามารถหั่นออกมาได้ 3-4 ซีก  

สรุปบทความ 

ก็จบกันไปแล้วกับเคล็ดลับการบีบมะนาวไม่ให้ขม เพียงแค่นี้เวลาเข้าครัวไม่ว่าทำเมนูอาหารอะไรก็อร่อยได้รสชาติมะนาวในแบบที่ควรจะเป็น สำหรับบทความนี้ก็ขอลากันไปก่อน Tecnogas มีคอนเทนต์ดีๆ ให้ติดตามอีกมากห้ามพลาดเป็นอันเด็ดขาด และยิ่งห้ามพลาดยิ่งกว่านั้นก็คือ เครื่องครัวยุโรป ที่ทาง Tecnogas มีขาย การันตีคุณภาพและความสวยงามของเครื่องครัวสามารถเข้าได้หลากหลายสไตล์ สามารถตามมาส่องที่หน้าเว็บกันได้เลย

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า